Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

07/01/2020 21:15 GMT+7

TTO - Trong đơn kháng cáo, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả, nên mức án chung thân là quá nặng và xin được khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong những ngày bị đưa ra xét xử - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 7-1, cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Trong đơn kháng cáo, ông Son nhắc đến thời tuổi trẻ nhập ngũ chiến đấu và có nhiều đóng góp cho cách mạng. Bị cáo có 45 năm cống hiến cho Đảng, quân đội, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, được tặng nhiều phần thưởng cao quý là các huân chương, huy chương.

Ông Son cũng trình bày về tuổi già nhiều bệnh tật. "Bị cáo nay đã sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh... Đến nay, tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ còn tiếng ve kêu suốt ngày rất khó chịu. Bị cáo bị xơ vữa động mạch vành tim, hẹp mạch vành nên lượng máu vào tim giảm...", đơn kháng cáo của ông Son viết.

Cựu bộ trưởng cho rằng ở giai đoạn điều tra đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ông Son đề nghị tòa giảm án để "có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời".

Cùng với ông Son, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Hùng cho rằng bản án sơ thẩm có phân hóa được một phần vai trò trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để.

"Bản án sơ thẩm chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án.

Bị cáo khẳng định không lập phương án hoàn vốn như bản án sơ thẩm nhận định. Phương án kinh doanh bị cáo lập không liên quan đến việc hình thành giá mua và đánh giá hiệu quả đầu tư...", đơn kháng cáo của ông Hùng viết.

Cựu phó tổng giám đốc MobiFone cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bị cáo biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng với bản chất, nên đề nghị tòa xem xét để được miễn hình phạt.

Trước đó, từ ngày 16 đến 28-12-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Bắc Son lĩnh án tù chung thân về tội "nhận hối lộ", 16 năm tù về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tòa tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng".

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỉ đồng sai quy định, nâng khống giá trị gây thiệt hại gần 6.600 tỉ đồng. Thương vụ hoàn tất, cựu bộ trưởng Son được ông Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD.

Video: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình Video: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

TTO - Viện kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định, đứng đầu trong việc thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, vì mục đích tư lợi đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nên đề nghị mức án tử hình.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận