16/07/2021 10:52 GMT+7

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Vùng đất 'dong binh công nghệ'

KTS ĐẶNG QUỐC TRỤ  (Công ty TNHH THE CORE)
KTS ĐẶNG QUỐC TRỤ (Công ty TNHH THE CORE)

TTO - Trong phạm vi bài viết tôi chỉ đề cập trước đến giải pháp đề xuất để thu hút nhân tài công nghệ đến và làm việc tại TP.HCM.

Chúng ta khó có thể có quy mô lớn thu hút nhân tài công nghệ ồ ạt và nhiều dưới dạng chào mời thông qua công ty, tổ chức trong nước, quốc tế.

Các nhân tài đã và đang làm việc các tổ chức lớn hoặc có thương hiệu cá nhân cũng khó bị thu hút ào ạt đến TP.HCM. Cho nên, nhân tài công nghệ chúng ta thu hút nên là những nhân tài đơn lẻ, nhóm lẻ: thích tự do, không chịu ràng buộc, đang "tiềm ẩn" dạng "hiệp sĩ bóng đêm", free-lancers...

Những người này thường giỏi và ít nhiều có những năng lực mà có thể tất cả các nơi đều thèm. Họ có đặc điểm chung là: cái tôi cao, không muốn bị ràng buộc lâu dài vào một tổ chức chính quy.

Tất nhiên, đôi lúc họ cũng cần sự hợp tác lẫn nhau nếu muốn thực hiện một công việc, một "phi vụ" lớn, số lượng những người này đang càng lúc càng nhiều.

Họ cần một nơi uy tín có thể nhận nhiệm vụ. Tự do thực hiện cá nhân hoặc tìm được "team" để tổ chức đội nhóm tạm. Hoàn thành và an toàn nhận đủ "chi phí" với công sức bỏ ra.

Một không gian để họ có thể tồn tại cơ bản khi không có, hoặc không hoàn thành "nhiệm vụ". Một không gian để họ "xả stress" sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ và có được "thưởng"... Tôi gọi những nhân tài đó như một dạng chiến binh đánh thuê lang thang - dong binh.

Thành phố trước tiên cân nhắc, lường hết các vấn đề về an ninh, xã hội. Sau đó nên mạnh dạn đưa ra không gian, chính sách cho các dong binh công nghệ để thu hút họ đến thành phố, tạo cơ hội cho sự đột phá.

Chúng ta cần cơ bản:

- Một trung tâm tuyên bố, giao và nhận nhiệm vụ (là công trình thực, không phải không gian online): danh tính được bảo mật theo yêu cầu, thời gian đầu các dự án công nghệ công của chính quyền, doanh nghiệp nhà nước nên khuyến khích được tuyên bố ở đây để làm "mồi" ban đầu. Nơi đây cũng là nơi các dong binh công nghệ có thể tìm và ghép đội với nhau để cùng thực hiện một dự án.

- Một trung tâm đấu giá, mua bán các giải pháp, sản phẩm công nghệ đặc biệt: nếu chiến binh công nghệ nào có sản phẩm tâm đắc có thể mang đến để đấu giá hoặc bán lại.

- Một trung tâm thư viện, khu triển lãm các thành tựu công nghệ: nơi cung cấp kiến thức, bổ túc cho mọi người. Không gian ở giá rẻ dành cho dân công nghệ với các điều kiện sống cơ bản nếu họ chứng minh họ là dân công nghệ quốc tế. Thêm cơ chế, chính sách bảo vệ an toàn, quyền lợi cho các dong binh công nghệ.

Tích tiểu thành đại, tôi nghĩ về mặt công nghệ cũng nên như vậy. Cứ trước tiên thu hút các cá nhân đơn lẻ, các nhóm nhỏ.

Khi số lượng dong binh công nghệ tăng đủ nhiều, tôi tin rằng thành phố có được không chỉ là sự nâng tầm hình ảnh quốc tế về công nghệ, sự năng động; mà hơn thế nữa đó là sự đột phá vũ bão của các ngành khoa học một cách tổng thể, đưa thành phố về hướng có được "địa vị quốc tế đặc biệt".

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 9h ngày 17-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 225 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Vùng đất dong binh công nghệ - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Giao tiếp 3 có, giao thông 3 có, 3 không Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Giao tiếp 3 có, giao thông 3 có, 3 không

TTO - Để nâng tầm TP.HCM thì mỗi chúng ta có suy nghĩ, kế sách khác nhau, còn với cá nhân tôi thì mọi sự xấu đẹp, đúng sai, thăng giáng bắt nguồn từ chính sự giao tiếp giữa người với người trong cuộc sống hằng ngày, trong giao thông mỗi khi ra đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên