26/03/2022 09:44 GMT+7

Cựu nhân viên Microsoft tố công ty hối lộ hàng trăm triệu USD mỗi năm

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một cựu quản lý tại Microsoft tố cáo công ty này chi hàng trăm triệu USD mỗi năm để đút lót giành hợp đồng tại nước ngoài, trong đó đáng kể nhất là tại Trung Đông và châu Phi.

Cựu nhân viên Microsoft tố công ty hối lộ hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 1.

Logo biểu tượng Công ty Microsoft - Ảnh: REUTERS

Theo trang Engadget, người này ước tính "tối thiểu mỗi năm" tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Microsoft chi khoảng 200 triệu USD cho những khoản "đi đêm" để giành hợp đồng tại nước ngoài.

Cụ thể, trên nền tảng chuyên dành cho các thông tin tố cáo có tên Lioness, cựu nhân viên cấp quản lý tên là Yasser Elabd cho biết anh được tuyển vào làm việc tại Microsoft năm 1998 và làm việc tới năm 2018. Anh cho biết mình là người tham gia quá trình đưa các sản phẩm của Microsoft tới các thị trường Trung Đông và châu Phi trong 20 năm làm việc cho tập đoàn công nghệ Mỹ.

Cũng trong bài viết của mình, Yasser Elabd cho biết anh bị sa thải sau khi báo cáo với lãnh đạo về các hoạt động hối lộ của một số nhân viên, nhà thầu phụ và các cơ quan chính phủ có liên quan Microsoft. Anh cho rằng chính những nỗ lực phanh phui nạn hối lộ trong nội bộ Microsoft khiến anh bị trả thù và cuối cùng là mất việc.

Người cựu quản lý này dẫn ra nhiều ví dụ về các giao dịch khả nghi cũng như cần cảnh báo mà anh là nhân chứng trong 20 năm làm việc cho Microsoft tại nước ngoài.

Chẳng hạn, có một thông tin anh đưa ra cho thấy Microsoft chiết khấu cho Bộ Nội vụ Saudi một khoản 13,6 triệu USD nhưng khoản đó không bao giờ được gửi trả lại cơ quan này.

Hay vụ khác vào năm 2015 khi một quan chức Nigeria phàn nàn việc chính phủ nước họ chi 5,5 triệu USD để mua bản quyền phần mềm "cho những thiết bị phần cứng mà họ không có".

Cũng tương tự, trong một ví dụ khác, Bộ Giáo dục Qatar chi 9,5 triệu USD trong hơn 7 năm để mua các phần mềm như Microsoft Office và Windows mà không hề sử dụng. Các kiểm toán viên sau đó phát hiện nhân viên tại cơ quan đó thậm chí còn không truy cập vào các máy tính.

Trả lời trang The Verge về những thông tin liên quan cáo buộc của người cựu nhân viên quản lý này, bà Becky Lenaburg, phó chủ tịch Microsoft, cho biết họ luôn cam kết kinh doanh có trách nhiệm và luôn khuyến khích mọi người báo cáo về tất cả những điều có thể vi phạm luật pháp, chính sách công ty cũng như những tiêu chuẩn đạo đức doanh nghiệp.

"Chúng tôi tin là đã điều tra về những cáo buộc này, những điều xảy ra từ nhiều năm trước, và đã giải quyết chúng rồi. Chúng tôi hợp tác với các cơ quan chính phủ để giải quyết mọi vấn đề khúc mắc", bà Becky nói.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Microsoft hối lộ