14/01/2020 17:18 GMT+7

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm vừa bị phạt thêm 15 năm tù với cáo buộc đã làm Oceanbank thiệt hại hơn 90 tỉ đồng trong thương vụ làm ăn với Tập đoàn Vina Megastar.

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm - Ảnh: TTO

Ngày 14-1, TAND Hà Nội đã tuyên bị cáo Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank) 15 năm tù về tội "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Tổng hợp với hình phạt chung thân của TAND cấp cao, Hà Văn Thắm phải chấp hành mức án tổng hợp là tù chung thân.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Hoàng Long (48 tuổi, cựu chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar, đang chấp hành bản án 10 năm tù) lãnh 20 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cộng với hình phạt 10 năm tù của TAND cấp cao, bị cáo Long chịu mức án tổng hợp 30 năm tù.

Trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Hà Văn Thắm xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được tòa chấp nhận. 

Đối với hành vi của Hà Văn Thắm, HĐXX công bố lời khai tại cơ quan điều tra của bị cáo. Hà Văn Thắm đồng ý với bản cáo trạng truy tố về tội danh là đúng. Bị cáo thừa nhận việc cho Tập đoàn Megastar nâng hạn mức tín dụng và thế chấp tài sản là sai các quy định của pháp luật.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Long khai nhận cơ bản hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. 

Bị cáo Long khai: do giai đoạn 2011 - 2012, hoạt động của Tập đoàn Megastar tương đối khó khăn do tình hình chung của thị trường. Vì cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản để Oceanbank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỉ đồng. 

Sau đó, Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để Oceanbank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỉ đồng.

Long khai đã trao đổi trực tiếp cùng Hà Văn Thắm với nội dung Oceanbank sẽ tái cấu trúc nợ cho Megastar, bên Long phải có tài sản đảm bảo. Ngoài ra, Long làm việc với ngân hàng về việc nâng hạn mức tín dụng từ 100 tỉ đồng lên 250 tỉ đồng.

Tại giai đoạn giải ngân, bị cáo Long khai các hợp đồng chỉ là hợp thức hóa. Tổng số tiền tại 2 hợp đồng mà Oceanbank đã giải ngân, bị cáo không nhớ chính xác, nhưng đến nay bị cáo còn nợ Oceanbank hơn 91 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tiếp tục bị truy tố Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tiếp tục bị truy tố

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định bị can Hà Văn Thắm đã có hành vi ký quyết định cấp hạn mức tín dụng 250 tỉ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo không đủ giá trị pháp lý, gây thiệt hại 91 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên