Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

23/05/2019 08:01 GMT+7

TTO - Ấn Độ đã thử thành công tên lửa hành trình có tốc độ tối đa lên tới 3.450 km/h và được cho sẽ sớm chào hàng với thị trường quốc tế.

Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tên lửa Brahmos được phát triển chung bởi Ấn Độ và Nga - Ảnh chụp màn hình Twitter

Ấn Độ thông báo tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới mà nước này chế tạo vừa trải qua một đợt thử nghiệm thành công vào ngày 22-5.

Trong vụ thử nghiệm, một tên lửa BrahMos nặng 2,5 tấn đã được phóng từ tiêm kích Su-30 MKI. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định trên mặt đất.

Theo Hãng tin AFP, Ấn Độ đang hợp tác với Nga để phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos với tốc độ lên tới 3.450km/h. Tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 1,5 lần so với máy bay siêu thanh Concorde. Các báo cáo cho biết New Delhi mong muốn sớm chào hàng tên lửa mới với thị trường quốc tế.

Trước đó, vụ thử nghiệm đầu tiên nhắm vào một mục tiêu trên biển đã được tiến hành hồi tháng 11-2017. Thời điểm đó, Ấn Độ tuyên bố là quốc gia đầu tiên "bắn thành công từ trên không một tên lửa tấn công có tốc độ 2,8 Mach nhằm vào mục tiêu trên biển".

"Tên lửa BrahMos mang lại cho Không quân Ấn Độ năng lực tấn công từ khoảng cách lớn nhằm vào bất kỳ mục tiêu nào trên bộ hay trên biển, với độ chính xác cao dù ngày hay đêm và trong mọi điều kiện thời tiết" - Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố. 

Hiện tên lửa BrahMos do Ấn Độ phối hợp với Nga phát triển. Theo Hãng tin AFP, nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt dành cho tên lửa này - một động thái có thể khiến Trung Quốc lo ngại.

Ấn Độ và Nga được cho cũng đang chuẩn bị các kế hoạch phát triển tên lửa tầm xa hơn, với tốc độ có thể lên tới Mach 5, tương đương 6.125km/h. Được biết cái tên "BrahMos" được đặt theo tên con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga.

Mỹ Mỹ 'dụ' Ấn Độ mua tên lửa Mỹ thay thế tên lửa Nga

TTO - Báo Hindustan Times của Ấn Độ tiết lộ Mỹ đã chào bán hệ thống THAAD và Patriot cho Ấn Độ để thay thế "rồng lửa" S-400 của Nga. New Delhi sẽ phải cân nhắc nếu không muốn đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận