19/09/2023 09:19 GMT+7

Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng ra khỏi mạng

"Một ngày nọ cảm thấy mỏi mệt trong công việc sáng tác truyện tranh, người tác giả khốn khổ tên Phan thử viết một mẩu truyện nhỏ để than thở với mọi người, ai dè được hưởng ứng dữ quá, nên lại viết thêm một truyện, rồi thêm một truyện nữa...".

Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng thu hút nhiều độc giả yêu thích từ Instagram đến ngoài đời - Ảnh: H.VY

Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng thu hút nhiều độc giả yêu thích từ Instagram đến ngoài đời - Ảnh: H.VY

Cứ vậy Lê Phan đã vẽ hơn 160 mẩu truyện tranh ngắn (comic strip) đăng trên Instagram và được độc giả hưởng ứng nhiệt tình: "Mèo Trắng núp gầm giường nhà tui đúng không? Sao toàn up truyện ngay lúc tui cần!".

Và cuối cùng, từ "cơn sốt" cõi mạng, Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng vừa ra mắt tập đầu. Còn tác giả Lê Phan, "hung thần của các biên tập viên", thì đã hoàn thành đến tận tập bảy của series truyện không hồi kết về chú Mèo Trắng đáng yêu và đầy trải nghiệm hay ho này!

"Cá trích ép trứng, mèo đen và karaoke"

Buổi giao lưu ra mắt Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng vào tối 16-9 đầy màu sắc và ngập tiếng cười không kém như khi đọc truyện. Chia sẻ khá hồi hộp từ một ngày trước, nhưng khi gặp toàn độc giả thân quen, Lê Phan dần thoải mái và quyết định có một cuộc trò chuyện vui vẻ, thật thà, đúng là mình nhất.

Tác giả Lê Phan

Tác giả Lê Phan

Sự kết nối gần gũi đó tạo nên những câu hỏi và đáp về hậu trường sáng tác Mèo Trắng đậm chất Lê Phan: độc đáo, tinh nghịch, không cố "show deep" mà luôn nhìn nhận vấn đề theo cách của riêng mình. Ví như "heo hồng" sẽ luôn xuất hiện trong những truyện... thất tình.

"Vì sao thường thấy cá trích ép trứng, karaoke và mèo đen trong truyện?", "Vì đó là món ăn Phan mê nhất, ai rủ karaoke Phan cũng nhận lời ngay, còn mèo đen chỉ là nhân vật đi cùng Mèo Trắng khi có truyện liên quan tình yêu. Mà cũng xuất hiện ít thôi à, sẽ sớm thay bằng... những nhân vật khác!" (cười).

Khi được hỏi "bí quyết" nhận diện đâu là truyện có thể hút độc giả? Làm thế nào để duy trì sáng tác liên tục mỗi ngày, hoàn thành vài cuốn mỗi năm như Phan?

Tác giả hóm hỉnh: "Phan không có bí quyết, cái chính là làm nhiều quen tay! Khi càng quen tay, mình nhìn đâu cũng ra truyện để viết. Làm nhiều, mình sẽ có độ nhạy nhận ra câu chuyện nào có thể được độc giả yêu thích".

Nói vậy nhưng Phan cũng thẳng thắn cho biết mình chỉ đọc chứ chưa từng lấy comment của độc giả làm cảm hứng sáng tác. Vì đơn giản, đó là chuyện của các bạn, không phải của Phan.

Chuyện của Mèo Trắng luôn xuất phát từ vô số thứ diễn ra trong đời Phan, từ chính cảm xúc, băn khoăn của tác giả, và "may mắn" là những vấn đề Phan quan tâm, vừa hay, cũng là điều nhiều độc giả đang trăn trở.

Đó cũng là nét đặc trưng giúp Phan ghi được dấu ấn trong giới họa sĩ truyện tranh Việt: những câu chuyện đậm trải nghiệm cá nhân.

Từ CLB Nghiên cứu bí ẩn, Xứ Mèo, Về nơi có nhiều cánh đồng, Thị trấn Hoa Mười Giờ đến Mèo Trắng, độc giả dễ dàng nhận ra ngay phong cách sáng tác và cả chân dung tác giả Lê Phan.

Muốn vẽ truyện hay, phải học viết hay

Khởi đầu từ công việc vẽ minh họa truyện tranh rồi lại muốn vẽ câu chuyện của riêng mình, điều đó thôi thúc Phan trở thành một tác giả sách thay vì tác giả vẽ minh họa. Bạn cũng nhấn mạnh vai trò viết lách trong truyện tranh.

"Vì quan trọng nhất vẫn là câu chuyện rồi mới đến hình thức kể thế nào. Nếu bạn có truyện hay, viết tốt, tranh vẽ không quá đẹp cũng không sao. Nhưng ngược lại, chỉ có tranh đẹp mà không có truyện hay thì những gì vẽ ra cũng không có nghĩa", Lê Phan bộc bạch.

Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng thu hút nhiều độc giả yêu thích từ instagram đến ngoài đời

Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng thu hút nhiều độc giả yêu thích từ instagram đến ngoài đời

Luôn tự bảo mình lười, nhưng khi vẽ, Lê Phan lại miệt mài hơn bất kỳ ai. Để có được năm tác phẩm ra mắt đến giờ, Phan đã vẽ kiên trì suốt hơn 10 năm, có hàng chục truyện vẽ xong bị từ chối xuất bản, thất bại rất nhiều lần. Nhưng qua lăng kính của Mèo Trắng, hành trình đó lại được chia sẻ đầy hóm hỉnh qua tám khung truyện tranh ngắn gọn.

Comic strip từng bị xem là thể loại giới hạn về hình thức, thậm chí gán mác "công nghiệp" vì có thể sáng tác nhanh, dễ tiêu thụ nhưng giá trị không dài.

Tuy nhiên, với Lê Phan, đã đi qua hành trình từ thích vẽ những điều phức tạp, sâu sắc, đến Mèo Trắng, bạn nhận ra comic strip rất phù hợp để chia sẻ tâm sự theo kiểu nhật ký thường ngày, không "drama" hay quá kịch tính, cũng không áp lực.

Chỉ đơn giản là nghĩ gì viết nấy, nhưng Phan không hình dung những gì mình vẽ một cách vô tư và thoải mái, không tính toán gì nhiều lại có thể xoa dịu rất nhiều người như vậy.

Loạt truyện tranh tổng hợp những câu chuyện trên trời dưới đất của Mèo Trắng, vì thế, được Phan hứa hẹn sẽ vẽ hoài đến khi không vẽ được nữa mới thôi.

Và nhìn độc giả không chỉ các bạn trẻ trong giới sáng tác, sinh viên mà cả người lớn có gia đình cũng dắt con đến đợi ký tặng, có thể tin Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng sẽ tiếp tục được chờ đợi hằng tuần, mang đến những khoảnh khắc đồng cảm đầy "nhiệm màu" cho độc giả.


Cuộc sống nhiệm màu của Mèo Trắng là tuyển tập những tiểu phẩm từ loạt truyện tranh cùng tên đăng tải lần đầu ở Instagram.

Mèo Trắng là một nhân vật "từ trên trời rơi xuống", thích tìm sự hài hước trong những tình huống oái oăm của cuộc sống.

Từ tình yêu, triết lý, khủng hoảng hiện sinh đến tối nay ăn gì, tất cả được gói ghém trong tám khung truyện tranh ngắn gọn, sành điệu, chân thật, dễ thương.

Sách được ví như tiệc buffet đủ vị ngọt ngào, chua chát, cả cay nồng khiến bạn đọc chảy nước mắt nhưng cứ muốn ăn hoài, ăn mãi...

Truyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore đến Việt NamTruyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore đến Việt Nam

"The young scientist" - truyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore - vừa được chính thức giới thiệu với các bạn nhỏ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên