Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cựu danh thủ Trung Quốc từng 'tiên tri' đội nhà thua Việt Nam nói gì sau trận... thua?

01/02/2022 23:17 GMT+7

TTO - Sau trận tuyển Trung Quốc thua 1-3 trước tuyển Việt Nam tối 1-2, cựu danh thủ nước này Fan Zhiyi cùng lời tiên tri xưa kia lại được nhắc đến rất nhiều.

Cựu danh thủ Trung Quốc từng tiên tri đội nhà thua Việt Nam nói gì sau trận... thua? - Ảnh 1.

Cựu danh thủ Fan Zhiyi từng dự đoán tuyển Trung Quốc sẽ thua Việt Nam cách đây 9 năm - Ảnh: NANMUXUAN

Lý do là bởi cách đây 9 năm, Fan Zhiyi sau khi chứng kiến đội nhà thất bại 1-5 trước Thái Lan trong một trận giao hữu đã nói rằng: "Nếu bóng đá Trung Quốc không chịu thay đổi, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ bị Việt Nam vượt mặt".

Khi đó, rất nhiều CĐV Trung Quốc đã nổi giận với phát biểu này. Nhưng những gì xảy ra vào tối 1-2 cho thấy những dự đoán của Fan Zhiyi đã thành sự thật. Đội tuyển Trung Quốc đã có một trận đấu không hay và phải nhận thất bại trước Việt Nam.

Ngay lập tức, báo chí Trung Quốc đã nhắc đến những lời nói xưa kia của Fan Zhiyi. Nhiều CĐV nước này cũng vậy và nhiều người đã thừa nhận phát biểu của ông là có cơ sở. Không ít người còn quay sang chỉ trích tuyển Trung Quốc và nền bóng đá nước này đã làm việc thiếu hiệu quả.

Đích thân Fan Zhiyi cũng đã có những chia sẻ sau trận. Trên mạng xã hội Weibo, ông viết rằng: "Bóng đá không có biên giới, nhưng nó cần những lễ nghi, tính gắn kết và kế thừa. Câu hỏi quan trọng bây giờ là liệu chúng ta có thể xây dựng lại di sản của bóng đá hay không.

Nếu thông qua đào tạo trẻ, những đứa trẻ sẽ biết được cách đối nhân xử thế, biết theo dõi những sự biến chuyển ở trên sân, đưa ra những quyết định hợp lý dưới áp lực hay thậm chí là biết lý trí hơn trước việc thắng thua. Chiến thắng là mục tiêu. Thất bại phải được chấp nhận... 

Nếu chúng ta không biết đặt mình vào đúng vị trí, bóng đá Trung Quốc sẽ lạc lối. Chỉ khi nào chúng ta biết khởi đầu từ những điều nhỏ nhoi và bắt đầu thay đổi, thì bóng đá Trung Quốc sẽ thật sự trở lại".

Fan Zhiyi từng là cầu thủ nổi tiếng một thời của Trung Quốc với 106 lần ra sân trong màu áo đội tuyển nước này. Ở cấp CLB, ông từng khoác áo một số đội bóng có tiếng ở châu Âu như Crystal Palace, Dundee hay Cardiff City.

Cựu danh thủ Trung Quốc từng tiên tri đội nhà thua Việt Nam nói gì sau trận... thua? - Ảnh 2.
Chuyên gia Trung Quốc lo lời tiên tri đội nhà thua Việt Nam thành sự thật Chuyên gia Trung Quốc lo lời tiên tri đội nhà thua Việt Nam thành sự thật

TTO - Bình luận viên bóng đá nổi tiếng ở Trung Quốc Han Qiaosheng đã tỏ ra đôi chút nghi ngại về trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 diễn ra tối nay 1-2.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận