28/04/2020 11:38 GMT+7

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị thêm mức án 10-12 năm tù

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Ngày 28-4, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm về tội 'vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' đã kết thúc xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị thêm mức án 10-12 năm tù - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Thắm được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế xã hội.

Tại tòa, ông Hà Văn Thắm thừa nhận lời khai như đã khai tại cơ quan điều tra. Viện kiểm sát xác định bị cáo là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Thắm đã bị xét xử về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án giai đoạn 1 đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng nên còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank hơn 41 tỉ đồng.

Sau một hồi phân tích, đại diện Viện kiểm sát cho biết qua thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy việc truy tố Hà Văn Thắm và đồng phạm về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ông Thắm đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương. Hành vi trên diễn ra trong thời gian dài, gây thiệt hại cho OceanBank.

Trong vụ án này, ông Thắm ra chủ trương chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi giả mạo khai man chứng từ gây hậu quả thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắm từ 10-12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp với bản án trước, ông Thắm phải chịu mức án chung thân cho cả 2 bản án.

Các đồng phạm trong vụ án là người làm công hưởng lương, không được hưởng lợi nên theo Viện kiểm sát, ông Thắm phải chịu trách nhiệm hơn 41 tỉ đồng. Tuy nhiên, do các bị cáo khác liên quan đã bồi thường hơn 10 tỉ nên ông Thắm còn phải bồi thường hơn 30 tỉ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực. Tại tòa, bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, là mẹ đơn thân, có bố mẹ già yếu, bản thân đang phải chấp hành bản án 4 năm tù nên Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 36-42 tháng tù. Cộng với bản án cũ,  bà Thủy phải chịu mức án từ 7 năm - 7 năm 6 tháng.

Các bị cáo còn lại bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 18 tháng đến 36 tháng, trong đó có nhiều bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.

Đây là vụ án thứ 3 ông Thắm phải hầu tòa. Trong vụ án đầu tiên (giai đoạn một), năm 2017-2018 ông Thắm bị tuyên án chung thân về các tội: tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án thứ hai được xét xử ba tháng trước, cựu chủ tịch OceanBank nhận thêm 15 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng 91 tỉ đồng.

Đề nghị chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn Đề nghị chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn

TTO - Theo Viện kiểm sát, tòa sơ thẩm áp dụng pháp luật xử phạt các bị cáo 4 tội danh là có căn cứ, không oan, không sai. Do đó,VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên tù chung thân với Hà Văn Thắm, tử hình với Nguyễn Xuân Sơn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên