15/02/2022 15:44 GMT+7

Cúng rằm tháng giêng ở vùng Bảy Núi và Núi Sam: 'Những ngày rằm khác có thể không đi cũng được'

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ngày 15-2 (rằm tháng giêng), đông đảo khách hành hương đã đổ về các điểm chùa ở vùng Bảy Núi và khu du lịch quốc gia Núi Sam để tham quan, cúng viếng cầu cho gia đình bình an trong ngày rằm tháng giêng.

Cúng rằm tháng giêng ở vùng Bảy Núi và Núi Sam: Những ngày rằm khác có thể không đi cũng được - Ảnh 1.

Đông nghẹt khách trước đường vào miễu Bà Bàu Mướp, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại miễu Bà Bàu Mướp, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang, có đông đúc người đi viếng cúng rằm. 

Cả đoạn đường hơn 200m trước cửa miễu Bà có nhiều xe cộ đậu đông đúc, dòng người tấp nập đổ về miễu Bà để cúng viếng Bà, càng về chiều lượng khách đổ về càng đông nghẹt.

Tại đây, phía bên ngoài thì dòng người đang đợi được đốt nhang cúng Bà, còn phía bên trong có hàng trăm người đang chen chân cúng Bà. Đặc biệt, nơi này còn bày sẵn khu vực ăn, uống miễn phí cho khách hành hương sau khi cúng viếng xong.

Ngược về khu du lịch quốc gia Núi Sam, TP Châu Đốc, nếu như bên trong lăng miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam có hàng trăm người đang cúng Bà thì nhiều điểm chùa trên Núi Sam cũng thu hút đông đảo du khách đến cúng rằm.

Cúng rằm tháng giêng ở vùng Bảy Núi và Núi Sam: Những ngày rằm khác có thể không đi cũng được - Ảnh 2.

Hàng trăm khách hành hương chen chân để cúng Bà Chúa Xứ Núi Sam, TP Châu Đốc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bà Th., ngụ huyện Châu Thành, An Giang, cho biết cả nhà bà hôm nay sẽ đi đến nhiều điểm chùa để cầu may mắn, bình an cho gia đình trong năm mới. 

"Lúc Tết, cả nhà tôi không đi chùa vì sợ kẹt xe, nên bây giờ tranh thủ đi các điểm chùa vào ngày rằm tháng giêng này để cầu may mắn, bình an cho gia đình. Vì đây là rằm lớn trong năm nên chúng tôi phải đi cúng, những ngày rằm khác có thể không đi cũng được" - bà Th. vui vẻ nói.

Tiếp tục di chuyển lên chùa Long Sơn, phường Núi Sam, TP Châu Đốc ở lưng chừng Núi Sam vào lúc 11h30 thì nơi này vẫn có hàng trăm người đang cúng viếng tại chùa để cầu may mắn cho gia đình.

Cúng rằm tháng giêng ở vùng Bảy Núi và Núi Sam: Những ngày rằm khác có thể không đi cũng được - Ảnh 3.

Miễu Bà Bàu Mướp, ở thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang, tổ chức khu vực ăn uống miễn phí cho khách hành hương sau khi cúng xong - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, đại đức Thích Huệ Tâm - chủ trì chùa Long Sơn - cho hay rằm tháng giêng là rằm lớn nhất trong năm. Vì vậy, người Việt Nam thích đi ngày rằm này vì nhiều lý do khác nhau. 

Chùa Long Sơn đón trên 200 người/ngày, đặc biệt trong dịp rằm tháng giêng con số này gấp đôi, đôi khi gấp ba lần.

"Trong một năm có 3 ngày rằm lớn nhưng rằm tháng giêng là rằm thượng ngươn, được xem là rằm lớn nhất trong năm. Người ta thường hay nói ăn chay một năm không bằng đi chùa ngày rằm tháng giêng là vậy. 

Tức là nhiều người có việc bận rộn nên họ có thể đi ngày rằm tháng giêng sau Tết rồi sau đó đi làm ăn xa cũng được. Vì vậy, số người đi chùa vào ngày rằm tháng giêng rất đông so với các ngày khác", thầy Tâm nói.

Hàng ngàn người đổ về viếng Bà chúa xứ Núi Sam dịp rằm tháng giêng Hàng ngàn người đổ về viếng Bà chúa xứ Núi Sam dịp rằm tháng giêng

TTO - Ngày 26-2 (rằm tháng giêng), hàng ngàn người khắp nơi trong và ngoài tỉnh đã đổ xô về cúng chùa Bà chúa xứ Núi Sam, TP Châu Đốc và các điểm chùa ở khu vực Bảy Núi, thuộc 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên