06/12/2022 10:45 GMT+7

Cuộc thi "Lan tỏa năng lượng tích cực" năm 2022: Sự dấn thân vào thời cuộc, vào tình người, tình đời

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Chặng đường cuộc thi "Lan tỏa năng lượng tích cực" năm 2022 chính thức khép lại với nhiều cảm xúc khó quên.

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực năm 2022: Sự dấn thân vào thời cuộc, vào tình người, tình đời - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nam Nhân (phải) - phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM - trao tặng kỷ niệm chương cho tác giả đoạt giải nhất Vinh Nguyễn với video clip “Đạp xe trồng cây” - Ảnh: T.T.D.

Tên gọi cũng chính là mục đích của cuộc thi và báo Tuổi Trẻ trở thành cầu nối, mang những câu chuyện đẹp đời thường chạm tới trái tim của xã hội.

Tái hiện những hồi ức

Trong số khách mời đến dự buổi trao giải cuộc thi, có họa sĩ Lê Sa Long, người đã gặt hái được nhiều thành công trong nền mỹ thuật đương đại. Đặc biệt hơn khi nhắc nhớ về ông, công chúng không thể quên tác phẩm Sài Gòn thời giãn cách với 74 bức tranh được vẽ trong 3 tháng rưỡi được ví như hơi thở cuộc sống của TP.HCM. Bởi ông vẽ bằng tất cả tình thương, tâm huyết, bằng sự dấn thân vào thời cuộc.

Họa sĩ Lê Sa Long cộng tác với báo Tuổi Trẻ từ khi còn là sinh viên đại học cho đến tận bây giờ. "Khi nhận được lời mời của Tuổi Trẻ, tôi thật sự rất vui và mong muốn những điều nhỏ nhoi mình thực hiện có thể lan tỏa tinh thần lạc quan đến cộng đồng", ông Long nói.

Chia sẻ về sự ra đời của các bức tranh, họa sĩ Lê Sa Long cho biết thời điểm dịch COVID-19 một năm trước vẫn còn đọng lại trong ông vô vàn cảm xúc, nỗi niềm, do đó ông đã quyết định tái hiện những hồi ức bằng tranh vẽ. Và tấm chân tình của người họa sĩ đã được hồi đáp bằng sự hưởng ứng từ cộng đồng, bằng những cảm xúc chạm đến trái tim.

"Mình không nghĩ gì hơn, chỉ muốn tạo nên các bức tranh như là sự đóng góp nhỏ nhoi cho mảnh đất Sài Gòn thân thương của người con phương xa đến lập nghiệp, được chào đón, chở che", ông Long chia sẻ.

Trải qua những giây phút lắng đọng để xem lại các video clip đoạt giải, họa sĩ Lê Sa Long đã ngẫu hứng vẽ trực tiếp một bức họa về thiên nhiên ngay tại sân khấu với mong muốn "những điều lạc quan tích cực sẽ lan tỏa sâu rộng tới mọi người".

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực năm 2022: Sự dấn thân vào thời cuộc, vào tình người, tình đời - Ảnh 2.

Phó tổng biên tập Trần Xuân Toàn nhận bức tranh mới vẽ của họa sĩ Lê Sa Long (phải) trao tặng cho chương trình - Ảnh: T.T.D.

Hướng tới câu chuyện về môi trường

Với hơn 1.000 video clip dự thi của độc giả trong và ngoài nước gửi về, sau 3 tháng phát động báo Tuổi Trẻ đã chính thức trao giải cho những bài thi xuất sắc "Lan tỏa năng lượng tích cực" trong năm 2022.

Tham dự buổi lễ, ông Nguyễn Nam Nhân - phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM - cho rằng trong cuộc sống có quá nhiều điều tốt đẹp hiện hữu song song với những tiêu cực. Và báo Tuổi Trẻ đã khơi gợi được tính tích cực trong đời sống hằng ngày bằng những câu chuyện lắng đọng cho cả độc giả và cả những người tham dự buổi lễ như ông.

"Tôi cũng từng là vận động viên, và luôn đau đáu với việc TP cần có một văn hóa thể chất, tinh thần. Chúng ta có tâm, trí, lực tốt thì mới có thể làm được nhiều việc. Mong chương trình tiếp tục kéo dài, phát triển hơn với sự đồng hành của các nhà tài trợ và sự hưởng ứng ngày càng rộng rãi của người trẻ", ông Nhân nói.

Chia sẻ về mục đích của cuộc thi, ông Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - tâm tình cuộc sống có muôn vàn vấn đề gây ra áp lực và sức ép tinh thần, ai cũng có những lo toan, và sự ra đời của cuộc thi là mong muốn lan tỏa những câu chuyện đẹp, những câu chuyện truyền cảm hứng trong đời sống xã hội.

"Có thể nói bạn đọc của Tuổi Trẻ chính là những cánh tay nối dài, tiếp sức với chúng tôi trên hành trình phụng sự. Những clip dự thi như đạp xe trồng cây, nhà trọ 0 đồng cũng chính là những đề tài gợi cho người làm báo tiếp tục dấn thân vì trong đời sống hằng ngày còn quá nhiều câu chuyện hay, câu chuyện đẹp", ông Toàn nói và mong muốn hướng đến chủ đề cho năm sau sẽ là những câu chuyện về môi trường.

Mang lên sân khấu một năng lượng tươi trẻ và tích cực, tác giả Vinh Nguyễn, người đoạt giải nhất với video clip "Đạp xe trồng cây", chia sẻ về điểm khởi nguồn của ý tưởng dự thi là từ đợt giãn cách xã hội vừa rồi.

"Giãn cách xã hội đã có những điều tiêu cực ảnh hưởng đến tinh thần của tất cả mọi người. Khi đó bản thân mình nhận ra tài sản quý giá nhất và miễn phí chính là không khí và nó có từ những cái cây xanh trong nhà. Mình có biết đến một nhóm đạp xe thông qua người bạn và mình đã kết nối mọi người cùng trồng cây và tạo ra năng lượng tích cực", ông Vinh Nguyễn cho hay.

Tác giả này cho rằng việc chơi thể thao như hiện tại chỉ có ích cho sức khỏe của bản thân, làm sao để tạo ra một cộng đồng mà vừa chơi thể thao vừa làm việc có ý nghĩa mới là điều cần hướng đến. "Chúng ta thấy rằng năng lượng tích cực trong mỗi người đều có, vậy điều cần thiết bây giờ là làm sao đưa nó ra và lan tỏa đến mọi người, xây dựng một xã hội tích cực và phát triển bởi những kết nối nghĩa tình".

TTD_2792 giai 2

Ông Nguyễn Thành Đạt (trái) - giám đốc truyền thông Công ty Herbalife VN - trao kỷ niệm chương cho tác giả đoạt giải nhì Mai Nhựt - Ảnh: T.T.D.

Trải qua nhiều vòng tuyển chọn, ban tổ chức cuộc thi "Lan tỏa năng lượng tích cực" năm 2022 đã quyết định trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 10 giải khuyến khích; 1 giải video clip được yêu thích nhất, với lượt like và share nhiều nhất trên mạng xã hội. Tổng giá trị giải thưởng là 130 triệu đồng.

Ngoài tác giả Vinh Nguyễn, người đoạt giải nhất với video clip "Đạp xe trồng cây"; buổi lễ còn trao giải nhì cho tác giả Mai Nhựt với clip dự thi "Nhà trọ 0 đồng - tình cho không, biếu thêm"; giải ba cho tác giả Phạm Thanh Vân với clip dự thi "Hạnh phúc giản đơn" và nhóm tác giả Tô Thanh Nghĩa - Phạm Hoài Thảo với clip dự thi "Thông điệp nhân văn từ chuyến xe chuyển bệnh miễn phí"; giải video clip được yêu thích nhất cho tác giả Lê Văn Tiến với clip "Câu chuyện đầy nghị lực của chàng thủ khoa".

Herbalife Việt Nam là đơn vị đồng hành xuyên suốt cùng Tuổi Trẻ qua 3 kỳ tổ chức cuộc thi. Đây là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và có mặt tại 95 thị trường trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Thành Đạt - giám đốc truyền thông Herbalife Việt Nam - cho biết mục đích của chương trình cũng là mục tiêu mà công ty hướng đến, đó là mong muốn lan rộng nguồn năng lực tích cực, khuyến khích lối sống an toàn lành mạnh.

"Là đơn vị đồng hành với báo Tuổi Trẻ 3 năm, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và thú vị với các câu chuyện chia sẻ được truyền tải từ cuộc thi. Điều đó cho chúng ta thấy trong cộng đồng có rất nhiều câu chuyện hay cần một kênh chia sẻ. Tôi tin rằng các câu chuyện từ cuộc thi sẽ khiến chúng ta tự tin và yêu đời hơn", ông Đạt chia sẻ.

Khép lại cuộc thi “Lan tỏa năng lượng tích cực” lần 3 với nhiều cảm xúc Khép lại cuộc thi “Lan tỏa năng lượng tích cực” lần 3 với nhiều cảm xúc

Chiều 5-12, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực lần 3, với sự đồng hành của Công ty Herbalife VN. Buổi lễ diễn ra với nhiều cảm xúc và nhiều năng lượng tích cực được lan tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận