29/09/2022 15:00 GMT+7

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2022’: Thư giãn từ việc làm tranh Mosaic

KIM HƯNG
KIM HƯNG

TTO - Tranh khảm Mosaic vốn được xem là một hình thức nghệ thuật trừu tượng lâu đời và được vận dụng vào trang trí nội thất với những tác phẩm khổ lớn. Nhưng những năm trở lại đây, dòng tranh Mosaic khổ nhỏ lại gây ấn tượng...

Mosaic (còn được gọi là "ghép mảnh" hoặc "khảm") là một hình thức nghệ thuật trang trí sử dụng những mảnh nhỏ của vật liệu đặt lại với nhau để tạo ra một tổng thể thống nhất.

Các mảnh nhỏ này phần lớn ở hình dạng vuông vức như: thủy tinh màu, đá, gạch, gương, kính… Chất lượng của nguyên liệu bền bỉ cùng kỹ thuật lắp ghép tinh xảo chính là điểm tạo nên giá trị của một tác phẩm Mosaic.

Từ 4.000 năm trước, Mosaic đã xuất hiện ở vùng Lưỡng Hà như một loại hình trang trí vô cùng bắt mắt với các mảnh ghép bằng đá màu và ngà voi. Ở nước ta thời kỳ phong kiến, loại tranh khảm này cũng rất được ưa chuộng.

Những bạn trẻ tham gia làm tranh Mosaic có thể đi một mình, đi cùng nhóm bạn hay cặp đôi. Mọi người khi đến đây đều cảm nhận được sự thư giãn trong chính những tác phẩm tranh Mosaic của mình.

Và có thể nói rằng tranh Mosaic không chỉ dừng ở việc kết nối hài hòa giữa những mảnh thủy tinh, mà còn là sự gắn kết đầy cảm hứng giữa người đến tham gia và giáo viên hướng dẫn. Nhờ vào sự chăm chú trong hàng giờ đồng hồ bên những mảnh thủy tinh đầy màu sắc, mọi ưu phiền hay lắng lo cuộc sống cũng phần nào được thổi bay đi.

Có người nói rằng, tranh Mosaic đẹp nhất khi đặt dưới ánh nắng ban mai để thấy được sự lấp lánh phảng phất qua tia nắng. Nhưng với những bạn trẻ đang tỉ mỉ dành hàng giờ đồng hồ để tạo tác bức tranh cho riêng mình thì nét đẹp ấy không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ mà còn là sự tận hưởng những giây phút được đắm mình trong những viên thủy tinh của tâm hồn.

KIM HƯNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên