19/02/2023 08:40 GMT+7

Cựu điều tra viên làm giả cả chữ ký lãnh đạo công an TP

Dự kiến ngày 22-2, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh - cựu thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP.HCM - về tội giả mạo trong công tác.

Thượng tá Trần Văn Phú đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và Viện KSND tối cao cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Phú - Ảnh: TỰ TRUNG

Thượng tá Trần Văn Phú đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và Viện KSND tối cao cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Phú - Ảnh: TỰ TRUNG

Bị cáo Nguyễn Tuấn Thanh đã nhiều lần làm giả giấy tờ, chữ ký của các lãnh đạo để hợp thức hóa hồ sơ vụ án.

Liên tục làm giả các tài liệu

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao, Thanh được phân công thụ lý, xác minh nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Quá trình xác minh nguồn tin, nhận thấy các tài liệu thu được khi khám xét khẩn cấp tại nhà bà V.T.H. không phải do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp mà được tạo nên bằng phương pháp in phun màu. Do đó Thanh có báo cáo đề xuất gửi ông Nguyễn Văn Hải và ông Huỳnh Lê Hoàng Vũ là phó Đội trưởng chỉ huy đội 8, Phòng PC02 cho ý kiến để trình lãnh đạo Cơ quan CSĐT về việc khởi tố vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" liên quan đến bà V.T.H..

Khi gần hết thời hạn xác minh nguồn tin nhưng chưa nhận được phê duyệt đề xuất của lãnh đạo Công an TP.HCM, Thanh lo sợ nguồn tin về tội phạm bị quá thời hạn không được giải quyết, sợ bị Viện KSND TP.HCM kiến nghị, ảnh hưởng đến thành tích của bản thân. 

Từ đó Thanh đã photo, cắt dán chữ ký của ông Nguyễn Văn Hải, phó đội trưởng Đội 8, chữ ký của ông Trần Văn Phú, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, để làm giả quyết định khởi tố vụ án hình sự và công văn về việc kiểm sát quyết định khởi tố vụ án hình sự đều đề ngày 15-11-2020. Sau đó, Thanh đem hai văn bản này đến Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM để nhập, lấy số vụ án.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của ban lãnh đạo Công an TP.HCM về việc chuyển hồ sơ vụ án trên sang cho Phòng PC01 Công an TP.HCM để thụ lý điều tra vụ án, ngày 25-12-2020, Thanh bàn giao hồ sơ nguồn tin và quyết định khởi tố vụ án, công văn kiểm sát quyết định khởi tố vụ án do Thanh làm giả cho Phòng PC01.

Khi tiếp nhận, thấy hồ sơ còn thiếu nhiều tài liệu tố tụng như quyết định phân công phó thủ trưởng, quyết định phân công cán bộ, điều tra viên giải quyết nguồn tin, điều tra vụ án hình sự, các thông báo về việc khởi tố vụ án, kết luận giám định... nên Phòng PC01 có công văn gửi Phòng PC02 yêu cầu cung cấp bổ sung các tài liệu còn thiếu.

Nhận được yêu cầu trên, Thanh tiếp tục làm giả các quyết định phân công phó thủ trưởng cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra, quyết định phân công điều tra viên, cán bộ điều tra. Thanh photo chữ ký nháy của ông Trần Văn Phú (phó Phòng PC02, phó thủ trưởng), chữ ký của ông Nguyễn Văn Hải và chữ ký của ông Đinh Thanh Nhàn (phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM) dán vào các quyết định đã soạn sẵn rồi tự đóng dấu vào hai văn bản này, sau đó mang về chuyển cho Phòng PC01 để đưa vào hồ sơ vụ án theo yêu cầu.

Nhận tài liệu Thanh bổ sung, thấy các tài liệu mà PC02 chuyển đến vẫn còn thiếu nhiều tài liệu, thủ tục tố tụng đã yêu cầu nhưng Phòng PC02 không có phản hồi nên Phòng PC01 tiếp tục có công văn đề nghị Phòng PC02 cung cấp các thủ tục tố tụng còn thiếu. 

Lúc này Phòng PC02 tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung theo yêu cầu của Phòng PC01 thì phát hiện nguồn tin về tội phạm theo đơn của bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H. chưa được đề xuất khởi tố vụ án; ông Trần Văn Phú (phó thủ trưởng) chưa được ông Đinh Thanh Nhàn (thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM) ký quyết định phân công phó thủ trưởng tiến hành khởi tố, điều tra. Và ông Phú cũng không ký và phát hành quyết định khởi tố vụ án và các văn bản tố tụng liên quan đến việc khởi tố. Lãnh đạo Phòng PC02 tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thì phát hiện hồ sơ vụ việc nêu trên là do Thanh làm giả các quyết định.

Ngày 26-8-2022, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thanh về tội giả mạo trong công tác.

Kiến nghị xử lý lãnh đạo vi phạm

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cũng đã kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ lãnh đạo thuộc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM. Cụ thể, theo cáo trạng, ông Trần Văn Phú với trách nhiệm là phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT được phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn bà H.T.H. tố cáo bà V.T.H.. 

Thế nhưng trong quá trình chỉ đạo việc thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức, chỉ đạo, không kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của điều tra viên, không biết việc nguồn tin đã hết thời hạn giải quyết nhưng vẫn chưa được giải quyết. Từ đó điều tra viên Nguyễn Tuấn Thanh làm giả quyết định khởi tố vụ án hình sự và các văn bản tố tụng liên quan đến việc khởi tố mà không phát hiện.

Do không biết việc làm giả của Thanh, cũng không chỉ đạo Thanh thực hiện nên chưa đủ căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Văn Phú về tội "giả mạo trong công tác với vai trò đồng phạm". Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đã có văn bản kiến nghị đến giám đốc Công an TP.HCM để yêu cầu xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định đối với ông Phú.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng kiến nghị giám đốc Công an TP.HCM, viện trưởng Viện KSND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm về trách nhiệm đối với hàng loạt cán bộ có liên quan trong vụ án trên.

Triệu tập nhiều cán bộ Công an TP.HCM ra tòa

Ngày 27-10-2022, Ban thường vụ Đảng ủy Công an TP.HCM đã thi hành kỷ luật với thượng tá Trần Văn Phú (phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, nguyên phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM) bằng hình thức cảnh cáo.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án đã triệu tập hàng loạt người có quyền và nghĩa vụ liên quan là cán bộ thuộc Công an TP.HCM như: ông Trần Văn Phú, ông Nguyễn Văn Hải, ông Huỳnh Lê Hoàng Vũ, bà Trần Thị Nguyệt Ánh...

Khi văn phòng công chứng ‘chứng nhầm’ người giả, chữ ký giả gây hậu quả lớnKhi văn phòng công chứng ‘chứng nhầm’ người giả, chữ ký giả gây hậu quả lớn

TTO - Sở Tư pháp Đà Nẵng vừa đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng chấn chỉnh hoạt động, xuất phát từ việc có công chứng viên làm không đúng quy định, tạo điều kiện cho người tham gia hợp đồng, giao dịch thực hiện giao dịch giả tạo, gian dối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên