Cứu bé gái bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ

15/11/2019 16:48 GMT+7

TTO - Bé R.H.M, 9 tuổi, ngụ ở Đắk Lắk, bị một con rắn cạp nia chui vào mùng cắn vào chân.

Cứu bé gái bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra cơ lực cho bệnh nhi - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Bé M. nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, liệt cả người, đồng tử giãn. Gia đình bé mang theo con rắn đã bị đập chết và được các bác sĩ xác định là rắn cạp nia, một loại rắn rất độc.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị cho bệnh nhân, hỗ trợ hô hấp, truyền huyết thanh kháng nọc rắn.

Ngày 15-11, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Kim Ngân, phó khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết sau gần một tháng điều trị, hiện bé đã phục hồi gần hoàn toàn và sẽ không có di chứng.

Chị R.L.H., 36 tuổi, mẹ bệnh nhi, kể lại khoảng 3h ngày 18-10, con gái chị nằm ngủ trên chiếu được trải dưới sàn nhà thì bé phát hiện có một con rắn chui vào mùng cắn, liền gọi mẹ. Chị bật điện kéo chiếc chăn ra thì thấy con rắn đã cắn vào chân bé. Ba bé đập chết con rắn ngay sau đó.

Nhà chị ở cuối rừng, thỉnh thoảng cũng gặp những con rắn trong rừng, nhưng chưa bao giờ thấy rắn cạp nia.

Bé được người nhà đưa vào bệnh viện huyện nhưng 7 giờ sau bị suy hô hấp, hôn mê sâu và được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Bệnh nhi được đặt nội và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) ngay trong đêm.

Bác sĩ Kim Ngân lưu ý, khi bị rắn cắn, người nhà không nên đắp thuốc, đắp lá, mà chỉ sát trùng tại chỗ và đưa đến bệnh viện điều trị. Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã từng tiếp nhận những trường hợp bị rắn cắn, sau đó được đắp lá, cắt lễ dẫn đến bị hoại tử chân, phải cưa chân.

Cảnh báo: Nhiều người dân bị rắn cắn trong mùa mưa Cảnh báo: Nhiều người dân bị rắn cắn trong mùa mưa

TTO - Đây là những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy do bị rắn cắn. Bệnh nhân điều trị tại đây chủ yếu bị rắn lục, chàm quạp, sài cổ đỏ… cắn. Đây là nhóm có thể gây ra hiện tượng rối loạn đông máu ở bệnh nhân.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận