21/11/2022 18:25 GMT+7

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão, ảnh hưởng các tỉnh phía Nam

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Thông tin được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng các khu vực trên toàn quốc từ ngày 21-11 đến 20-12.

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão, ảnh hưởng các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 có thể xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông - Ảnh: DUY THANH

Cụ thể, trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện khoảng một hoặc hai xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới/bão) trên khu vực Biển Đông, tập trung chủ yếu trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12-2022 và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía Nam nước ta.

Về vùng thấp đang hoạt động trên khu vực phía nam Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định không có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi của khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau nên trong đêm 21 và ngày 22-11, nam vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh, sóng lớn.

Về dự báo không khí lạnh, sang tháng 12, gió mùa đông bắc có xu hướng hoạt động mạnh hơn, gia tăng về cường độ và tần suất.

Dự báo nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 0,5 - 1,5 độ C, các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ cùng thời kỳ các năm.

Về mưa, tổng lượng mưa trên cả nước có xu hướng cao hơn so với trung bình hằng năm.

Tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, tổng lượng mưa cao hơn 10 - 30mm, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn 30 - 50mm.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có lượng mưa cao hơn 50 - 100mm.

Các khu vực còn lại bao gồm Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có tổng lượng mưa cao hơn 100 - 150mm so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết từ tối nay đến ngày 23-11:

- Bắc Bộ: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 23-11 có mưa rào và dông rải rác.

- Thanh Hóa và phía bắc Nghệ An: đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 22-11 có mưa, mưa rào và rải rác có dông.

- Khu vực từ nam Nghệ An đến Bình Thuận và Nam Bộ: có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Riêng khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận từ ngày 23-11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

- Tây Nguyên: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 23-11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, từ miền Trung trở vào Nam Bộ mưa lớn Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, từ miền Trung trở vào Nam Bộ mưa lớn

TTO - Ngày 19-11, ở phía nam Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp, có khả năng tiếp tục mạnh thêm, ảnh hưởng đến thời tiết nhiều vùng biển. Ở đất liền các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 3 ngày tới.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên