20/01/2019 11:05 GMT+7

Cựu luật sư Võ An Đôn tiếp tục khiếu nại lên chánh án TAND cấp cao

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Do TAND tỉnh Phú Yên giữ nguyên quyết định không thụ lý vụ án hành chính mà ông Đôn kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp, nên cựu luật sư này gởi đơn khiếu nại đến chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Cựu luật sư Võ An Đôn tiếp tục khiếu nại lên chánh án TAND cấp cao - Ảnh 1.

Ông Võ An Đôn khi còn là luật sư - Ảnh: DUY THANH

Sáng 20-1, ông Võ An Đôn (43 tuổi, ngụ thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên) cho biết vừa gởi đơn khiếu nại đến ông Nguyễn Anh Tiến - chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng - đề nghị giải quyết, yêu cầu TAND tỉnh Phú Yên nhận lại đơn khởi kiện của ông đối với bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, ngày 27-12-2018, ông Đôn gởi đơn khiếu nại đến chánh án TAND tỉnh Phú Yên khiếu nại việc tòa này trả lại đơn khởi kiện của ông đối với bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Theo ông Đôn, việc TAND tỉnh Phú Yên cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của bộ trưởng Bộ Tư pháp "là quyết định nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp nên không thuộc đối tượng khởi kiện hành chính" là không đúng.

Ông Đôn cho rằng đây là văn bản hành chính của cơ quan nhà nước và thuộc đối tượng khởi kiện hành chính, nên có đơn khiếu nại gởi chánh án TAND tỉnh Phú Yên giải quyết, tiếp nhận lại đơn khởi kiện của ông.

Tuy nhiên, ngày 10-1-2019, thẩm phán Lê Ngọc Minh ký quyết định của TAND tỉnh Phú Yên "giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện".

Quyết định này nêu: "Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc trả lại đơn khởi kiện, ý kiến của người khiếu nại, ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên tại phiên họp", TAND tỉnh Phú Yên quyết định "giữ nguyên việc trả lại đơn kiện cho ông Võ An Đôn tại thông báo số 08/TB-TA ngày 21-12-2018 của TAND tỉnh Phú Yên".

Theo quyết định trên, các quyết định giải quyết khiếu nại được ban hành (của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Bộ Tư pháp - PV) là "các quyết định hành chính nội bộ của cơ quan, tổ chức xã hội - nghề nghiệp quy định tại khoản 6, điều 3, Luật tố tụng hành chính, nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án".

Trong đơn khiếu nại gởi chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, ông Võ An Đôn cho rằng ông gởi đơn khiếu nại đến chánh án TAND tỉnh Phú Yên nên thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc chánh án TAND tỉnh này.

Do đó, ông Đôn nói "thẩm phán Lê Ngọc Minh ký ban hành quyết định giải quyết khiếu nại ngày 10-1-2019 là không đúng pháp luật".

Ông Đôn tiếp tục viện dẫn các điều khoản quy định trong Luật luật sư, Luật khiếu nại, Luật tố tụng hành chính và nghị định của Chính phủ để khẳng định rằng quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của bộ trưởng Bộ Tư pháp là quyết định của cơ quan hành chính nhà nước, thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Diễn biến vụ việc

* Ngày 26-11-2017: Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kỷ luật ông Đôn với hình thức xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư Phú Yên vì kết luận ông vi phạm nghiêm trọng

* Ngày 21-5-2018: Liên đoàn Luật sư Việt Nam ban hành quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Đôn đối với quyết định kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, giữ nguyên hình thức kỷ luật đối với ông.

* Ngày 27-5-2018: ông Đôn gởi đơn khiếu nại đến bộ trưởng Bộ Tư pháp khiếu nại các quyết định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên.

* Ngày 15-11-2018: Bộ Tư pháp có quyết định giải quyết khiếu nại, không chấp nhận nộidung khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật của ông Đôn.

* Ngày 4-12-2018: ông Đôn khởi kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp đến TAND tỉnh Phú Yên.

* Ngày 21-12-2018: TAND tỉnh Phú Yên thông báo trả lại đơn khởi kiện của ông Đôn.

* Ngày 27-12-2018: ông Đôn gởi đơn khiếu nại việc trả lại đơn khởi kiện của TAND tỉnh Phú Yên.

* Ngày 10-1-2019: TAND tỉnh Phú Yên giải quyết khiếu nại, giữ nguyên nội dung thông báo trả lại đơn khởi kiện.

* Ngày 19-1-2019: ông Đôn gởi đơn khiếu nại lần hai đến chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận