Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Cuộc nổi loạn của những người thầm lặng ở Catalonia

09/10/2017 10:33 GMT+7

TTO - Một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở thành phố Barcelona - thủ phủ vùng tự trị Catalonia - vào ngày 8-10. Đây là cuộc xuống đường của những người mà giới truyền thông gọi là "số đông thầm lặng".

Cuộc nổi loạn của những người thầm lặng ở Catalonia - Ảnh 1.

Người ủng hộ thống nhất cầm cờ Tây Ban Nha xuống đường biểu tình ở TP Barcelona từ sáng 8-10 - Ảnh: Reuters

Có thể thấy suốt thời gian qua, những người ủng hộ độc lập cho khu vực giàu có này của Tây Ban Nha dường như luôn thắng thế với những cuộc biểu tình lớn hằng năm và càng rầm rộ hơn vào dịp trước khi tổ chức trưng cầu ý dân đòi độc lập hôm 1-10.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 1-10, thực ra vẫn có đến hơn 42% cử tri người vùng Catalonia không thể hiện quyền công dân. Họ không muốn vùng đất của mình tách rời khỏi Tây Ban Nha, nhưng họ cũng không lớn tiếng nói ra điều đó.

Sau những cuộc biểu tình vào ngày 7-10 ở gần 50 thành phố của Tây Ban Nha của hàng chục ngàn người thuộc nhóm đòi "giữ thống nhất đất nước" và nhóm "đòi đối thoại giữa hai bên để giải quyết vấn đề", số đông thầm lặng của Catalonia không muốn độc lập đã quyết định xuống đường với sự ủng hộ của nhiều đảng phái chính trị và nhiều nhân vật có tiếng, như nhà văn Mario Vargas Llosa - người đoạt giải Nobel văn học năm 2010 và là người đã gọi ý định đòi độc lập ở Catalonia là "bệnh hoạn".

Những người không muốn vùng tự trị trở thành độc lập tách khỏi Tây Ban Nha đã quyết tâm lên tiếng, khi nhóm kia quyết định đòi công bố độc lập vào ngày 10-10.

Hôm qua có đến 1 triệu người "thầm lặng ở Catalonia" cùng những người ủng hộ từ khắp Tây Ban Nha đổ về thành phố Barcelona để biểu tình, theo công bố của ban tổ chức (dù phía cảnh sát cho rằng chỉ 350.000 người.

Cuộc nổi loạn của những người thầm lặng ở Catalonia - Ảnh 2.

Những người biểu tình ở Barcelona ngày 8-10 phiền muộn vì đất nước có dấu hiệu chia rẽ - Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình ủng hộ thống nhất Tây Ban nha đã giương biển ghi "Chúng tôi cũng là người Catalonia" để muốn nói rằng họ cũng có quyền có ý kiến công khai và biển hiệu khác nhắm vào nhóm đòi độc lập với dòng chữ "Chán quá rồi! Hãy suy nghĩ có lý trí chút đi!".

Trong khi đó, chính quyền trung ương ở Madrid đã không ít lần nêu rõ quan điểm của mình. Trong bài phỏng vấn với nhật báo El Pais số ra ngày 8-10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố "không loại trừ bất cứ khả năng nào" để trả lời câu hỏi liệu có quyết định áp dụng quy định hiến pháp, theo đó cho phép đình chỉ quyền tự trị và áp đặt quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương đối với vùng Catalonia hay không. Ông khẳng định: "Tôi phải làm mọi việc vào thời điểm thích hợp".

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha cũng yêu cầu giới chức Catalonia sớm rút lại lời đe dọa tuyên bố độc lập, đồng thời trấn an người dân Tây Ban Nha khi tuyên bố chính phủ sẽ ngăn chặn mọi hậu quả từ vấn đề tuyên bố độc lập của Catalonia.

Nhưng theo hãng tin AFP, trong phát biểu trên đài truyền hình của khu vực vào tối 8-10 (giờ địa phương), thủ hiến  Charles Puigdemont tuyên bố đã dành thời gian cho cuộc thương lượng với chính quyền trung ương Madrid nhưng không được hồi đáp nên sẽ tuyên bố độc lập vào ngày 10-10!

N.QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận