09/02/2023 13:40 GMT+7

Cưng chó quá hóa rồ!

"Trời đất quỷ thần ơi, toàn bộ căn hộ 76m2 của tôi toàn lông chó. Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đến giường nệm và cả trên bàn ăn đều đầy lông chó.

Cưng chó quá hóa rồ! - Ảnh 1.

Một người đem con chó lớn ra "dợt" ngay công viên có nhiều trẻ em vui chơi ở quận Bình Tân mà không hề dắt dây, rọ mõm - Ảnh: MẠNH DŨNG

Những sợi lông mượt, lông quăn, lông đen, lông trắng mù mịt khắp nơi" - bà Trần Thị Phượng, chủ một căn hộ cho thuê, than trời cảnh "cưng chó quá hóa rồ".

Căn hộ bà Phượng cho thuê thuộc một chung cư nằm trên đường Trần Văn Giàu, quận Bình Tân, TP.HCM. Anh thanh niên trẻ tuổi thuê trọ là khách đầu tiên "bóc tem" căn hộ của bà. 

Hợp đồng khách thuê ghi rõ độc thân nên bà giảm giá. Ai ngờ anh ta còn ghép thêm một "người" nữa là con chó đốm ngoại nhập mà bà chủ nhà mếu máo nói "riêng nó đã ở bằng mấy suất người, nó không phải là chó nữa"!

Tui cũng thích chó nhưng tui thấy nhiều người cưng con chó quá hóa rồ như cưng hơn cả con người. Khi chuyện xảy ra, họ xót chó chứ không xót người. Rất mong quy định nuôi, thả chó được thực hiện nghiêm hơn, hãy xử phạt để răn đe.

Bà TRẦN THỊ PHƯỢNG

Cung phụng chó

Mặc dù đã chấm dứt hợp đồng cho thuê với khách này nhưng nhắc lại bà Phượng vẫn không khỏi bực bội. Bà kể: "Tôi già cả, vét tiền dành dụm cả đời mua căn hộ mà chưa được ở một ngày để tận hưởng vì phải cho thuê kiếm tiền sống. 

Tôi rất kén khách, kiếm người thuê độc thân để đỡ xuống cấp nội thất. Anh ta cam đoan ở một mình. Tôi giảm giá 20%. Ai dè sau đó anh ta ôm về con chó xù mập như con heo và quậy phá nhà cửa còn bằng chục người khách".

Kể chuyện bi hài này, bà già 73 tuổi mếu máo: "Con cẩu mập đó nó cào rách giấy dán tường, thảm trải sàn và làm hư luôn nệm giường. Nhưng tôi bực nhất anh thuê nhà ở quá dơ hay là anh ta nghiện mùi chó gì đó không biết. Chỗ nào cũng thấy lông chó mịt mù, bẩn thỉu".

Bà Phượng nói ngày phát hiện cảnh tượng này bà đã sốc và quyết định chấm dứt hợp đồng dù khách thuê năn nỉ trả "full giá", đủ 100% là 12 triệu đồng. Hôm đó lông con chó xù ở khắp nơi, kể cả trên giường ngủ và trên bàn ăn. 

Hình như anh ta cho con chó ngủ chung với mình và ngồi cả trên bàn ăn chung. Nhưng "kinh dị" nhất là cảnh tượng trong WC với nước tiểu, phân chó và lông chó vẫn còn đặc quánh lại với nhau.

"Tôi cần tiền cho thuê nhà để trang trải cuộc sống lúc tuổi già nhưng buộc phải đuổi anh ta. Ức không thể nói được khi căn hộ mới tinh của mình thành tệ hơn chuồng chó vì quá kém vệ sinh. 

Chó thì cũng dễ thương thật đó nhưng đâu thể nào cung phụng nó hơn cả em bé của mình như vậy, cháu nhỏ mấy tuổi của tôi cũng đâu xả dơ bẩn đến mức đó".

Anh ta dẫn chú chó xù đi, bà Phượng thở ra mà hàng xóm cùng dãy chung cư của bà cũng thở ra, vì khi anh ta còn ở mỗi lần mở cửa phòng là mùi chó nồng nặc.

Người cưng chó, chó cắn người

Thực tế có rất nhiều chuyện bi hài người ở chung với chó trong căn hộ chung cư. Có nơi ban quản lý gần như buông lỏng. 

Có nơi đưa ra các quy định khá chặt như cho chó ra hành lang, đi thang máy phải có người đi theo, bịt rọ mõm, dắt dây… Tuy nhiên những "tín đồ của cún" vẫn có rất nhiều cách để làm phiền, thậm chí nguy hiểm người khác.

Anh Nguyễn Văn Hiên, chủ một căn hộ cũ ở cụm chung cư Khu công nghiệp Tân Bình (TP.HCM), bực bội nói: "Quy định này nọ có đó nhưng người ta cứ nuôi, rồi cũng phải chịu họ. Tui có thấy ai bịt rọ mõm chó đâu. Vừa sợ chó cắn vừa sợ giẫm phân chó. 

Mình phàn nàn thì họ cự cãi lại căng thẳng hoặc trả lời trớt quớt: "Chưa kịp dọn phân chó làm gì dữ vậy, chó nhà tui cho ăn đồ sạch còn hơn người, không hôi thúi gì đâu". Tui nghe mà bực ứa gan".

Hiện nay, nhiều người ở chung cư "lách" nuôi thú cưng là các giống chó nhỏ nhập khẩu. Khi bị ban quản lý hay hàng xóm phàn nàn, họ lý lẽ: "Giống chó này nhỏ xíu, hiền khô, không cắn ai đâu mà sợ". 

Nếu bị nói quá thì họ xài chiêu tạm nhốt chó trong căn hộ vài ngày hay một vài tuần, khi tình hình dịu xuống lại dẫn ra. Anh Hiên nói: "Đúng là bình thường thì hầu hết giống chó nhỏ này hiền, nhưng thỉnh thoảng nó cũng nổi khùng lên, sợ lắm".

Anh kể chính mình có người cháu mới 7 tuổi đã phải chích ngừa chó dại vì bị "thú cưng" này cắn trong lúc đến chơi nhà anh. Bé ra hành lang chung cư chơi, thấy con chó nhỏ xíu nên mê quá nhào vô đùa giỡn. Lát sau bé hớt hải, chạy về mếu máo "méc" bị chó cắn. 

Chủ con chó ra phân trần thú cưng của mình chỉ giỡn chơi, không phải cắn thật. Nhưng vết trầy nhỏ trên chân bé bị tứa máu. Anh Hiên phải cẩn thận đưa cháu đến Viện Pasteur chích ngừa dù chủ chó nói đã chích cho nó rồi.

Cưng chó quá hóa rồ! - Ảnh 3.

Một quán ăn phải dán bảng cấm thú cưng vì nhiều người đem chó vào gây mất vệ sinh và nguy hiểm cho thực khách

Phàn nàn thì bị chủ chó đòi đánh

Khi thực hiện bài viết này, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến và nghe kể rất nhiều chuyện mặt phải, mặt trái của thú cưng. Ông T.V.T. - một cán bộ về hưu ở đường Trần Văn Giàu, quận Bình Tân - kể một lần suýt bị chó cắn và cả chủ chó đánh. 

Hôm đó ông tập thể dục buổi sáng thì phát hiện con chó lớn của ai đó đang bới gốc cây trồng trước cửa nhà. Xua mấy lần nó không chạy mà còn nhào đến chực cắn, ông lượm viên gạch ném đuổi nó đi thì bất thình lình chủ chó lù lù xuất hiện. 

Anh ta giận dữ hét lên: "Ông chọi chó là chọi mặt chủ" và đòi đánh ông. May lúc đó nhiều hàng xóm chứng kiến cảnh trái tai gai mắt bênh ông T. nên người chủ nọ phải bỏ đi trong hậm hực.

Hiện nay đi nhiều nơi đều thấy cảnh chó ngoài đường. Đặc biệt là tại các vùng ven, những con đường, khu công viên ở khu đô thị mới lại càng nhiều chó hơn. Đa số là chó thả rông hoặc chủ đứng một nơi, chó lông nhông một nẻo. Rất hiếm cảnh chó được chủ dắt dây, rọ mõm an toàn.

Anh Minh, công nhân vệ sinh một công viên lớn ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, kể những người dọn dẹp chất thải như anh khốn khổ với các con chó thả rông này. 

Anh bực bội nói: "Tôi đuổi thì chúng chạy đi nhưng chỉ một lát là quay lại phá phách. Nhắc nhở chủ chó thì họ cự lại mình, kiểu cưng chó bất chấp phải trái. Mình dọn đằng trước, nó phá đằng sau, rồi còn đào bới, thải phân ra tùm lum". 

Cô công nhân làm trước anh Minh còn bị chửi thậm tệ, thậm chí bị chủ chó hăm đánh khi phản ứng thả chó ra công viên. Có người quá bực tức đã bày cách bỏ thuốc độc chó nhưng họ không muốn và không nỡ làm chuyện chẳng hay ho như vậy.

"Công viên nào chiều chiều cũng nhiều trẻ em ra chơi, kể cả con cháu mình trong đó. Nhìn đám chó lông nhông sợ quá mà không thể nào dẹp được. Chẳng lẽ bất lực?", ông cán bộ về hưu T.V.T. phàn nàn. 

Khu phố nơi ông ở từng dán bảng cấm thả chó rông ngoài đường nhưng rồi chuyện cũ vẫn lặp lại. Chỉ tội những đứa bé lúp xúp chơi gần các răng nanh chó trắng nhởn.

* Một người đàn ông 49 tuổi ở Bình Thuận bị chó cắn nhưng không tiêm vắc xin phòng dại đã phát bệnh sau đó khoảng một tháng.

Ngày 7-10-2022, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết ca bị chó cắn này đã tử vong vì bệnh dại và đây là người tử vong thứ hai vì bệnh dại từ đầu năm 2022 đến nay tại tỉnh.

* Cuối tháng 4-2022, một nam học sinh lớp 9 ở Quảng Bình cũng bị chó cắn và phát bệnh dại sau đó khoảng một tháng vì không được tiêm ngừa. Mặc dù được chữa trị tích cực tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới nhưng em đã không qua khỏi.

* Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng cho biết đã tiêm vắc xin phòng dại cho 496 người do bị chó cắn trong dịp Tết vừa qua, ngoài ra còn có 55 người bị mèo cào, tám người bị chuột cắn...

Thăm dò ý kiến

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường sống và làm ảnh hưởng đến người khác, có ý kiến cho rằng ở chung cư không nên nuôi chó mèo. Ý của bạn là:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cấm nuôi chó dữ, tại sao không?Cấm nuôi chó dữ, tại sao không?

TTO - Bé trai 8 tuổi qua nhà bà nội chơi thì bị chó pitbull nặng hơn 30kg cắn chết. Câu chuyện này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc nuôi chó dữ...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận