Cuối năm, Việt Hương và H’Hen Niê đi thực hiện 'phép mầu' !

09/02/2021 12:49 GMT+7

Vùng núi Quảng Nam xa xôi mùa cuối năm, gió rét như cắt thốc qua ô cửa trống, nghệ sĩ Việt Hương ôm cậu bé 9 tuổi vào lòng. Cậu bé đang khóc nức nở khi kể về gia cảnh 4 mẹ con, Việt Hương cũng không ngăn được nước mắt.

Chị bảo: "Từ nay, cô hứa với con là mấy anh em con không bị đói nữa, con của cô ăn gì, ở đây các con ăn cái đó. Gạo và các thứ khác sẽ được chuyển về đây hằng tháng". Những người hàng xóm chứng kiến cũng đỏ hoe con mắt.

Đó là một trong những khoảnh khắc đầy xúc động mà nghệ sĩ Việt Hương và hoa hậu H’Hen Niê tìm đến các gia đình nghèo nhất VN để "Cùng xây ngôi nhà mơ ước".

"Tương lai sẽ sáng lên nhanh thôi"

Nghệ sĩ Việt Hương đã nhiều lần bộc bạch như vậy trong các chuyến đi liên tục đến Trà Vinh, Bến Tre, Lâm Đồng, Quảng Nam, Phú Yên... chỉ trong hơn 1 tháng cuối năm nay. "Được tham gia chương trình này, đến với những gia đình kém may mắn vùng sâu vùng xa là điều may mắn đối với Việt Hương. Đến để cảm nhận trực tiếp, thấy được cái khó của họ và nhận ra rằng có thể kết nối ngay, giúp tương lai của họ sáng lên thật nhanh, nhất là những gia đình có cuộc sống thiện lương, các con học hành chăm chỉ và chỉ khó khăn về mặt kinh tế".

Trong hành trình "Cùng xây ngôi nhà mơ ước" (Đài truyền hình TP.HCM phối hợp cùng Công ty cổ phần ôtô Trường Hải thực hiện), nghệ sĩ Việt Hương, hoa hậu H’Hen Niê cùng một kiến trúc sư và một kỹ sư xây dựng đã tìm đến những gia đình khó khăn. Tất cả 26 căn nhà được trao cho 26 gia đình có hoàn cảnh kém may mắn vượt xa sự tưởng tượng của nhiều người.

Một ngày đầu tháng chạp năm 2020 khi miền Trung hứng chịu đợt rét đậm nhất trong năm, Việt Hương cùng H’Hen Niê tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Thạch Thảo (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Chị Thảo mới ngoài 30 tuổi đã mất chồng. Một nách 3 con, không nghề nghiệp cũng chẳng có đất đai, nhà cửa, chị đành ôm con về nương tựa cha mình.

Dù dậy từ 5h sáng mỗi ngày để lo buôn bán ngoài cổng trường mẫu giáo gần nhà, chị vẫn không kham nổi việc nuôi 3 đứa con khi thu nhập chỉ được tầm 50.000 đồng/ ngày.

Trong những ngày chơi vơi với bữa no bữa đói, cậu bé Ngô Quyền (học sinh lớp 4) sớm thể hiện là anh cả trong gia đình. Cậu bé biết tự giặt giũ, nấu ăn và chăm em. Thường ngày, cậu tỏ ra lì lợm trước khó khăn, nhưng khi nghe nghệ sĩ Việt Hương hỏi về hoàn cảnh của mẹ liền bật khóc nức nở. Nghệ sĩ Việt Hương không kìm được nước mắt: "Một thằng bé lại xúc động như vầy khi nói về gia đình, không thương sao đặng" - chị nghẹn ngào.

Cuối năm, Việt Hương và H’Hen Niê đi thực hiện phép mầu ! - Ảnh 1.

H’Hen Niê tâm sự cùng chị Thảo ở khoảnh sân trước nhà

Ở góc sân lúc chiều muộn, Thảo tâm sự cùng H’Hen Niê: "Thấy tụi nhỏ đói rét, mình làm mẹ mà lo không nổi thì thấy mình có tội. Rồi ước có căn nhà kín đáo một chút. Mỗi lần ước là nhớ cha tụi nhỏ. Thấy bế tắc, nhiều lúc nghĩ quẫn".

Sẽ có 'phép mầu' khiến những ngôi nhà hiện ra

H’Hen Niê hỏi Thảo: "Chị có tin tháng sau sẽ có ngôi nhà mới hiện ra cho bốn mẹ con ở không?". Thảo lặng im. Có lẽ cuộc đời đầu tắt mặt tối của cô chưa bao giờ nghe hỏi một câu "lạ" như vậy.

Hôm sau, H’Hen Niê cùng đoàn lội bùn tìm đến nhà anh Trầm Trạch Trang (sinh năm 1984) ở xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Cô hoa hậu xuất thân từ nghèo khó nhưng không khỏi bất ngờ với cảnh tượng trước mắt: 3 đứa trẻ nheo nhóc, đứa lớn mới 4 tuổi, đứa nhỏ nhất 2 tuổi- vùi mình trong đống quần áo cũ dưới tấm bạt dã chiến để chống lạnh.

Cuối năm, Việt Hương và H’Hen Niê đi thực hiện phép mầu ! - Ảnh 2.

H’Hen Niê cùng các con anh Trang quây quần bên chái bạt tạm bợ. Gian nhà chính đã bị bão thổi tung 1 tháng trước đó.

Vài tháng trước đó, gian nhà nhỏ của anh Trang bị cơn bão số 9 cuốn phăng. "Thấy bão mạnh lên, tôi đưa vợ con qua tá túc nhà bên cạnh. Tầm 12g trưa, gió quật, hai vợ chồng đứng nhìn thấy căn nhà mình bị gió thổi sập mà cứng cả người, bất lực".

"Một tháng sau, chỗ này mọc lên nhà mới, được không anh?"- H’Hen Niê chỉ vào nền nhà chơ vơ. Anh Trang nhìn cô hoa hậu, một cái nhìn ngỡ ngàng. Mọi thứ quá bất ngờ khiến anh dường như không dám tin.

Cuối năm, Việt Hương và H’Hen Niê đi thực hiện phép mầu ! - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Việt Hương trò chuyện cùng chị Mai Thị Liên ( vợ anh Trang). Việt Hương bất ngờ khi biết công việc gia công giày chỉ mang lại thu nhập 15 ngàn đồng/ ngày.

Anh làm thợ lột vỏ cây keo, gặp mùa bão cũng thất nghiệp. Vợ anh may gia công giày ở nhà, kiếm được 15 ngàn đồng/ ngày. Việc dựng lại nhà mới hoàn toàn nằm ngoài khả năng của anh.

Cuối năm, Việt Hương và H’Hen Niê đi thực hiện phép mầu ! - Ảnh 4.

H’Hen Niê và nghệ sĩ Việt Hương bên những chậu cúc bán Tết của gia đình anh Trang. Nếu bán hết những chậu cúc này, gia đình anh Trang "có một chút Tết"

Nhưng như một "phép màu", chưa đầy 1 tháng sau, căn nhà mới đã mọc lên trong niềm vui hân hoan của vợ chồng anh Trang, đúng ngay chỗ mà hoa hậu H’Hen Niê đã chỉ.

Điều kì diệu đó diễn ra ở nhà anh Trang, rồi nhà của chị Thảo và các gia đình nữa ở Trà Vinh, Bình Thuận, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Bến Tre và các tỉnh khác. Chính những người thực hiện chương trình "Cùng xây ngôi nhà mơ ước" cũng không ngờ có thể xây và trao được 6 căn nhà trong vòng 27 ngày vừa qua, kể cả thời gian khảo sát và thiết kế.

H’Hen Niê chia sẻ: "Tôi và chị Việt Hương cùng những người thực hiện chương trình có thể khảo sát và trao ngôi nhà theo một cách đơn giản hơn rất nhiều, nhưng chúng tôi không chọn điều đó. Khi chúng tôi tìm đến tận nơi, ngồi tỉ tê với những người nghèo vùng sâu vùng xa dịp cuối năm như thế này, chúng tôi được chia sẻ, đồng cảm và "làm giàu" cảm xúc đẹp từ sự san sẻ cho những người thua thiệt. Những người thực hiện chương trình đang cùng nhau viết nên điều thật đẹp trong cuộc sống này. H’Hen mong sẽ có thêm nhiều người chung tay. Để một "phép màu" xảy ra cho người kém may mắn, hoàn toàn không khó nếu mọi người cùng đồng tâm thực hiện".

Cuối năm, Việt Hương và H’Hen Niê đi thực hiện phép mầu ! - Ảnh 5.

"Phép màu" đã xuất hiện, chỉ trong vòng hơn 20 ngày kể từ lúc đoàn "Cùng xây ngôi nhà mơ ước" ghé thăm, ngôi nhà mới, đẹp như mơ đã "hiện ra", đón gia đình anh Trang vào ăn Tết.

Những câu chuyện về các gia đình kém may mắn bất ngờ được nhận ngôi nhà mới trong mơ sẽ được gửi đến khán giả trong chương trình "Cùng xây ngôi nhà mơ ước", phát sóng số đầu tiên vào ngày mồng 8 Tết 19.2.2021 lúc 20g45 trên HTV9.


T.D.V - Yên Khê
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận