Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Cuộc thoát nạn kỳ diệu trên biển

20/02/2019 12:29 GMT+7

TTO - Sóng dữ quăng quật từng cơn. Gió mùa đông bắc lạnh tê tái. Ầm. Người ngư dân rơi xuống đại dương mênh mông. Kiệt sức! Tuyệt vọng! Anh đã nghĩ đến nấm mộ gió của mình. Bất ngờ...

Cuộc thoát nạn kỳ diệu trên biển - Ảnh 1.

Người vợ như sống lại khi chồng an toàn trở về - Ảnh: QUỐC NAM

Thiệt bụng khi đó tui chỉ nghĩ đến việc dùng lưới quấn mình lại để chết không mất xác. Vợ con còn có chỗ thắp nhang

Ngư dân Nguyễn Phi Hùng

Đó là cuộc thoát nạn kỳ diệu của ngư dân Nguyễn Phi Hùng, 43 tuổi, ở thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình. Trong chuyến biển giáp Tết Nguyên đán, ngư dân này không may rơi xuống biển. Gần chín giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa đại dương đen kịt, anh đã sống sót theo cách không thể nào may mắn hơn.

Cơn sóng lừng hiểm nguy

Gần chín tiếng trên biển đối với anh Hùng dài như chín năm. Từng phút giây trôi qua rút ngắn dần hi vọng sinh tồn. "Lúc đó khoảng 12h trưa 23 tháng chạp, anh em thuyền viên trên tàu đều nghỉ trong khoang. Tui về cuối tàu đi vệ sinh thì bất ngờ gặp con sóng lừng. Một cuộn sóng tung tàu lên cao rồi thả rơi ầm xuống. Tui bất ngờ bị hẫng chân, văng đùng xuống biển" - anh Hùng kể mà gương mặt vẫn còn nét bàng hoàng.

Trời Quảng Bình mấy hôm giáp tết lạnh buốt. Gió biển thốc từng cơn. Sóng lớn cuồn cuộn làm mặt đại dương chao đảo... Những phút đầu rơi xuống biển, anh Hùng cuống cuồng ngoi lên, bơi đuổi theo tàu. Nhưng sải tay ngư dân làm sao có thể bơi kịp con tàu máy lớn đánh bắt xa bờ! 

Anh tuyệt vọng nhìn tàu mình mỗi lúc một nhỏ dần. Vẫn chưa ai trên tàu phát hiện mất người. Anh Hùng tiếp tục vừa bơi vừa đảo mắt tìm kiếm những con tàu khác nhưng không thấy.

"Biển càng lúc càng lạnh ngắt. Bơi được một lát thì chân tui có dấu hiệu chuột rút. Tui đã nghĩ đó là những giây phút cuối cùng rồi" - anh Hùng ám ảnh thời khắc tuyệt vọng.

Càng cố vùng vẫy, anh càng kiệt sức. Đầu anh mờ mịt đi, chỉ còn nghĩ đến những ngư dân đã phải tuyệt vọng kết thúc cuộc đời giống mình. Chẳng biết tết này anh không về, vợ con sẽ thế nào? Mộ gió của anh sẽ ra sao?

Đúng lúc đó, tự dưng một cuộn sóng quăng quật miếng xốp trôi nổi từ đâu đến sát tay anh Hùng. Vớ nó làm phao, anh thả trôi được thêm gần một giờ giữa biển. Ngóc đầu nhìn phía xa, anh chợt phát hiện cái cờ nho nhỏ nổi lên. Kinh nghiệm ngư dân cho anh biết có vàng lưới của tàu nào đó thả xuống. Đã kiệt sức, nhưng anh vẫn ráng hết lực tàn để bơi đến...

Cuộc thoát nạn kỳ diệu trên biển - Ảnh 3.

Ngư dân Nguyễn Phi Hùng chưa quên cuộc thoát nạn may mắn trên biển - Ảnh: QUỐC NAM

Vàng lưới giữa biển

Lúc ôm được cái phao lưới có gắn cờ, anh Hùng mừng rơn khi bất ngờ phát hiện điều kỳ diệu. Ngay vị trí phao lưới này được gắn thêm thiết bị định vị. Đó là thiết bị hiện đại mà chỉ gần đây ngư dân mới dần gắn vào lưới để theo dõi tình trạng lưới biển... Anh Hùng gỡ thiết bị định vị này cầm chặt trong tay. Tia hi vọng mong manh lóe lên.

Dần về tối biển càng lạnh, sóng càng lừng mạnh. Trong ánh sáng cuối cùng chiều hôm, anh cố ngoi đầu lên để nhìn xem có tàu nào xuất hiện không. Cả đời treo sinh mạng đầu sóng ngọn gió, anh biết trôi nổi giữa biển đêm thì phần chết gấp trăm lần phần sống. Hi vọng lại cạn dần!

Gần 19h. Ánh sáng cuối cùng tắt ngúm. Bóng đêm bao phủ. Anh kẹp chặt miếng xốp, kiệt sức thả trôi tự do. 

Đói! 

Khát! 

Tay chân anh bị nước biển làm tê cóng. Hai hàm răng cũng cứng lại. Anh tuyệt vọng nghĩ mình không cầm cự nổi cái lạnh biển đêm. Lát sau anh lại trôi đến chiếc phao lưới khác. Nó cũng được gắn thiết bị định vị. Anh không ngờ rằng chính chiếc phao định vị thứ hai này mang tín hiệu hồi sinh cho mình...

Thoát chết kỳ diệu

Ông Nguyễn Văn Hảo, chủ tàu cá QB19865 của anh Hùng, kể tàu có bảy thuyền viên. Sau 13 ngày đánh bắt ngư trường gần Hoàng Sa, đến sát tết tàu nhổ neo về Quảng Bình. Còn cách cửa biển Nhật Lệ (Đồng Hới) khoảng 30 hải lý thì phát hiện anh Hùng mất tích. Mọi người hốt hoảng tìm khắp ngóc ngách tàu mà không thấy. 

Biển khơi mênh mông, chắc anh rơi xuống rồi! Ai cũng chực trào nước mắt, vừa lo vừa thương bạn. Không đắn đo, ông Hảo quay tàu chạy ngược lại để tìm kiếm dù chỉ là hi vọng mong manh. Rồi ông liên lạc ngay với Chi cục Thủy sản Quảng Bình. Họ cũng nhanh chóng huy động thêm bốn tàu khác trong vùng tham gia tìm kiếm.

"Ngay người dạn biển như tui cũng nghĩ tìm thấy Hùng trong đêm chỉ là tia hi vọng rất mong manh" - ông Hảo nhớ lại. Điều họ không ngờ chính là việc anh Hùng may mắn trôi vào đúng vàng lưới có thiết bị định vị của tàu ông Nguyễn Văn Tuynh ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình). Lúc đó tàu ông Tuynh đang đánh cá hô, vàng lưới rải dài trên biển đến 7km. Qua bộ đàm, ông Tuynh biết chuyện thuyền viên tàu bạn rơi xuống biển. Ông Tuynh cũng chạy quanh vùng đánh bắt để tìm nhưng không thấy.

"Đến hơn 19h, máy theo dõi lưới của tàu tui đột nhiên phát hiện bất thường. Tự nhiên một phao có dấu hiệu di chuyển nhanh ra khỏi vàng lưới. Sau đó, phao này còn bất thường hơn khi vị trí trên màn hình theo dõi lại trùng vị trí một phao lưới khác cách đến vài cây số" - ông Tuynh kể.

Linh cảm đó là ngư dân Hùng, ông điện đàm báo ông Hảo. Mừng rỡ, ông Hảo mở hết tốc lực chạy tàu đến điểm định vị phao thì phát hiện anh Hùng đang bám phao trôi trên biển. Lúc đó khoảng 21h tối. 

"May là anh Hùng trôi đúng vàng lưới gắn thiết bị định vị phao. Một số lưới bình thường có khi cũng được trang bị, nhưng thường phải cách 2-3km mới có một phao định vị. Còn lưới tui chỉ khoảng 30m đã có một phao. Nhờ đó mà phát hiện vị trí Hùng chứ biển đêm mênh mông biết đâu mà kiếm" - ông Tuynh chia sẻ.

Sau khi thoát nạn kỳ diệu, anh Hùng được tàu ông Hảo chở thẳng một mạch về nhà. Tàu cập bờ lúc 2h sáng. Cả xóm đến đông nghịt để chúc mừng. Chị Trần Thị Sông, vợ anh Hùng, khóc vì mừng! Chị tâm sự khi nghe tin dữ, cả nhà đã khóc cạn nước mắt. Chỉ trong chín tiếng chị trải qua những cung bậc cảm xúc trái ngược diệu kỳ. 

Xuân Kỷ Hợi ngập tràn niềm vui không thể nào quên của đôi vợ chồng ngư dân trước biển...

Nhiều ngư dân rơi xuống biển mất tích

Ngư dân Nguyễn Văn Hảo tâm sự 25 năm làm nghề, từng nghe một số ngư dân rơi xuống biển và rất hiếm hoi sống sót, nhất là giữa sóng dữ, biển đêm.

Cũng tại Bảo Ninh, Quảng Bình, khoảng tháng 6-2007, ngư dân Nguyễn Văn Mùi theo tàu đánh bắt cách bờ hơn 100 hải lý cũng bị rơi xuống biển. 14 giờ vùng vẫy sinh tồn giữa biển, ngư dân này được tìm thấy.

Tuy nhiên, điều may mắn tương tự lại quay lưng với ngư dân Nguyễn Thanh Xuân, huyện Bố Trạch và ngư dân Phạm Anh Tuấn ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Tháng 5-2017, hai ngư dân này đã rơi xuống biển chết tại vùng biển Quảng Trị.

Mới đây, ngày 1-1-2019, ngư dân Dương Văn Giàu, trú xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi cũng bị rớt xuống biển mất tích khi tàu chạy bão từ Hoàng Sa về.

Ngư dân sống sót sau 20 giờ trôi trên biển Ngư dân sống sót sau 20 giờ trôi trên biển

Một ngư dân trên chuyến tàu cá BĐ 30336 gồm 6 thuyền viên bị chìm vào chiều 27/11 đã sống sót kỳ diệu sau 20 giờ trôi dạt trên biển. Đó là ngư dân Nguyễn Văn Dùng, 43 tuổi, quê ở Bình Sơn, Quảng Ngãi vừa được tàu SAR 413 đưa về Vũng Tàu an toàn. Anh Dùng về đến bờ trong tình trạng sức khỏe khá ổn định


QUỐC NAM - HỒ NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận