Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Cuộc tiếp dân gọn gàng, êm thắm

09/06/2018 14:25 GMT+7

TTO - Những ai theo dõi câu chuyện Thủ Thiêm thời gian qua đều đã quá quen với những giọt nước mắt uất ức, những lời nói đầy bức xúc của người dân Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM).

Cuộc tiếp dân  gọn gàng, êm thắm - Ảnh 1.

Ấy vậy mà hôm qua (8-6), buổi Ban Tiếp dân trung ương và UBND TP.HCM tiếp đại diện người dân Thủ Thiêm khiếu nại lại đã diễn ra gọn gàng, êm thắm.

Hai bên không chỉ hiểu và lắng nghe nhau mà còn bắt tay cùng hẹn: "Chờ kết luận của thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng".

Không phải vì buổi gặp chỉ mời đại diện có 7 người. Trong đó có người đã từng buông những lời bức xúc nhất trong buổi tiếp xúc cử tri lần trước như chị Nguyễn Thị Hà, có người đã đong đầy nước mắt cho cuộc khiếu nại như bà Lê Thị The, có người đã tự trở thành một "luật sư Thủ Thiêm" như ông Lê Văn Lung, có người đã từ bỏ cả sự nghiệp để dấn vào đường khiếu nại như ông Hoàng Thăng Long… 

Cả chục năm nay, họ đã bám trụ thành một làng Thủ Thiêm ở Hà Nội. Đi rồi lại về. Về rồi lại đi.

Ngoài cổng trụ sở tiếp dân, những gương mặt quen thuộc như chị Loan, chị Oanh, chị Bảy, anh Thiện, ông Thường chờ đợi vật vã vì không được mời. 

Nhưng cuối buổi, khi được giải thích, khi gặp những người đại diện, khi ông trưởng Ban Tiếp dân trung ương ra chào, họ đã có thể an tâm bắt tay, ra về và tiếp tục chờ đợi vào lời hẹn "Chờ kết luận của thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng".

Thì ra "của tin" vẫn "gọi một chút này" sau những mất mát đất đai, nhà cửa, tài sản, sinh kế, tương lai, hi vọng. 

Cuộc sống của hàng chục ngàn người đảo lộn. Hàng trăm người theo đuổi cuộc khiếu nại long đong. 

Hi vọng rồi thất vọng cứ liên tiếp kéo theo nhau trên con đường ấy, nhưng rồi, vẫn còn lại một chút của niềm tin.

"Các cuộc họp liên ngành đang diễn ra liên tục, tranh luận quyết liệt với quan điểm nhìn thẳng vào sự thật, sai là sửa, cầu thị để tìm các giải pháp, phương án. 

Đã có mốc thời gian cụ thể để phải hoàn thành, đã có chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng, mong bà con hiểu cái khó của Chính phủ, chia sẻ khó khăn với các ban ngành. Việc đã 20 năm, nhiều chồng chéo phức tạp, xin chờ thêm một chút và hợp tác cùng chúng tôi với cái tâm thật" - ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp dân trung ương, cam kết. 

"Chúng tôi sẽ chấp hành đúng chỉ đạo của Thủ tướng, sẽ tiếp thu và giải quyết từng vấn đề một" - ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh.

Bà con Thủ Thiêm vẫn "của tin gọi một chút này làm ghi", để chờ. Hi vọng mọi chuyện đúng - sai sẽ viết lại từ đây!

Nhiều người dân Thủ Thiêm xin vào dự tiếp dân Nhiều người dân Thủ Thiêm xin vào dự tiếp dân

TTO - Nhiều hộ dân Thủ Thiêm có khiếu nại nhưng không có tên trong danh sách được dự buổi tiếp của Ban tiếp công dân Trung ương đứng trước cổng trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 òa khóc.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận