Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Cuộc bầu cử khổng lồ đã có kết quả: đảng của ông Modi thắng oanh liệt

23/05/2019 15:27 GMT+7

TTO - Mong muốn hòa bình được Pakistan đưa ra ngay sau khi có thông tin Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử kể từ năm 1984 với 292/542 ghế tại Hạ viện.

Cuộc bầu cử khổng lồ đã có kết quả: đảng của ông Modi thắng oanh liệt - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Modi mặc chiếc áo có in hình của ông đổ xuống đường ăn mừng sau khi có kết quả bầu cử chính thức - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984 một chính đảng liên tiếp giành được số ghế vượt quá yêu cầu tối thiểu 272 ghế để thành lập chính phủ, theo Hãng tin Reuters. Kết quả chính thức được công bố trưa 23-5 cũng cho thấy Đảng Quốc đại đối lập chỉ giành được 51 ghế.

Như vậy, ông Narendra Modi, 68 tuổi, khả năng cao sẽ tiếp tục dẫn đắt đất nước hơn 1,3 tỉ dân thêm 5 năm nữa.

Tổng kết cuộc bầu cử dài hơn 1 tháng với gần 900 triệu cử tri bỏ phiếu, Liên minh Dân chủ Quốc gia với BJP là nòng cốt giành được 324 ghế, Liên minh Tiến bộ thống nhất của Đảng Quốc đại được 111 ghế.

Chiến thắng "vĩ đại" của BJP như mô tả của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, một thành viên cốt cán của BJP, sẽ cho phép ông Modi tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến chống thất nghiệp ở vùng nông thôn và nhiều chính sách khác như "Make in India".

Ngay sau kết quả bầu cử chính thức Ấn Độ được công bố, Pakistan đã đánh tiếng sẵn sàng mở các cuộc đối thoại hòa bình với Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng nhiều lần đề nghị các cuộc đối thoại hòa bình với Ấn Độ, tin rằng triển vọng này sẽ trở nên rõ ràng hơn khi ông Modi tái đắc cử.

Nhưng trong một động thái khác dường như là tín hiệu cảnh cáo tới New Delhi, một tuyên bố cùng ngày của quân đội Pakistan nói nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo Shaheen II hơn 2.400km. 

Với khả năng mang đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân, quân đội Pakistan khẳng định Shaheen II sẽ giúp duy trì khả năng răn đe chiến lược của nước này trong khu vực.

Cuộc bầu cử khổng lồ đã có kết quả: đảng của ông Modi thắng oanh liệt - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Shaheen II trong vụ bắn thử ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi chưa bao nói chuyện một cách gay gắt. Chúng tôi muốn chung sống hòa bình với những người hàng xóm và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thông qua đối thoại", Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmud Qureshi khẳng định sau cuộc gặp ngắn với người đồng cấp Ấn Độ bên lề một cuộc họp của Tổ chức hợp tác Thượng Hải ngày 22-5.

Quan hệ giữa hai quốc gia cùng sở hữu hạt nhân đã trở nên căng thẳng hồi tháng 2-2019. Để trả đũa cho một vụ đánh bom giết chết hơn 40 cảnh sát, Ấn Độ đã tiến hành không kích các trại huấn luyện của tổ chức khủng bố họ cho là thủ phạm đằng sau vụ tấn công.

Những cơ sở nằm trên đất Pakistan này đã khiến Islamabad không kích đáp trả và dẫn tới một trận không chiến giữa các máy bay chiến đấu hai nước trên bầu trời Kashmir. Dưới áp lực của quốc tế, Pakistan sau đó trao trả phi công Ấn Độ bị bắn rơi. Tuy nhiên, đạn pháo từ hai bên vẫn rơi xuống khu vực Kashmir kể từ đó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận