Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Cục Thuế TP ngưng nhận trực tiếp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

28/03/2020 15:59 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online hôm nay, 28-3, Cục Thuế TP cho biết kể từ ngày hôm nay nơi này ngưng tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bản giấy do cá nhân trực tiếp đến nộp tại cơ quan thuế.

Cục Thuế TP ngưng nhận trực tiếp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Dù cơ quan thuế khuyến khích nộp qua bưu điện nhưng nhiều người vẫn thích nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế - Ảnh chụp trưa 27-3 tại Cục Thuế TP - Ảnh: A.Hồng

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng cục Thuế ban hành văn bản hỏa tốc gửi các cục thuế địa phương tối hôm qua, trong đó cho biết sẽ công nhận ngày nộp tờ khai quyết toán thuế qua mạng là ngày hồ sơ gửi thành công, nhằm giảm lượng người tập trung đông tại cơ quan thuế để nộp hồ sơ giấy trong thời điểm dịch bệnh.

Song song với việc ngưng nhận hồ sơ bằng giấy, Cục Thuế TP cũng ban hành thông báo số 3261 do ông Phạm Minh Tuấn, trưởng phòng kê khai kế toán thuế ký, hướng dẫn bước đầu tiên người nộp thuế sẽ kê khai trực tuyến trên Cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Sau khi nộp file thành công, người nộp thuế in tờ khai ra file giấy, ký tên và kèm theo các chứng từ chứng minh và gửi toàn bộ qua bưu điện đến địa chỉ Cục Thuế TP, số 63 Vũ Tông Phan, phường An Phú, Q.2. Cục Thuế TP cũng lưu ý ghi rõ tên người nhận, email, số điện thoại, địa chỉ tiếp nhận thông báo để cơ quan thuế phản hồi khi nhận được hồ sơ.

Tương tự như vậy với tổ chức chưa có chữ ký số.

Tại thông báo vừa được ban hành, Cục Thuế TP cũng cho biết với những hồ sơ liên quan đến công tác đăng ký thuế như cấp mới, thay đổi thông tin mã số thuế, thông tin người phụ thuộc…người nộp thuế cũng gửi qua đường bưu điện.

Năm nay mùa quyết toán thuế trùng với cao điểm dịch COVID-19. Do vậy cơ quan thuế khuyến khích nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện nhưng nhiều người vẫn đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế để được đóng dấu trực tiếp. Nhiều trường hợp thì nói không an tâm khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện vì sợ bị thất lạc, rồi bị phạt vì trễ hạn…

Theo thống kê của Cục Thuế TP, dù đang ở cao điểm phòng chống dịch COVID-19, mỗi ngày vẫn có hơn 1.300 người đến Cục Thuế TP nộp hồ sơ. Số hồ sơ nộp qua đường bưu điện chiếm chưa tới 10%.

Cục Thuế TP ngày 27-3 đã dán thông báo ngay từ cửa chỉ tiếp nhận 20 người vào sảnh nộp hồ sơ cùng lúc và bố trí lực lượng bảo vệ kiểm soát, đo nhiệt độ. Lực lượng tiếp nhận hồ sơ tại Cục Thuế TP cũng phải đeo khẩu trang và đội mũ chống giọt bắn.

Kiến nghị công bố dịch bệnh để… doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ thuế Kiến nghị công bố dịch bệnh để… doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ thuế

TTO - Kiến nghị khá lạ này vừa được Cục Thuế TP đề xuất với UBND TP. Lý do là các chính sách hỗ trợ mà Tổng cục Thuế đưa ra chỉ áp dụng với vùng có dịch. Còn TP.HCM dù có nhiều ca dương tính với COVID-19 nhưng lại không đủ điều kiện.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận