Cùng bạn kiến tạo tương lai 2020: Một hành trình sáng tạo

11/11/2020 10:22 GMT+7

Cuộc thi Solve For Tomorrow (Cùng bạn kiến tạo tương lai) năm 2020 đang bước vào hồi gay cấn với 40 đội xuất sắc so tài trong vòng thi phát triển sản phẩm để chọn ra 10 đội vào chung kết.

Cùng bạn kiến tạo tương lai 2020: Một hành trình sáng tạo - Ảnh 1.

Solve For Tomorrow (Cùng bạn kiến tạo tương lai) khuyến khích giới trẻ chủ động tìm tòi, nghiên cứu khoa học

Cùng Tuổi Trẻ điểm lại hành trình sáng tạo của các thí sinh và đón đợi giờ phút vòng nguyệt quế được trao.

Cuộc thi giúp giới trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội

Solve For Tomorrow là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010, nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình.

Tính đến nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi này ở 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam... với gần 1,7 triệu học sinh, sinh viên tham gia.

Trong tầm nhìn chiến lược của người khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc, công nghệ và kiến thức mang tính sáng tạo cách tân là công cụ chính để đưa nền giáo dục chất lượng tới cho thế hệ trẻ dù cho họ ở nơi nào và hoàn cảnh của họ có ra sao đi chăng nữa.

Cuộc thi Cùng bạn kiến tạo tương lai là hướng tiếp cận giáo dục cần thiết trong thời đại công nghệ chuyển đổi nhanh chóng như hiện nay.

Cuộc thi năm nay đặt ra yêu cầu ứng dụng Robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương, liên quan đến một hoặc nhiều lĩnh vực như: xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe, đã thu hút 262 trường với 708 giáo viên và 11.531 học sinh tham gia.

Thông qua đề thi, khuyến khích học sinh quan tâm đến các vấn đề của địa phương mình và nghĩ đến các giải pháp cải thiện.

Và vai trò của khóa đào tạo trực tuyến 4.0

Với cuộc thi Solve For Tomorrow năm nay, ở vòng 1, trước khi nộp bài, các đội thi sẽ tham gia một khóa đào tạo trực tuyến được thiết kế chuyên biệt để trang bị các kiến thức tổng quát về nghiên cứu khoa học cho đến những kỹ năng mềm thiết yếu cũng như cảm hứng sáng tạo.

Các giáo viên sẽ được đào tạo tư duy thiết kế để nắm vững quy trình, lợi ích và cách ứng dụng tư duy thiết kế trong giảng dạy, giải quyết vấn đề và thực hiện dự án. Riêng với học sinh, khóa học sẽ trang bị 5 kỹ năng: giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy sáng tạo và quản lý thời gian để giúp ích cho học tập và công việc.

Học sinh cũng được tiếp cận về nghiên cứu khoa học một cách bài bản, tìm hiểu khái quát về quy trình nghiên cứu cũng như cách trình bày các báo cáo theo quy chuẩn. Khi hoàn thành khóa đào tạo, học sinh sẽ tự tin triển khai một dự án hoàn chỉnh và sẵn sàng hiện thực hóa những ý tưởng làm thay đổi cuộc sống.

Phát triển sản phẩm: con đường đi tìm vòng nguyệt quế

Từ hơn 300 đội, để chọn ra 40 đội ưu tú nhất vào vòng 2, ban tổ chức đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. Bên cạnh sự sáng tạo và tinh thần độc đáo, không ít đề tài tham dự mang tính thực tiễn cao và có tiềm năng giải quyết được vấn đề tại địa phương.

40 đề tài vào vòng 2 mang tính thực tiễn cao, có thể giải quyết các vấn đề quan tâm lớn của xã hội như: chuyển đổi rác thải nhựa thành nguồn năng lượng sạch và hữu ích; sử dụng công nghệ AI trong công tác đảm bảo an toàn cho học sinh ở nhà trường; dự án thu nước sạch bằng năng lượng mặt trời cho vùng biển và vùng không có nước sạch để sử dụng; thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn; robot hỗ trợ bác sĩ - y tá trong công tác chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện...

40 đội được chọn đã tham gia tập huấn tập trung tại Hà Nội, TP.HCM và phát triển ý tưởng thành mô hình, sản phẩm thực tế, quay video clip thuyết trình về dự án và nộp clip thuyết trình. 10 đội vào vòng chung kết sẽ có 20 ngày để hoàn thiện sản phẩm trước khi bước vào cuộc thi chung kết ngày 28-11-2020.

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2020: Nơi hội tụ những trái tim yêu nghệ thuật Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2020: Nơi hội tụ những trái tim yêu nghệ thuật

Từ ngày 7-11 đến 22-11-2020, người đam mê nghệ thuật cả nước chắc chắn sẽ có những ngày thổn thức với Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2020.

THIÊN TƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận