Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Để bệnh nhân bị rắn cắn tử vong, cả êkip trực bị kỷ luật

10/04/2018 18:58 GMT+7

TTO - Gia đình tố bác sĩ vô trách nhiệm nên chị Dương Kim Em (39 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) sau hơn 5 tiếng nhập viện đã tử vong.

Để bệnh nhân bị rắn cắn tử vong, cả êkip trực bị kỷ luật - Ảnh 1.

Y bác sĩ khoa nội 2 họp kiểm điểm rút kinh nghiệm - Ảnh: KHẮC TÂM

Chiều 10-4, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cho biết bước đầu đã hạ thi đua khen thưởng đối với 1 bác sĩ và 4 điều dưỡng. 

Riêng điều dưỡng trưởng ca trực, ngoài hạ bậc khen thưởng còn buộc không cho làm chuyên môn 3 tháng.

"Mọi việc còn đang xác minh thêm. Sau đó hội đồng kỷ luật của bệnh viện mới có cơ sở xử lý kỷ luật. Nếu xảy ra sai phạm như người nhà bệnh nhân phản ánh, bệnh viện sẽ cho thôi việc", bác sĩ Lạc khẳng định.

Theo bác sĩ Lạc, tối 3-4, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng có tiếp nhận bệnh nhân Dương Kim Em. Lúc nhập viện, chị Kim Em đi đứng, nói chuyện bình thường. Trên cổ chân trái của chị Kim Em có vết trầy khoảng 1 phân, không có dấu răng nên bác sĩ chẩn đoán bị côn trùng cắn. Chị Kim Em xin về nhưng bệnh viện động viên nhập viện để điều trị.

Sau đó, chị Kim Em được chuyển lên khoa nội 2. Đến khoảng 22h cùng ngày, chị Kim Em than tê tay chân và bắt đầu nói lắp. Bác sĩ trực đưa bệnh nhân chụp CT đầu, nhưng diễn biến ngày càng xấu, đến 0h ngày 4-4 thì chị Kim Em qua đời.

"Do chẩn đoán sai, bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đúng lý ra, khi chẩn đoán bệnh nhân bị côn trùng cắn nhưng không rõ loại nào thì cần cho bệnh nhân nằm phòng cấp cứu ban đầu để tiện theo dõi", bác sĩ Lạc nói.

Cũng theo người đứng đầu bệnh viện, do không có dấu răng nên khi người nhà bệnh nhân yêu cầu tiêm thuốc kháng độc rắn, bác sĩ trực có giải thích rằng khi nào thấy rắn cắn thật sự mới tiêm được, chứ không có chuyện yêu cầu người nhà bắt con rắn đem lên rồi mới điều trị.

"Êkip trực đã làm đúng quy trình. Trong tường trình, các y bác sĩ khẳng định không có chuyện nạt nộ hay ngồi bấm điện thoại mà đang nhập liệu tên thuốc vào máy vi tính", bác sĩ Lạc cho hay.

"Không phải tôi không tin nhân viên mình. Nhưng mọi việc cần phải được rõ ràng nên bệnh viện đang xác minh thêm, gặp người nhà bệnh nhân cùng phòng hôm đó để tìm hiểu. Mục đích của việc này nhằm xử lý sao cho đúng người, đúng tội không để ai bị oan" - bác sĩ Lạc nói.

Theo bác sĩ Lạc, vì bức xúc trước sự ra đi đột ngột của chị Kim Em, người thân không chịu về, trách móc bác sĩ vô trách nhiệm. Sau khi được bác sĩ trực lãnh đạo giải thích, hơn 30 phút sau gia đình mới đưa chị Kim Em về nhà lo hậu sự. "Sáng hôm sau, đại diện bệnh viện đến nhà viếng và chia buồn với gia đình chị Kim Em", bác sĩ Lạc cho biết.

Ngày 9-4, bệnh viện đã mời người thân của chị Kim Em làm việc. Tại buổi làm việc, người thân chị Kim Em yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết và xử lý như thế nào đối với y, bác sĩ trực hôm đó.

"Hội đồng chuyên môn xác định chị Kim Em chết do độc tố của rắn. Là người đứng đầu bệnh viện, tôi đã đứng lên nhận lỗi, thành khẩn xin lỗi gia đình, chia sẻ những đau buồn, mất mát với người thân. Chúng tôi rất tiếc khi để xảy ra sự cố ngoài ý muốn này", bác sĩ Lạc nghẹn ngào.

Theo người thân chị Kim Em, tối 3-4, sau khi đi lột vỏ đầu tôm về, chị Kim Em đi qua nhà cũ để nấu thức ăn thì bị con gì cắn vào chân, nghi là rắn.

Thấy vết thương rướm máu, chị Kim Em kêu người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cách nhà khoảng 20km.

"Mặc dù chúng tôi khẳng định chị Kim Em bị rắn cắn nhưng bác sĩ trực không tin. Họ nói bị rắn cắn sao không bắt nó đem theo để dễ điều trị. Đêm hôm, Kim Em đạp nhầm nên bị nó cắn, xong rắn bò đi mất, làm sao mà bắt được", người thân chị Kim Em kể lại.

Cũng theo người thân, khi thấy chị Kim Em bị ngăn ngực, khó thở, tê tay chân nên có kêu bác sĩ khám lại thì nhận được lời nạt nộ, "đã khám rồi còn coi gì nữa", sau đó vô tư ngồi bấm điện thoại.

Sau hơn 5 tiếng vào bệnh viện, chị Kim Em đã qua đời, bỏ lại chồng và con 11 tuổi.

Sơ cứu sai sau khi bị rắn cắn, một học sinh suýt chết Sơ cứu sai sau khi bị rắn cắn, một học sinh suýt chết

TTO - Trong lúc ra bờ sông chơi cùng các bạn, Kiệt bị con rắn cắn vào mu bàn tay phải khi đi ngang vườn rau.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận