Cứu một bệnh nhân nước ngoài hôn mê bên lề đường

02/05/2018 16:09 GMT+7

TTO - Bệnh nhân 28 tuổi người Estonia đến Việt Nam dạy tiếng Anh. Ngày 15-4, trên đường từ Cầu Giầy đến Hà Đông (Hà Nội) dạy học thì gặp tai nạn và các bác sĩ Bệnh viện E đã cấp cứu kịp thời.

Cứu một bệnh nhân nước ngoài hôn mê bên lề đường - Ảnh 1.

Anh Eduard sau hơn hai tuần được cấp cứu tại Bệnh viện E - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Lê Ngọc Thành - giám đốc Bệnh viện E, cho biết vào sáng sớm 15-4, người dân ở Cầu Giấy phát hiện một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê bên lề đường, trên người có nhiều vết thương chảy máu và điểm tụ máu tím bầm. Người dân đã gọi điện thoại đến cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến Bệnh viện E lúc 6h sáng.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện E, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, các vết thương tập trung nhiều ở tay, bụng, ngực, da đầu vùng thái dương rách và chảy máu nhiều, rối loạn huyết động và đồng tử một bên đã giãn to. 

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận định có thể bệnh nhân bị chấn thương sọ não, kết quả chụp CT sọ não cũng cho thấy bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương bên ngoải, chảy máu và dập não rải rác.

Mặc dù bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khi nhập viện (có vài thẻ tín dụng) và không có người thân đi cùng, nhưng trước tình hình nguy cấp của bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu ngay.

Sau ca mổ hơn 1 giờ, lượng máu tụ lấy ra khá nhiều, giải phóng tình trạng chèn ép vào tổ chức não. Sau mổ một ngày, bệnh nhân có thể tiếp xúc được.

Theo ông Vũ Xuân Quang, trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện E, nhờ thông tin trên thẻ tín dụng, bệnh viện đã được ngân hàng cung cấp thông tin bệnh nhân là Eduard Osadtsi, sinh năm 1990, quốc tịch Estonia. 

Anh Eduard đã đến VN được 6 tháng và tham gia một tổ chức thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em. Vào ngày 15-4 trên đường đi dạy học thì anh gặp tai nạn. Đến nay anh Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận