19/07/2021 12:16 GMT+7

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi ôtô chỉ là khách

LÊ NỮ NGỌC CƯƠNG
LÊ NỮ NGỌC CƯƠNG

TTO - Theo tôi, để nâng tầm TP.HCM, thành phố phải chú trọng đến giao thông, tiến tới khẩu hiệu hành động 'Đường dành cho người đi bộ và xe đạp, ôtô chỉ là khách'.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi ôtô chỉ là khách - Ảnh 1.

Đạp xe trên đường vắng - Ảnh: QUÂN NAM

Giao thông ở TP.HCM còn rất nhiều tiềm năng để nâng cao chất lượng mang tính đồng bộ, bền vững, xanh - sạch - đẹp. Trong đó phát triển cơ sở hạ tầng và luật định hạn chế xe cơ giới khu nội ô, hãy ưu tiên cao nhất phần đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp.

Xe đạp là phương tiện không hề lạc hậu trong thời đại 4.0 này. Trong khi đó, Việt Nam từng là một "quốc gia đi xe đạp" trong bao nhiêu năm, từ vài chục năm trước đã "lên đời xe máy", còn giờ đây đang hối hả "lên đời ôtô cá nhân". Bây giờ đi bộ, đi xe đạp ở Việt Nam hoặc là người nghèo, người bán hàng rong, hoặc dùng xe đạp tập thể dục, chứ di chuyển đi lại hay làm việc thì không nhiều.

TP.HCM có mật độ cư dân và dân số lớn nhất cả nước, việc khuyến khích đi bộ và "xe đạp hóa" chính là xu thế xanh sạch đẹp bền vững. Đi xe đạp và đi bộ xét trong ngắn hạn mùa dịch COVID-19 là một biện pháp phòng dịch, vì môi trường lây nhiễm bệnh ít hơn hẳn khi so sánh với việc ngồi chung trong xe buýt hay tàu điện ngầm. 

Còn trong trung hạn và dài hạn, khuyến khích đi bộ, đi xe đạp thay bớt cho xe có động cơ sẽ giúp giảm khí thải, góp phần làm trong sạch môi trường, nâng cao sức khỏe và chất lượng đời sống của dân cư thành thị. Những giải pháp trước mắt và lâu dài để TP.HCM nâng tỉ lệ người dân đi bộ, đạp xe bao gồm:

Quy hoạch, cải thiện cơ sở hạ tầng đi xe đạp và đô thị đồng bộ với mạng lưới rộng lớn các tuyến đường, làn đường cho xe đạp thiết lập khắp các quận, huyện. Các tuyến đường này đủ rộng, được đánh dấu rõ ràng bằng các ký hiệu riêng, có ánh sáng dẫn đường, biển hiệu riêng, được cải tạo để trở nên phẳng lặng hơn. 

Xây dựng cơ sở dữ liệu các tuyến đường đi bộ, đi xe đạp thành website để người dân kiểm tra tuyến đường, khoảng cách, có hướng dẫn, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, đi kèm là sổ tay du lịch có thông tin các tuyến đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp. Tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cho người đi bộ, đi xe đạp.

Nhà vệ sinh công cộng cho người đi bộ, các bãi đỗ xe đạp cần hiện diện ở các trung tâm thương mại, nhà hàng, công viên, rạp chiếu phim, ga xe lửa, cao ốc văn phòng. Giảm thiểu, không khuyến khích sử dụng ôtô là một giải pháp hợp lý bằng luật định, chia lịch được di chuyển vào nội ô thành phố, các bãi đỗ xe phải đánh cước phí cao với xe ôtô, thay vào đó xe điện, xe đạp được ưu tiên hơn. 

Việc xây dựng hệ thống metro, tàu điện ngầm và xe buýt công cộng rất quan trọng. Kết hợp giữa các loại hình di chuyển sẽ mang lại hiệu quả cao nhất, dĩ nhiên thành phố vẫn dành ưu tiên cho người đi bộ và đi xe đạp.

Sau nhiều năm đi xe máy, tôi quyết định dùng xe đạp ở TP.HCM. Tôi thấy thật dễ chịu nhưng cũng vô cùng hoảng sợ khi phải băng qua những ngã ba, ngã tư có quá nhiều xe cộ, nhất là khi buộc phải chen chúc giữa xe hơi và xe buýt. Xe đạp bất tiện ở chỗ không có kính chiếu hậu, không có đèn xinhan, còi xe lại quá yếu ớt nên thường gây khó khăn cho người sử dụng.

Hơn thế, TP.HCM lại không có làn đường dành riêng cho người đi xe đạp nên người dân muốn chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển chính cũng ngại. Tôi rất mong khẩu hiệu hành động "Đường dành cho người đi bộ và xe đạp, ôtô chỉ là khách" sẽ sớm trở thành hiện thực gần thôi, vì với tôi đi bộ và đạp xe là yêu nước, yêu thành phố này, vậy nên yêu TP.HCM thì hãy đi bộ, đi xe đạp nhiều hơn.

Đã nhận được hơn 230 ý tưởng hiến kế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 16-8-2021. Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế". Tính đến hết ngày 18-7, cuộc thi đã nhận được 230 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài.ban tổ chức

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 10h ngày 18-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 225 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Đinh Thành Trung, Hung van tien.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi ôtô chỉ là khách - Ảnh 4.
Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Vùng đất Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Vùng đất 'dong binh công nghệ'

TTO - Trong phạm vi bài viết tôi chỉ đề cập trước đến giải pháp đề xuất để thu hút nhân tài công nghệ đến và làm việc tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên