Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Cuộc đào thoát ly kỳ như phim của đại gia Pháp khỏi Nhật Bản

03/01/2020 14:25 GMT+7

TTO - Cựu chủ tịch Nissan, ông Carlos Ghosn, bất ngờ công khai xuất hiện ở Lebanon trong khi đáng nhẽ đang bị 'giam lỏng' ở Nhật chờ một phiên tòa. Cuộc trốn chạy kịch tính khỏi nước Nhật của đại gia quốc tịch Pháp khiến người ta tha hồ đồn đoán.

Cuộc đào thoát ly kỳ như phim của đại gia Pháp khỏi Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhà chức trách mang các túi đồ kê biên ở nhà riêng cựu chủ tịch Nissan - ông Carlos Ghosn - ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Sau khi trốn thành công về Lebanon đoàn tụ với gia đình, ông Carlos Ghosn, người đang bị Nhật điều tra vì bê bối tài chính, ra thông báo khẳng định gia đình mình không liên quan đến cuộc đào thoát này. Ông cho biết mình hành động một mình, nhưng điều này quá khó tin.

Theo hãng tin Reuters, thông báo ngày 2-1 của ông Carlos Ghosn cho rằng những nghi vấn trên truyền thông về việc vợ và các thành viên khác trong gia đình ông có vai trò trong cuộc đào tẩu của ông khỏi nước Nhật ngày 29-12-2019 là không đúng và bịa đặt.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật dẫn lời hai nguồn tin là bạn bè của ông này cho biết hai vệ sĩ tư nhân đã giúp đại gia Carlos Ghosn tẩu thoát bằng cách đội lốt một nhóm nhạc đến biểu diễn tại nhà ông ở Tokyo - nơi ông bị giám sát gắt gao nhiều tháng qua.

Có nghi vấn Ghosn đã chui vào thùng đựng đàn, tuy nhiên chưa có nguồn tin nào xác nhận giả thuyết này. Cuộc tẩu thoát của ông được báo chí mô tả là hấp dẫn như phim với nhiều chi tiết rõ ràng lẫn bí ẩn.

Cuộc đào thoát ly kỳ như phim của đại gia Pháp khỏi Nhật Bản - Ảnh 2.

Cựu chủ tịch Nissan - ông Carlos Ghosn nay trở thành kẻ đào tẩu quốc tế bị Interpol truy nã đỏ - Ảnh: REUTERS

Điều chắc chắn đầu tiên là ông Ghosn đã rời Nhật bất hợp pháp từ sân bay quốc tế ở Osaka. Camera giám sát lắp ngay lối vào nhà cựu chủ tịch Nissan cho thấy ông Ghosn rời khỏi nhà ở Tokyo một mình ngay trước khi bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản.

Đài truyền hình NHK của Nhật ngày 3-1 dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết ông không trở về nhà sau khi đi ra ngoài. Cảnh sát nghi ngờ Ghosn rời nhà để gặp ai đó trước khi đến sân bay.

Ông Ghosn có 4 cuốn hộ chiếu, gồm 2 hộ chiếu Pháp, 1 Brazil và 1 Lebanon. Ban đầu luật sư của ông giữ cả 4 cuốn nhưng sau khi được tại ngoại, vì nhu cầu đi lại, ông được phép giữ cuốn hộ chiếu Pháp trong một cái hộp có khoá. 3 cuốn hộ chiếu còn lại do nhóm luật sư của ông ở Nhật cất giữ dù ông đã đường hoàng xuất hiện ở Lebanon.

Phía Lebanon cho biết ông Ghosn, đại gia đã đầu tư nhiều vào lĩnh vực ngân hàng và bất động sản ở nước này, nhập cảnh hợp pháp. Truyền thông Nhật cho biết có thể Ghosn đã dùng cuốn hộ chiếu Pháp mà ông dùng khi đi lại ở Nhật, để vào Lebanon.

Ông Ghosn rời Nhật trên một máy bay cá nhân sang Lebanon, quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước không có hiệp định dẫn độ với Nhật Bản. Nhưng ông qua mặt được các thủ tục an ninh sân bay bằng cách nào vẫn là điều bí ẩn.

Tại Lebanon, Ghosn xuất hiện trên truyền thông tuyên bố mình không còn bị hệ thống công lý "lũng đoạn" ở Nhật bắt làm con tin. Ông nói mình không chạy trốn công lý mà là trốn khỏi sự bất công và tình trạng bị ngược đãi về chính trị.

Cuộc đào thoát ly kỳ như phim của đại gia Pháp khỏi Nhật Bản - Ảnh 3.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã gặp Tổng thống Lebanon sau khi trốn đến nước này, trong ảnh là cảnh sát Lebanon trước ngôi nhà được cho là dinh thự của ông Berut - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Pháp Angès Pannier-Runacher nói ông Ghosn không nên lẩn tránh hệ thống tư pháp nhưng khẳng định Pháp không bao giờ dẫn độ công dân của nước mình.

Một trong hai người được cho là đã tổ chức giải cứu ông Ghosn là cựu lính hải quân Mỹ hiện đang làm việc cho một công ty an ninh của Mỹ và người kia, tên Ajami, là nhân viên của một công ty an ninh Lebanon.

Liên quan đến vụ việc, truyền hình Lebanon là NTV cho biết hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 7 người, gồm cả phi công và nhân viên hàng không vì không tuân thủ các quy trình cần thiết liên quan đến việc ông Ghosn quá cảnh ở Istanbul.

Ông Ghosn sẽ tổ chức một buổi họp báo vào thứ tư 8-1 để đề nghị tổ chức phiên tòa ở Lebanon thay vì Nhật Bản, nơi ông hi vọng được xét xử theo luật chống tham nhũng quốc tế.

Cựu chủ tịch Nissan bị cáo buộc khai man về số lương mình thực nhận và chuyển các khoản lỗ tài chính cá nhân vào sổ sách của công ty, tuy nhiên ông phủ nhận các cáo buộc này. Ông được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh lên tới 13,8 triệu USD.

Ngày 2-1, giới chức Nhật bản đã khám xét nhà của ông Ghosn ở Nhật để điều tra manh mối về cách thức đại gia này trốn thoát.

Theo bạn bè của cựu chủ tịch Nissan, ông tin rằng mình sẽ không bao giờ có được một phiên tòa công bằng ở Nhật Bản, nơi có tỉ lệ kết án lên tới 99%.

Mặc dù ông luôn khẳng định muốn chứng tỏ mình vô tội, mọi chuyện đã thay đổi trong mùa Giáng sinh vừa qua khi tòa án từ chối yêu cầu cho ông gặp vợ. Ông Ghosn cũng được biết vụ án của mình có thể sẽ kéo dài tới 2 năm.

Trước khi đào tẩu khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan đã gặp một nhà làm phim nổi tiếng Hollywood tại căn hộ ở Tokyo để kể về trải nghiệm của ông sau khi bị bắt.

Giờ đây, khi đã ở Lebanon, ông Ghosn có thể đang nghiền ngẫm vụ đào tẩu như phim của mình.

Địa chấn ngành xe hơi: Bắt Địa chấn ngành xe hơi: Bắt 'huyền thoại sống' Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn

TTO - Chủ tịch hãng xe hơi Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn, 64 tuổi, đã bị chính quyền Tokyo bắt vì các cáo buộc vi phạm các quy định về tài chính, báo Asahi đưa tin ngày 20-11.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận