27/09/2023 15:20 GMT+7

Cuộc đình công 5 tháng của biên kịch Hollywood đạt thỏa thuận lịch sử

Sau 146 ngày đình công, Hiệp hội Biên kịch và các hãng phim lớn của Hollywood đạt thỏa thuận làm việc hợp lý, dự kiến có thời hạn 3 năm.

Biên kịch Hollywood đình công vì những bấp bênh trong công việc - Ảnh: Variety

Biên kịch Hollywood đình công vì những bấp bênh trong công việc - Ảnh: Variety

Theo tạp chí Variety, các nhà biên kịch Hollywood (WGA) đã đạt được thỏa thuận lao động sơ bộ với Liên minh Các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình Mỹ (AMPTP).

Qua đó chấm dứt một trong hai cuộc đình công đã khiến phần lớn hoạt động sản xuất phim và truyền hình bị đình trệ ở bang California (Mỹ).

Quyết định chấm dứt cuộc đình công được đưa ra mới đây, sau khi các nhà biên kịch và hãng phim Hollywood kết thúc đàm phán về hợp đồng mới có thời hạn ba năm.

Biên kịch và sản xuất tìm được tiếng nói chung

Trong phiên đàm phán này, hai bên đã tìm ra sự thỏa hiệp về những điểm mấu chốt trong quá trình làm việc, bao gồm sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ quá trình sáng tạo, nhưng vẫn cần số lượng nhân sự tối thiểu cho phòng kịch bản và các hoạt động sản xuất trực tuyến.

Việc đạt thỏa thuận diễn ra 5 ngày trước khi cuộc đình công này trở thành cuộc đình công dài nhất trong lịch sử WGA, và dài nhất tại Hollywood trong nhiều thập kỷ.

Đại diện WGA cho biết: "Chúng tôi vô cùng tự hào nói rằng thỏa thuận này là điều đặc biệt. Nó có những lợi ích và sự bảo vệ ý nghĩa dành cho các biên kịch ở mọi lĩnh vực.

Những gì chúng tôi giành được trong hợp đồng này là nhờ sự sẵn sàng thực thi quyền lực của các thành viên, sự đoàn kết, sát cánh cùng nhau, cùng chịu đựng những nỗi đau trong suốt 146 ngày qua.

Chính đòn bẩy được tạo ra bởi cuộc đình công cùng sự hỗ trợ đặc biệt của các thành viên hiệp hội đã khiến các nhà sản xuất trở lại bàn đàm phán để thực hiện thỏa thuận".

Biên kịch và nhà sản xuất Hollywood ngồi lại đàm phán với nhau - Ảnh: Variety

Biên kịch và nhà sản xuất Hollywood ngồi lại đàm phán với nhau - Ảnh: Variety

Hiệp hội diễn viên tiếp tục đình công

Các nhà lãnh đạo của hiệp hội cũng dự kiến nhanh chóng bỏ phiếu về việc dỡ bỏ lệnh đình công sau khi ký cam kết thỏa thuận với Liên minh các nhà sản xuất.

"Mặc dù đã đạt được thỏa thuận chung nhưng các biên kịch vẫn chưa được phép quay lại làm việc cho tới khi hiệp hội thông báo chính thức. Nhưng kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ tạm dừng hoạt động biểu tình của WGA", hiệp hội cho biết.

Trong khi đó, các diễn viên thuộc Hiệp hội Diễn viên màn ảnh (SAG-AFTRA) vẫn tiếp tục đình công và vẫn đang chờ đợi AMPTP thương lượng với họ.

Trước đó, từ ngày 2-5, cuộc đình công ở Hollywood bắt đầu khi 11.500 thành viên WGA tạm dừng công việc của mình do các vấn đề tiền lương, quy mô đội ngũ biên kịch và việc sử dụng AI trong sáng tác.

Ngày 14-7, khoảng 65.000 diễn viên điện ảnh và truyền hình tiếp tục tham gia cuộc đình công. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các diễn viên và biên kịch cùng tiến hành đình công kể từ năm 1960.

Hollywood lo tê liệt vì hơn 11.500 người viết kịch bản đình côngHollywood lo tê liệt vì hơn 11.500 người viết kịch bản đình công

Theo The New York Times, hơn 11.500 thành viên Hội biên kịch của Mỹ sẽ đình công với lý do không được tăng lương trong suốt 15 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên