08/06/2018 10:00 GMT+7

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

MAI HOA - TIẾN LONG - ÁI NHÂN
MAI HOA - TIẾN LONG - ÁI NHÂN

TTO - Thường trực UBND TP.HCM và Ban tiếp công dân Trung ương tiếp một số hộ dân có khiếu nại liên quan việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà Lê Thị The phát biểu - Video: Tự Trung

Sáng 8-6, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp cùng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng tiếp bà Lê Thị The và một số hộ dân khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Gần đây nhất, ngày 9-5, trước khi kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Trịnh Ngọc Thúy đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.2 kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ, ghi nhận hơn 50 lượt ý kiến của người dân.

Thủ tướng đã làm việc với các cơ quan liên quan

Mở đầu buổi tiếp xúc, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ gia đình các bác (người dân Thủ Thiêm) với chúng tôi cũng đã hiểu nhau, tiếp xúc nhiều lần và không phải bây giờ Chính phủ mới chỉ đạo.

Ông Điệp nói trước đây phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã nhiều lần kết luận chỉ đạo UBND TP.HCM cùng các cơ quan liên quan giải quyết đơn thư khiếu nại, khiếu kiện của người dân.

Tuy nhiên đến nay người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng nên vẫn có đơn thư khiếu nại gửi đến Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Do vậy, Thủ tướng đã làm việc với các cơ quan liên quan để đưa ra kết luận giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lãnh đạo UBND sẽ giải trình thêm các vấn đề trong thẩm quyền

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Cách Mạng - Phó chủ tịch UBND (trái) và ông Nguyễn Hồng Điệp -Trưởng ban Tiếp công dân trung ương - Ảnh: Tự Trung

Ông Nguyễn Hồng Điệp thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng trong cuộc họp ngày 15-5 vừa qua.

Theo đó, tại cuộc họp này, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-7 .

Đồng thời yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân, thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Ông Điệp đề nghị bà con trong buổi tiếp hôm nay chỉ nêu các ý kiến, kiến nghị. Ông và lãnh đạo UBND sẽ giải trình thêm các vấn đề trong thẩm quyền và ghi nhận báo cáo các vấn đề ngoài thẩm quyền.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Các hộ dân dự buổi tiếp công dân trong khi bên ngoài trụ sở trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, vẫn còn nhiều hộ dân Thủ Thiêm có khiếu nại nhưng không có tên trong danh sách - Ảnh: HỮU KHOA

Bà Lê Thị The (71 tuổi, phường Bình An, quận 2, TP.HCM) - một người dân Thủ Thiêm, chia sẻ Thủ tướng chỉ đạo nhiều lần giải quyết khiếu nại, khiếu kiện của người dân nhưng đến nay TP vẫn chưa giải quyết được gì.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Bà Lê Thị The mếu máo phát biểu - Ảnh: Tự Trung

Chúng tôi chỉ trình bày hai yêu cầu của chúng tôi. Thứ nhất, quá lâu rồi người dân khổ quá trời, khổ dữ lắm. Số bà con ăn ở Hà Nội hôm rồi, chúng tôi lập danh sách nhóm 71 hộ nhưng gần đây chỉ còn đi được 31 hộ.

Bà con mong muốn Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ trắng đen việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm.

Thứ hai, những sai sót trong việc thực hiện quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã rõ ràng, chúng tôi chia sẻ khó khăn của TP.HCM trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hiện nay.

Đoàn thanh tra phải gặp dân trước khi báo cáo Thủ tướng

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 5.

Ông Lê Văn Lung - Ảnh: Tự Trung

Ông Lê Văn Lung, một hộ dân khiếu nại cũng đề nghị, nếu Thủ tướng lập đoàn thanh tra thì trước khi báo cáo cho Thủ tướng, đoàn thanh tra phải tiếp xúc, làm việc với bà con để tiếp nhận các nội dung người dân tố cáo, tiếp nhận tài liệu chứng cứ của dân, làm rõ trước khi báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng giải quyết rõ ràng, đúng pháp luật.

Ông Lê Văn Lung phát biểu - Video: Thuận Thắng

Ông cũng đặt câu hỏi với ông phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng: "Vừa qua ông Võ Viết Thanh - nguyên chủ tịch UBND TP có đưa ra bộ bản đồ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quan điểm, ý kiến chính thức của UBND TP về giá trị pháp lý của bộ bản đồ và số lượng bản đồ được công bố đã đầy đủ hay chưa. Người dân mong muốn nghe được quan điểm, ý kiến của TP".

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 7.

Ông Huỳnh Cách Mạng - Ảnh: Tự Trung

Trả lời câu hỏi của người dân, ông Huỳnh Cách Mạng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sau khi ông Võ Viết Thanh công bố bộ bản đồ, lãnh đạo TP đã chạy xuống ngay để mượn bộ bản đồ và đã báo cáo Thủ tướng. 

Vài tuần nữa Chính phủ sẽ có kết luận căn cứ vào đâu để giải quyết vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP sẽ chấp hành chỉ đạo của Chính Phủ.

Thách thức rất lớn

Tiếp thu các ý kiến bà con Thủ Thiêm, ông Huỳnh Cách Mạng cũng chia sẻ việc phải xem xét lại những quyết định, việc làm cách đây mười mấy hai chục năm là thách thức rất lớn đối với lãnh đạo TP hiện tại.

Không chỉ vấn đề Thủ Thiêm, mà còn ở các dự án Khu công nghệ cao quận 9, Sing-Việt ở Bình Chánh… liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai.

"Chúng tôi cũng cố gắng hết mình, sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con cô bác, nếu có gì thiếu sót sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa.

Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa", ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Phó Chủ tịch TP.HCM Huỳnh Cách Mạng phát biểu - Video: Thuận Thắng

Ông Huỳnh Cách Mạng cũng ghi nhận hai kiến nghị của bà con là lập đoàn thanh tra liên ngành về dự án, đề xuất hoán đổi đất tại khu 4,3ha, về an sinh xã hội với các hộ tạm cư, đã nhận tiền đền bù nhưng không đủ tiền mua chung cư…

Sau cuộc gặp ông sẽ tích cực làm việc, phân loại để đi vào từng trường hợp cụ thể.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 9.

Người dân trao đổi với ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 tại buổi tiếp công dân - Ảnh: Hữu Khoa

Liên quan đến tính pháp lý các tấm bản đồ do ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cung cấp, ông Mạng cho biết lãnh đạo TP đã báo cáo Thủ tướng và sẽ sớm có thông tin chính thức về việc này.

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm rất khó, phức tạp

Ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương cho biết quá trình giải quyết vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài những vấn đề cũ còn có nhiều vấn đề phát sinh cần phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Việc giải quyết rất khó, phức tạp, liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm. Vừa qua Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ rất nhiều nội dung trong chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ ngành, UBND TP.HCM chưa giải quyết.

Trong các cuộc họp có những vấn đề tranh luận rất nhiều về tính pháp lý của các văn bản. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.

Ông Nguyễn Hồng Điệp trao đổi với báo chí sau buổi tiếp dân - Video: Mai Hioa

Ông Điệp cảm ơn người dân đã hợp tác với Ban tiếp công dân Trung ương để báo cáo đoàn thanh tra.

Ông Điệp đề nghị người dân chia sẻ khó khăn, ủng hộ TP trong việc giải quyết vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Còn các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 11.

Toàn cảnh buổi tiếp dân sáng 8-6 - Ảnh: Tự Trung

Ông Điệp chia sẻ thêm: "Bản thân chúng tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm, tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ. Sự việc kéo dài lâu nhưng chưa có kết quả tốt, bà con vẫn chưa hài lòng".

Ông Điệp cũng giải thích thêm về việc vì sao hôm nay chỉ có 7 hộ dân được mời. Sự việc kéo dài quá lâu, gây bức xúc cho bà con, tổ chức gặp gỡ quá đông nếu có những lời lẽ thiếu kiềm chế khiến buổi nói chuyện gặp khó khăn.

"Chứ các bác biết tôi sẵn sàng tiếp các bác ở mọi nơi, bất kỳ lúc nào. Tôi chưa bao giờ không nghe điện thoại của các bác cho dù đang là buổi đêm ", ông nói thêm.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp công dân trung ương trao đổi với các hộ dân không được vào dự buổi tiếp dân ngoài cổng - Ảnh: HỮU KHOA

Nhiều bức xúc vì chậm giải quyết khiếu nại

Nhiều năm qua, người dân khu vực dự án đã gửi đơn khiếu nại từ cấp TP đến cấp trung ương, tập trung vào các vấn đề chính là xác định ranh của dự án và chính sách bồi thường, tái định cư.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 13.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt ngày 4-6-1996 tại Quyết định số 367.

Người dân cũng bức xúc vì đơn khiếu nại chậm được giải quyết.

Thủ tướng chỉ đạo có giải pháp trước ngày 15-7

Trước đó, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã hứa sẽ gặp dân Q.2 sau kỳ họp Quốc hội. Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng lên kế hoạch giám sát riêng về dự án này.

Ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các phó thủ tướng và Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP.HCM bàn việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Thủ Thiêm.

Xin chỉ đạo của Thủ tướng khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 14.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao - Ảnh: Q.ĐỊNH

Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-7.

Đồng thời yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân, thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều người dân Thủ Thiêm khóc òa vì không được dự tiếp dân Nhiều người dân Thủ Thiêm khóc òa vì không được dự tiếp dân

TTO - Nhiều hộ dân Thủ Thiêm có khiếu nại nhưng không có tên trong danh sách được dự buổi tiếp của Ban tiếp công dân Trung ương đứng trước cổng trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 òa khóc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận