Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Thành phố cho trẻ em

21/07/2021 10:49 GMT+7

TTO - Với điều kiện và năng lực có sẵn của thành phố, tôi nghĩ nếu có quyết tâm để tập trung đầu tư, TP.HCM hoàn toàn có thể trở thành "thành phố cho trẻ em" mà ít nơi nào có được.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Thành phố cho trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ em chơi bóng rổ trong khuôn viên nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những năm trước đây, con cháu của tôi, con cháu bạn bè từ các tỉnh thành khác đến hay từ nước ngoài về đều muốn đi xem múa rối ở rạp Măng Non (trước đây ở đường Đồng Khởi), xem chương trình Ngày xửa ngày xưa, xem cải lương của đoàn Đồng ấu Bạch Long... 

Thế nhưng giờ đây các địa điểm, chương trình này gần như "biến mất" hoặc hiếm hoi với vài suất diễn. Tôi nghĩ những chương trình này thật ý nghĩa và hữu ích, bởi nó không chỉ phục vụ nhu cầu giải trí cho trẻ em mà còn là phương tiện giáo dục đạo đức, truyền thống dân tộc, hướng về cội nguồn cho thế hệ trẻ. 

Vậy thì cần lắm một cuộc vận động nhà nước và các công ty giải trí đầu tư cho các sản phẩm hữu ích này. Các chương trình này không chỉ phục vụ trẻ em thành phố mà còn phục vụ du khách nhỏ tuổi ở trong và ngoài nước. 

Sau một thời gian biểu diễn có thể thu hình đưa lên truyền hình, YouTube, các kênh truyền thông... để phụ huynh khắp mọi nơi có một nguồn giải trí "sạch", an toàn cho con em xem, để trẻ em mọi miền không phải sa vào các chương trình thiếu an toàn mà các phương tiện thông tin đã cảnh báo trong thời gian qua. 

Các chương trình này khi được phổ biến rộng rãi cũng sẽ là phương tiện quảng bá hiệu quả cho thành phố chúng ta.

Các quận huyện ở TP.HCM đều có nhà văn hóa thiếu nhi. Khi con tôi còn nhỏ, thứ bảy và chủ nhật tôi thường đưa con đến Nhà Thiếu nhi thành phố, Nhà văn hóa Thiếu nhi quận 1 để xem các chương trình văn nghệ thiếu nhi hay tham gia các hoạt động vui chơi. 

Chúng ta có thể phát huy mô hình các nhà văn hóa thiếu nhi này bằng cách mở rộng hơn hoạt động ra các khu dân cư, các nơi công cộng. 

Phố đi bộ Nguyễn Huệ thường có những hoạt động văn hóa văn nghệ cho người lớn. Tại sao chúng ta không thể mang các đội nhóm văn nghệ của các nhà văn hóa thiếu nhi này đến đây biểu diễn mỗi tối cuối tuần hay hằng đêm vào mùa hè? 

Có thể thêm tại công viên 23-9, công viên trước dinh Thống Nhất, công viên Gia Định..., thậm chí ở các sân rộng của các khu chung cư. 

Tôi rất thích thú khi tưởng tượng cảnh mỗi tối cuối tuần khắp nơi trên thành phố vang lên tiếng nhạc, lời ca của các em thiếu nhi thật rộn rã, tươi vui. Một thành phố sinh động, tràn đầy sức sống và hướng đến tương lai.

Hiện nay, dọc một vài tuyến đường mới mở thường lắp đặt các phương tiện để người dân tập thể dục. Tuy nhiên, chúng ta cần nên đặt thêm một số phương tiện cho trẻ em vui chơi như cầu tuột, xích đu... để chiều chiều hay mỗi sáng, các em thiếu nhi có thể cùng ba mẹ đến đây tập thể dục rồi vui chơi vận động. 

Gia đình sẽ gắn bó hơn, trẻ em sẽ năng động hơn, khỏe mạnh hơn, không phải "vùi đầu, dán mắt" vào chiếc điện thoại. 

Người đến thành phố công tác hay du lịch nhìn cảnh trẻ em vận động vui chơi ngoài trời vui thích như thế cũng sẽ "ao ước" được cùng con cái "ra đường" vận động như thế. Mọi người lớn bất kỳ ở quốc gia nào, chủng tộc nào cũng thích nhìn nụ cười của trẻ nhỏ khi chúng vui đùa. Thành phố sẽ thật đẹp trong mắt mọi người, nhất là khách quốc tế. 

Trẻ em là hình ảnh tiêu biểu về hạnh phúc của một thành phố, của một đất nước. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai. Một thành phố dành cho trẻ em chắc chắn sẽ là một thành phố mang thương hiệu quốc tế.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 10h ngày 21-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 240 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Hung van tien.

- 18-7: Đinh Thành Trung

- 19-7: Hiển Bùi, Hung van tien, Truongnam Thuan, Đình Tiến Đào, Tuyet Hoang.

- 20-7: Hau Tran

- 21-7: Tuyet Mai

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Thành phố cho trẻ em - Ảnh 3.
Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Giấc mơ thành phố thống nhất trong đa dạng Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Giấc mơ thành phố thống nhất trong đa dạng

TTO - Bạn Phan Khương gửi đến Tuổi Trẻ một "hệ thống ý tưởng" cho thấy có rất nhiều điều bạn nghĩ thành phố cần phải làm.

LÊ PHƯƠNG TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận