Cuộc hẹn du dương tháng 11 với liên hoan guitar Sài Gòn lần thứ 5

29/10/2018 14:26 GMT+7

TTO - Liên hoan guitar Sài Gòn còn được biết với tên Saigon International Guitar Festival & Competition (SIGF) lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Nhạc viện TP.HCM (112 Nguyễn Du, Q.1) từ ngày 31-10 đến 4-11.

Cuộc hẹn du dương tháng 11 với liên hoan guitar Sài Gòn lần thứ 5 - Ảnh 1.

Các "cao thủ" guitar trong và ngoài nuớc sẽ hội ngộ tại Liên hoan guitar và cuộc thi quốc tế Sài Gòn 2018 từ ngày 31-10 đến 4-11 - Ảnh: NVCC

Sau 5 năm tổ chức, đây là lần đầu tiên liên hoan guitar Sài Gòn sẽ có một cuộc thi guitar cổ điển với quy mô khu vực Đông Nam Á ở ba hạng mục được phân chia bảng gồm:

- Bảng mở rộng (không giới hạn tuổi)

- Bảng dành cho các thí sinh dưới 18 tuổi

- Bảng dành cho các thí sinh không chuyên (chưa được đào tạo tại các học viện, nhạc viện chính quy trong nước, chỉ dành cho thí sinh Việt Nam).

Jérémy Jouve trình diễn The Vermeer 's labyrinth. Anh là một trong những "cao thủ" guitar danh tiếng nhất tham gia liên hoan tại Việt Nam lần này

Từ năm 2014 đến nay, cứ vào tháng 11, SIGF trở thành điểm hẹn văn hóa của Sài Gòn và là điểm hẹn của các tài năng trẻ guitar Việt Nam, các nghệ sĩ guitar tên tuổi trên thế giới cũng như trong khu vực Đông Nam Á.

Liên hoan guitar Sài Gòn đã được đón tiếp các nghệ sĩ guitar hàng đầu thế giới, những nghệ sĩ đạt được nhiều giải thưởng uy tín và dành được sự ái mộ của khán giả trên toàn cầu như: Jeremy Jouve (Pháp), Anton Baranov (Nga), Rene Izquierdo (Cuba-Mỹ), Paul Cesarczyk (Ba Lan-Mỹ), Leon Koudelak (CH Czech), Andras Csaki (Hungary), Lê Hoàng Minh (Việt-Úc) và cả guitarist bậc thầy người Pháp Gerard Abiton.

Với lần tổ chức thứ năm - năm 2018, liên hoan guitar Sài Gòn thu hút không chỉ các nghệ sĩ guitar danh tiếng mà còn có sự tham gia của các thí sinh đến từ những nước có sự phát triển guitar cổ điển trong thập niên gần đây như: Thái Lan, Indonesia, Philippines và các thí sinh đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Guitarist Kim Chung trình tấu bản Feste Lariane - L. Mozzani. Cô là một trong những nữ nghệ sĩ guitar cổ điển hiếm hoi và rất thành công tại Việt Nam

Nghệ sĩ guitar Nguyễn Thanh Huy - trưởng khoa guitar của Nhạc viện TP.HCM - cho biết: "Sau bốn năm tổ chức, chúng tôi cũng đã xây dựng được một mạng lưới những người quan tâm đến liên hoan cả trong và ngoài nước nên việc chiêu sinh thí sinh cho cuộc thi cũng không có gì khó khăn.

Các nghệ sĩ trong và ngoài nước cũng nhiệt tình tham gia vào ban giám khảo cho cuộc thi với mỗi ngày thi là một ban giám khảo riêng biệt. Và giải thưởng dành cho các bạn thắng cuộc sẽ là một món quà vô cùng giá trị, có tính kỷ niệm cao - đó là cây guitar Altamira Double Top".

Sẽ có 5 buổi hòa nhạc trong SIGF 2018 gồm:

- Buổi hòa nhạc chào mừng sự kiện mang tên Italian voices to Chaconne by the master do nghệ sĩ Thu Lê cùng Lorenzo đến từ nước Ý và nghệ sĩ lừng danh người Pháp Gerard Abiton trình diễn vào 19h ngày 31-10. Tiết mục hòa tấu mở màn cho liên hoan năm nay sẽ được 40 guitars trẻ đến từ Hà Nội, Sài Gòn và Cần Thơ biểu diễn.

- Buổi hòa nhạc thứ hai với tiêu đề Serenade of the Festival - Dạ khúc của Festival, lấy cảm hứng từ tác phẩm Serenade được nhiều người Việt Nam biết đến của nhạc sĩ tài hoa Franz Schubert sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 1-11.

Tác phẩm cũng là ca khúc bất hủ này sẽ được biên soạn và trình diễn lại theo phong cách guitar cổ điển với kỹ thuật và ngón đàn đặc trưng của nghệ sĩ guitar Kim Chung (Việt Nam). Cùng biểu diễn trong buổi hòa nhạc này còn có nghệ sĩ Leon Koudelak (Czech). Bên cạnh đó là phần trình diễn song tấu giữa Guitar và Mandoline của hai nghệ sĩ Carlo Aonzo (Ý) và Rene Izquierdo (Cuba-Mỹ).

- Ngày thứ ba (2-11) của liên hoan là các hoạt động miễn phí, gồm: Hội thảo giới thiệu về các chế tác đàn guitar theo xu hướng hội nhập của Trần Đình Vũ, một nghệ nhân làm đàn trẻ của Việt Nam và buổi biểu diễn giao lưu của các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản và Việt Nam, được mang tên Hòa nhạc hữu nghị, diễn ra từ 17h.

- Romance in the Night là tiêu đề của buổi hòa nhạc thứ tư, với sự tham gia của nghệ sĩ người Ý Salvatore Foderà và Paul Cesarczyk (Ba Lan-Mỹ) vào 20h ngày 3-11.

Trong đêm này, những bài hát bất hủ của nhóm The Beatles như: Fool on the Hill, She’s Leaving Home, Penny Lane cũng sẽ được nhạc sĩ guitar đương đại Leo Brouwer chuyển biên cho song tấu guitar, với sự trình diễn của hai nghệ sĩ Rene Izquierdo và Paul Cesarczyk.

- Chuỗi các hoạt động tại liên hoan guitar quốc tế lần thứ 5 sẽ được khép lại bằng hòa nhạc The magic of guitar - Sự kỳ diệu của đàn guitar, qua phần trình diễn của nghệ sĩ Tomonori Arai (Nhật Bản) và phần solo của nghệ sĩ guitar xuất sắc trên thế giới hiện nay, Rene Izquierdo (Cuba-Mỹ).

Ngoài các buổi trình diễn và thi tài, SIGF 2018 còn có đến tám buổi lớp học với bậc thầy (master class) để giảng dạy cho các nghệ sĩ guitar trẻ, một hội thảo giới thiệu về đàn guitar Việt Nam và một buổi thuyết trình với nội dung về nhạc mục hòa tấu giữa nhạc cụ mandoline và guitar.
Nghe 4 clip trình diễn guitar của các cầm thủ đêm thứ 2 Sài Gòn Nghe 4 clip trình diễn guitar của các cầm thủ đêm thứ 2 Sài Gòn

TTO - Sau khai mạc Liên hoan quốc tế guitar Sài Gòn 2017 là một buổi Hòa nhạc hữu nghị/ The Friendship Concept tối 9-11.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận