27/04/2020 10:39 GMT+7

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Sáng 27-4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank và 7 đồng phạm ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thứ 3 khiến bị cáo Hà Văn Thắm phải hầu tòa.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

7 đồng phạm của bị cáo Hà Văn Thắm là Lê Thị Thu Thủy, nguyên phó Tổng giám đốc OceanBank, Vũ Thị Thùy Dương, nguyên giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước và Đinh Thị Hồng Hương, nguyên phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước - Hội sở chính OceanBank…

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Quang Huy.

Theo cáo trạng, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị... với tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi xuất bản tài liệu, chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là hơn 133 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho ngân hàng này số tiền hơn 84 tỉ đồng qua 3 tài khoản của do Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi thẳng hơn 20 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại…

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Thắm đã bị xét xử về tội "Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, nên còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỉ đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị gần 61 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho bị cáo Hà Văn Thắm nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả thiệt hại gây ra cho OceanBank. Tuy nhiên, bị cáo Thủy đã bị xét xử cùng Hà Văn Thắm giai đoạn 1 nên còn phải chịu trách nhiệm hơn 41 tỉ đồng.

Đề nghị chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn Đề nghị chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn

TTO - Theo Viện kiểm sát, tòa sơ thẩm áp dụng pháp luật xử phạt các bị cáo 4 tội danh là có căn cứ, không oan, không sai. Do đó,VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên tù chung thân với Hà Văn Thắm, tử hình với Nguyễn Xuân Sơn.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên