Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Cục Trẻ em chỉ đạo 'khẩn' vụ 4 trẻ thương vong do sập tường lò gạch

19/05/2021 10:36 GMT+7

TTO - Cục Trẻ em, Bộ Lao động, thương binh và xã hội chỉ đạo khẩn về vụ tai nạn thương tâm khiến 4 trẻ thương vong ở Đắk Lắk. Sáng 19-5, Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có báo cáo về vụ việc.

Cục Trẻ em chỉ đạo khẩn vụ 4 trẻ thương vong do sập tường lò gạch - Ảnh 1.

Các cháu nhỏ trong vụ tai nạn - Ảnh: Công an cung cấp

Cụ thể khoảng 15h30 chiều 18-5, cháu T. (6 tuổi), cháu D.H. (5 tuổi) và cháu D.M. (7 tuổi) bế theo em nhỏ là cháu G.N. (8 tháng tuổi) bị bức tường cao 2m, rộng 3m đổ sập xuống, đè lên người tại một lò gạch thuộc buôn Ea Mao, xã Ea Yiêng (huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk).

Nghe tiếng động lớn, nhiều người dân xung quanh chạy tới phát hiện sự việc và đưa ngay 4 nạn nhân đi cấp cứu.

Do thương tích nặng, cháu bé 8 tháng tuổi đã tử vong, 3 cháu còn lại được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Công an huyện xác định lò gạch này của ông Đ.Đ.Q. (43 tuổi, trú thôn Đắk Leng 2, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc). Khi đó, chị X. (29 tuổi) và chị H. (41 tuổi), đều là người dân tộc Xê Đăng, trú tại buôn Kon Wang, xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc đưa 4 cháu đến lò gạch chơi.

Trao đổi về vấn đề này, phó cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Thị Kim Hoa cho biết: "Đây là vụ tai nạn rất thương tâm, trách nhiệm lớn nhất thuộc về gia đình các em. Đối với lứa tuổi nhỏ như vậy, để các em chơi không có người lớn trông giữ, giám sát là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến thương tích".

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Trẻ em đã chỉ đạo Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Pắc vào cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân.

"Để cho trẻ chơi ở chỗ làm việc không an toàn là một trong những trách nhiệm của gia đình và nơi họ đến làm. Ngày 19-5, công an đang điều tra và sẽ có kết luận cụ thể" - bà Hoa cho hay.

Liên quan đến tai nạn như đuối nước, giao thông, vật trên cao đổ vào người gây thương tích… Cục Trẻ em đã có các văn bản chỉ đạo nhắc nhở các địa phương triển khai tốt vấn đề thực hiện các quy định theo chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước.

Cục cũng chỉ đạo địa phương rà soát các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ để loại bỏ nguy cơ và xây dựng môi trường an toàn, ngôi nhà an toàn… Các địa phương triển khai phổ biến kiến thức, kỹ năng, phòng ngừa tai nạn thương tích nói chung, đặc biệt là các nguy cơ có thể gây tử vong cho trẻ em.

Theo bà Hoa, cục đang xây dựng chương trình phòng, chống tai nạn thương tích giai đoạn 2021 - 2030 trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, trường hợp nghiêm trọng thì cần có giải pháp kịp thời ra sao.

"Tai nạn thương tích không phải trách nhiệm của một ngành, mà liên quan đến can thiệp, chỉ đạo, điều hành của nhiều ngành", bà Hoa khẳng định.

Cục Trẻ em đề nghị gỡ, xóa kênh TIMMY TV độc hại với trẻ em Cục Trẻ em đề nghị gỡ, xóa kênh TIMMY TV độc hại với trẻ em

TTO - Xét thấy kênh TIMMY TV đăng tải những video, clip có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn… ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ, Cục Trẻ em đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, gỡ, xóa bỏ kênh.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận