Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nên gia hạn quyết toán thuế

27/03/2020 10:16 GMT+7

TTO - Thủ tướng chỉ đạo dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người kể từ ngày 28-3, trong khi cơ quan thuế vẫn yêu cầu người dân và doanh nghiệp nộp quyết toán thuế theo đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Nên gia hạn quyết toán thuế - Ảnh 1.

Người dân và doanh nghiệp nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM sáng 26-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong văn bản gửi Tổng cục Thuế vào ngày 17-3, Cục Thuế TP.HCM đề nghị xem xét gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2019 thêm 3 tháng, thay vì hạn chót vào cuối tháng 3-2020 nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19. 

Thực tế cho thấy tháng 3-2019 có đến 20.000 lượt người nộp thuế trực tiếp đến cơ quan thuế để quyết toán thuế.

Ngóng gia hạn quyết toán thuế

Thay vì hỗ trợ người dân quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, năm nay Cục Thuế TP và các chi cục thuế trên địa bàn đã thay đổi phương thức, chuyển sang hỗ trợ qua mạng. 

Người dân được yêu cầu lập và gửi tờ khai qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử, đồng thời gửi hồ sơ quyết toán thuế bản giấy qua đường bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian, tránh lây lan dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 26-3 tại Cục Thuế TP cho thấy vẫn có nhiều doanh nghiệp (DN), người dân đến tận nơi nộp hồ sơ. 

Theo thống kê, những ngày gần đây văn phòng Cục Thuế nhận hàng ngàn hồ sơ quyết toán thuế. Chẳng hạn ngày 24-3, cơ quan này nhận 980 hồ sơ, trong đó có đến 810 hồ sơ nhận trực tiếp.

Do đang ở những ngày cuối cùng của tháng 3 - hạn chót quyết toán, số lượng hồ sơ tăng lên từng ngày, quá nửa trong đó là hồ sơ thuộc diện hoàn thuế. 

Chưa kể nhiều tổ chức chi trả không xuất biên lai khấu trừ thuế cho cá nhân có thu nhập vãng lai hoặc nhiều nguồn thu nhập phải tự đi quyết toán thuế sớm... dẫn đến tình trạng đông người nộp hồ sơ quyết toán những ngày cuối.

Ông Nguyễn Văn Thức - phó tổng giám đốc Công ty kiểm toán Đông Nam Á - cho hay ở góc độ đơn vị làm dịch vụ, công ty cũng rất căng. 

Nhiều DN không cho đem số liệu về nhà do sợ bị lộ thông tin mà yêu cầu đến công ty làm việc, hoặc tập trung tại công ty để làm dịch vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

"Do đặc thù nghề nghiệp, 90% kế toán viên là phái nữ, hiện đang vật lộn chăm con nghỉ học đã hơn 2 tháng qua nên tình hình rất căng thẳng và mong được hoãn thời hạn quyết toán thuế" - ông Thức nói.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng đề xuất gia hạn quyết toán thuế rất phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến vô cùng phức tạp. 

Bộ Tài chính nên trình Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội gia hạn quyết toán đối với thuế TNCN năm 2019 thêm 3 tháng nữa. 

"Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân ở nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và đặc biệt không tụ tập đông người. Do đó, cơ quan thuế nên linh hoạt, chứ không cần cứng nhắc theo luật" - ông Long kiến nghị.

Tổng cục Thuế: không gia hạn?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lưu Đức Huy - vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) - cho biết không đề xuất gia hạn quyết toán thuế TNDN năm 2019 bởi DN đã tạm nộp tiền thuế vào các quý rồi. 

Số thuế đã tạm nộp bằng tối thiểu 80% tổng tiền thuế TNDN phải nộp, nên số thuế còn phải nộp là không nhiều. 

"Mặt khác, việc gia hạn quyết toán thuế thu nhập năm 2019 do dịch COVID-19 là không phù hợp bởi đây là thu nhập phát sinh từ năm 2019 khi dịch này chưa xảy ra" - ông Huy nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phụng - vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) - yêu cầu DN cần nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN bằng tờ khai Internet trước ngày 1-4 tới. Với hồ sơ giấy, DN gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện. 

"Nếu chưa hoàn thành trọn vẹn tờ khai thuế, DN vui lòng nộp đúng hạn rồi sau đó bổ sung, điều chỉnh sau. DN cũng cần rà soát các loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT... và những khoản chi" - ông Phụng chia sẻ.

Một lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết có tính đến việc nên đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét việc gia hạn thời gian quyết toán thuế TNCN năm 2019 để tránh dịch COVID-19. 

Theo quy định, thẩm quyền gia hạn thời gian quyết toán thuế thuộc Quốc hội, nên việc kéo dài thời gian quyết toán thuế TNCN năm 2019 khó khả thi.

"Thời gian không còn nhiều nên Tổng cục Thuế cũng đề nghị các cục thuế tỉnh, thành phố, nhất là Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng, qua bưu điện chứ không phải đến nộp trực tiếp nữa" - vị này nói.

Kiến nghị giảm thuế khoán

Với hộ, cá nhân phải tạm ngừng kinh doanh do quyết định của UBND TP.HCM (chẳng hạn các trường học, các dịch vụ kinh doanh gắn với trường học, các dịch vụ massage, karaoke, nhà hàng...), không chủ động được thời gian nộp thông báo tạm ngừng kinh doanh, Cục Thuế TP kiến nghị sẽ xử lý bằng cách hướng dẫn hộ, cá nhân nộp thông báo tạm ngừng kinh doanh và ban hành quyết định miễn giảm thuế tương ứng với thời gian tạm ngừng kinh doanh. Số tiền thuế khoán được miễn giảm tính trọn tháng bị ảnh hưởng của việc tạm ngừng kinh doanh.

Nên tính miễn giảm chứ không chỉ giãn thuế mùa dịch Nên tính miễn giảm chứ không chỉ giãn thuế mùa dịch

TTO - Nhiều ý kiến mong mỏi Việt Nam (VN) cần xem xét cách tiếp cận của các gói hỗ trợ khi tình hình đã thay đổi nhiều. Nên miễn giảm tiền thuê đất, phí, lệ phí và các sắc thuế, chứ không chỉ gia hạn.

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận