Bệnh nhi 4 tuổi bị tan máu cấp do dùng lá lộc mại chữa bệnh

19/11/2018 17:08 GMT+7

TTO - Bệnh nhi 4 tuổi được đưa vào Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh hôm 11-11 do bị tan máu cấp, sau khi gia đình dùng 3 lá lộc mại đun nước cho bé uống trị bệnh táo bón.

Bệnh nhi này vào viện sau khi gặp các biểu hiện đi tiểu ra máu, đau bụng, không ăn uống được... Trước đó, do cháu bị táo bón và sử dụng men tiêu hóa không thấy đỡ, gia đình đã nghe theo người quen, đi lấy 4 lá lộc mại để đun nước uống cho bé trị bệnh.

Bệnh nhi 4 tuổi bị tan máu cấp do dùng lá lộc mại chữa bệnh - Ảnh 1.

Cháu bé đã được điều trị ổn định sau khi nguy kịch do uống nước lá lộc mại - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi uống nước của 3 lá lộc mại, cháu bé xuất hiện các triệu chứng kể trên nên gia đình cho vào viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ khám và thấy cháu yếu, da xanh, niêm mạc nhợt, chỉ số huyết sắc tố 66g/l, bị thiếu máu nặng, tan máu cấp và cần được truyền máu ngay. 

Sau gần một tuần được điều trị tích cực, truyền kháng sinh, khối hồng cầu, thuốc lợi tiểu..., cháu bé đã qua cơn nguy kịch. 

Các bác sĩ khuyến cáo lá lộc mại là loại lá rất độc, có thể gây tử vong nhanh nếu như ăn và uống số lượng lớn. Đa phần bệnh nhân trúng độc vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng, trường hợp trẻ đến muộn, không kịp truyền máu cũng có thể tử vong. 

Đây là ca ngộ độc thứ 2 do lá lộc mại ghi nhận thời gian gần đây ở khu vực phía Bắc.

Bé gái 1 tuổi bị tan máu cấp vì dùng lá lộc mại chữa táo bón Bé gái 1 tuổi bị tan máu cấp vì dùng lá lộc mại chữa táo bón

TTO - Bé gái Trần Thanh T. (1 tuổi, ở Phú Thọ) vừa vào Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) cấp cứu vì chứng tan máu cấp. Trước đó gia đình đã dùng lá lộc mại nấu cháo cho bé ăn để chữa táo bón.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận