Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Cục trưởng CSGT: Không có chuyện ăn hoa quả, uống siro bị phạt nồng độ cồn

09/01/2020 19:25 GMT+7

TTO - Trước những băn khoăn khi ăn hoa quả, uống siro khi kiểm tra vẫn vi phạm nồng độ cồn, cục trưởng Cục CSGT khẳng định “điều này là không thể”.

Cục trưởng CSGT: Không có chuyện ăn hoa quả, uống siro bị phạt nồng độ cồn - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục CSGT khẳng định khó có tiêu cực trong xử phạt nồng độ cồn - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 9-1, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức cuộc gặp mặt báo chí tổng kết hoạt động năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và thông tin kết quả 1 tuần thực hiện nghị định 100.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - trưởng phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT - cho biết năm qua xảy ra hơn 17.600 vụ tai nạn giao thông, 7.600 người chết, so với 2018 giảm hơn 900 vụ và giảm gần 700 người thiệt mạng.

Liên quan đến kết quả thực hiện nghị định 100 đang được dư luận quan tâm, ông Nhật thông tin sau 1 tuần triển khai, lực lượng CSGT đã xử phạt 25.000 trường hợp vi phạm với số tiến hờn 22 tỉ, trong đó riêng vi phạm nồng độ cồn xử phạt 3.700 trường hợp, số tiền đã nộp phạt là 12,5 tỉ.

Bên cạnh sự ủng hộ, nhiều ý kiến còn băn khoăn xung quanh những quy định mới về xử phạt vi phạm nồng độ cồn, trong đó có thông tin ăn hoa quả hoặc uống siro có thể bị xử phạt.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, trưởng phòng tuyên truyền, hướng dẫn giải quyết TNGT, cho biết cục trưởng Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng tổ chức thực nghiệm tình huống này.

Kết quả cho thấy nếu ăn các loại hoa quả như nho, dứa… qua kiểm tra không phát hiện được cồn.

Đối với các loại siro, hoa quản lên men, ban đầu cho chỉ số từ 0,6-1, thậm chí là 1,2mg/lít khí thở. Tuy nhiên, chỉ sau 2-5 phút hoặc uống nước, chỉ số này về 0. Vì thế, thông tin ăn hoa quả mà bị xử phạt nồng độ cồn là không chính xác.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, cục trưởng Cục CSGT, cũng khẳng định không có chuyện ăn hoa quả hay uống siro mà bị xử phạt.

Cục CSGT đã quán triệu tới các đơn vị, nếu tài xế trình bày mình vừa ăn hoa quả hoặc uống siro thì sẽ cho họ uống nước hoặc 5 phút sau thổi lại. Kết quả thông báo không có nồng độ cồn thì không xử lý, ngược lại, nếu chính xác có nồng độ cồn thì phải xử lý theo quy định.

Về lo ngại về tình trạng người vi phạm và CSGT "cưa đôi", trung tướng Dũng cho biết ngành công an đã có rất nhiều giải pháp phòng ngừa tiêu cực.

Đặc biệt mới đây thông tư thực hiện quy chế dân chủ được ban hành quy định rất rõ các hình thức giám sát của nhân dân đối với lực lượng CSGT, trong đó có việc được quay phim hoặc chụp ảnh CSGT khi làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, lực lượng CSGT được trang bị camera giám sát, khi kiểm tra nồng độ cồn phải quay toàn bộ quá trình làm việc nên "rất khó để tiêu cực".

Cục trưởng CSGT: Không có chuyện ăn hoa quả, uống siro bị phạt nồng độ cồn - Ảnh 2.

LAN ANH - Đồ họa: AN BÌNH

Tự xưng là tiến sĩ luật và dọa gọi bộ trưởng khi bị kiểm tra nồng độ cồn Tự xưng là tiến sĩ luật và dọa gọi bộ trưởng khi bị kiểm tra nồng độ cồn

TTO - Khi bị lực lượng CSGT dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một người đàn ông điều khiển xe máy không những không hợp tác mà còn 'xưng' là tiến sĩ luật, làm ở Bộ Giáo dục - đào tạo và 'dọa' gọi luôn bộ trưởng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận