05/01/2012 04:30 GMT+7

Cuộc tìm về những người đã khuất

NGA LINH
NGA LINH

TT - Ra đời từ thôi thúc muốn giúp nhiều gia đình liệt sĩ tìm lại thông tin về cha, con, em mình đã hi sinh trong chiến tranh, chương trình thông tin về liệt sĩ Trở về từ ký ức chính thức được giới thiệu tại Hà Nội vào ngày 4-1. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4 lúc 14g15 chủ nhật tuần thứ hai hằng tháng, từ ngày 15-1.

Người thân của tôi đã sống những ngày cuối cùng ra sao, đã hi sinh như thế nào, trong hoàn cảnh nào, giờ hài cốt đang nằm ở đâu?...Rất nhiều câu hỏi như vậy sẽ tìm được lời đáp ở chương trình có thời lượng vỏn vẹn 45 phút/số. Chương trình cũng sẽ nỗ lực tìm lại tên, quê hương và họ hàng thân thích cho các liệt sĩ đến nay còn nằm dưới những nấm mồ khuyết danh.

Cùng một êkip thực hiện Như chưa hề có cuộc chia ly¸ dù khẳng định quá trình thực hiện có rất nhiều hi vọng và điều may mắn, nhà báo Thu Uyên vẫn không phủ nhận sự khó khăn gấp bội khi thực hiện chương trình tìm thông tin liệt sĩ. “Như chưa hề có cuộc chia ly là cuộc tìm kiếm giữa những người còn sống, là câu chuyện của một, hai gia đình nhỏ. Trở về từ ký ức, ngược lại, là cuộc tìm về những người đã khuất, những người không bao giờ còn tự lên tiếng được.”

Đối diện với thực tế, nhà báo Thu Uyên cũng thẳng thắn nhìn nhận toàn bộ êkip thực hiện từ lúc bắt tay cho đến khi đạt những kết quả đầu tiên đều không mang ảo tưởng. “Rất nhiều hài cốt của liệt sĩ đã tan vào đất, đã bị chà đi chà lại theo thời gian. Cũng có những hài cốt bị chôn tập thể rất khó phân tích từng mẫu riêng... Muôn vàn khó khăn như thế nên quan trọng nhất vẫn là những câu chuyện được kể lại, mang về cho người thân liệt sĩ”.

Tìm kiếm và kết nối thông tin khoa học

Êkip thực hiện lập hòm thư 007 - Bưu điện Trung tâm Sài Gòn, TP.HCM, mở tổng đài chương trình theo số (08) 6260.5555 để tiếp nhận thông tin của tất cả người thân, đồng đội, khán giả xem truyền hình. Trang web chính thức của chương trình đã được đưa vào hoạt động từ tháng 6-2011: http://trovetukyuc.vn.

Tính chất truyền hình trong chương trình chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đằng sau đó hoạt động như một tổ chức xã hội, thành lập hệ thống tiếp nhận, xử lý, tìm kiếm và kết nối thông tin khoa học chuẩn xác nhất, Trở về từ ký ức không thể thiếu sự hỗ trợ của Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) trong công tác tra cứu, xác minh về các liệt sĩ bị khuyết thông tin. Các hoạt động nghiệp vụ được áp dụng hỗ trợ chương trình thông qua Trung tâm quản lý dữ liệu về liệt sĩ Marin (nhantimdongdoi.org), Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền, các hội cựu chiến binh, các cơ quan chính sách của quân đội...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên