Cứu cháu bé 9 tuổi có thể nguy kịch chỉ vì một vết xước

23/11/2018 09:36 GMT+7

TTO - Cháu bé 9 tuổi nhiễm vi khuẩn whitmore dẫn đến nhiều triệu chứng khó xác định bệnh. Điều nguy hiểm ở bệnh nhân mắc bệnh này là cháu bé có thể nguy hiểm tính mạng chỉ vì một vết xước.


Cứu cháu bé 9 tuổi có thể nguy kịch chỉ vì một vết xước - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật để giải phóng chèn ép tủy cho cháu bé - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Ngô Quang Hùng (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội), nơi điều trị cho bệnh nhi, cháu bé nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng không rõ nguyên nhân.

Theo thông tin từ gia đình, trước khi nhập viện, cháu bé đã sốt suốt 10 ngày, ba ngày cuối sốt cao 30-40 độ, có cơn rét run, đau đầu, thăm khám ban đầu bác sĩ đánh giá bệnh nhi nhiễm khuẩn nặng nhưng không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn nhưng kết quả cấy máu của bệnh nhi sau ba ngày là âm tính.

Sau ba ngày điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhi thấy đau nhẹ vùng lưng, hạn chế trong việc cử động, siêu âm thấy có ổ dịch vùng xương cùng cụt.

Tuy nhiên, nhận định đây là trường hợp tổn thương chưa xác định, các bác sĩ rất thận trọng trong việc chỉ định và tập trung tìm nguyên nhân trước.

Qua chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng, bác sĩ phát hiện khối ápxe ngoài màng cứng tủy từ đốt sống T10 xuống xương cùng S2, cùng nhiều khối ápxe lan tỏa trong vùng cơ cạnh cột sống.

Các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu để giải phóng chèn ép tủy, cách ly bệnh nhân, dụng cụ phẫu thuật, chăm sóc, ga giường của bệnh nhân đều được phân loại riêng.

Qua cấy mủ phát hiện có hai vi khuẩn là tụ cầu vàng và whitmore.

Bác sĩ Hùng đánh giá bệnh do vi khuẩn whitmore nguy hiểm ở chỗ có biểu giống các loại nhiễm trùng khác, khi chọc dịch, làm test nhanh xét nghiệm ở thời gian đầu không phát hiện ra vi khuẩn, cần phải có thời gian nuôi cấy chính xác mới xác định được vi khuẩn whitmore.

Đây là căn bệnh chưa có vắcxin phòng, khi đã phát bệnh diễn biến của bệnh rất nhanh, các triệu chứng mơ hồ khiến ngay cả bác sĩ cũng bị nhầm lẫn.

Qua khai thác tiền sử, gia đình cho biết cách thời điểm nhập viện ba tuần, cháu bé bị một vết phỏng nước, gia đình tự điều trị tại nhà và vết phỏng tự lành. Đây là vị trí khiến vi khuẩn whitmore thường có ở bùn đất lây truyền vào người qua vùng da bị tổn thương.

Ngoài các biểu hiện như của bệnh nhi này, whitmore có thể gây các bệnh cảnh đa dạng như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, ápxe cơ, viêm tủy xương, viêm tuyến mang tai... Người thường xuyên tiếp xúc với đồng ruộng, bùn đất, nước bẩn rất dễ nhiễm vi khuẩn whitmore nếu không sử dụng găng tay, ủng và dụng cụ bảo vệ.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận