Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Cứu 11 người trên tàu chở than mắc cạn trước lằn ranh sinh tử

21/11/2019 11:10 GMT+7

TTO - Rạng sáng 21-11, tàu cứu nạn SAR 413 đã đưa 11 người đi trên tàu Đại Hải Phát 17 về đến Vũng Tàu an toàn. Tàu này bị mắc cạn trên biển và tàu cứu nạn SAR 413 đã kịp đến để cứu 11 người khi họ đang ở giữa lằn ranh sống và chết.

Đưa 11 người của tàu mắc cạn từ dưới biển lên tàu SAR 413 - VIDEO do Trung tâm 3 cung cấp.

Trước đó vào chiều 17-11, trên hải trình chở gần 5.000 tấn than từ Đồng Nai đến cảng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh để trả hàng, tàu Đại Hải Phát 17 (quốc tịch Việt Nam) gặp sự cố mắc cạn. Vị trí tàu này mắc cạn thuộc vùng biển tỉnh Trà Vinh, cách mũi Vũng Tàu khoảng 43 hải lý về phía Nam Tây Nam. Lúc gặp nạn trên tàu có 9 thuyền viên và 2 hành khách.

Thuyền trưởng tàu Đại Hải Phát 17 Đỗ Xuân Quý cho biết nguyên nhân tàu mắc cạn là do tàu tránh lưới nổi của ngư dân nhưng tránh vào phía bờ. Ngay sau khi tàu gặp sự cố, chủ tàu đã đề nghị các ngành chức năng cứu hộ cũng như thuê tàu lai kéo ra để cứu tàu mắc cạn.

Cứu 11 người trên tàu chở than mắc cạn trước lằn ranh sinh tử - Ảnh 2.

Tàu Đại Hải Phát 17 chỉ còn nổi giàn đèn, trước khi chìm hẳn. Lúc này tàu SAR 413 cũng vừa đến nơi - Ảnh: Trung tâm 3 cung cấp.

Tuy nhiên do thời tiết tại khu vực tàu bị nạn rất xấu với gió Đông Bắc cấp 6 giật cấp 7-8, biển động mạnh, sóng cao từ 3-4m nên các tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị nạn để giải cứu tàu này thoát cạn. Càng để lâu, tàu này càng bị sóng lớn, biển động đánh vào khiến tàu chao lắc và  nghiêng mạnh. 

Đến ngày 20-11, nước tràn vào hầm máy, tàu không còn khả năng điều động cũng như hư hỏng hết phương tiện liên lạc. Quá trình tàu bị chao đảo đã làm một số người đã bị thương ở tay và chân.

Cứu 11 người trên tàu chở than mắc cạn trước lằn ranh sinh tử - Ảnh 3.

11 người của tàu Đại Hải Phát 17 được cứu nạn kịp thời và đưa về Vũng Tàu sáng 21-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Lúc này, tinh thần các thuyền viên đã hoảng loạn. "Đến chiều tối 20-11, tàu chúng tôi đã bị chìm gần như hoàn toàn, mọi người phải đeo bám trên những giàn đèn. Và tôi đã phải yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.", thuyền trưởng này kể lại.

Chiều 20-11, ngay sau khi nhận thông tin, tàu cứu nạn SAR 413 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3, đóng tại Vũng Tàu) đã điều động tàu này ra hiện trường cứu nạn khẩn cấp.

Vượt mọi điều kiện thời tiết nguy hiểm, trong đêm 20-11, thủy thủ tàu SAR 413 đã đưa toàn bộ 11 người của tàu Đại Hải Phát 17 lên tàu cứu nạn an toàn. Và rạng sáng nay (21-11) đã đưa về Vũng Tàu, bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Cẩm ghi nhận và đánh giá cao tinh thần vượt khó, dũng cảm cứu người của tàu SAR 413- Clip: Đ.H.

Theo một đại diện chủ tàu: "Nếu tàu cứu nạn ra chậm khoảng 30 phút nữa thì tính mạng chúng tôi rất khó bảo toàn vì sóng gió ban đêm rất lớn và lạnh, lại không thấy gì dù chúng tôi đã chuẩn bị phao lớn". Ngay sau khi tàu SAR 413 đến hiện trường cũng là lúc tàu mắc cạn chìm hoàn toàn xuống biển. 

Ông Nguyễn Văn Cẩm - giám đốc Trung tâm 3 - đánh giá cao và ghi nhận sự vượt khó, quyết liệt đúng lúc, kịp thời và dũng cảm cứu người của thủy thủ tàu SAR 413.

Đại diện chủ tàu và thuyền trưởng Đỗ Xuân Quý đã gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành đến tàu cứu nạn và cơ quan chức năng.

Cứu 6 ngư dân Quảng Bình bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa Cứu 6 ngư dân Quảng Bình bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa

TTO - Trong lúc đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá tỉnh Quảng Bình đã bị phá nước chìm xuống biển, 6 ngư dân thoát hiểm bằng thúng chai và được lực lượng cứu hộ ứng cứu kịp thời.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận