Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Ảnh hưởng COVID-19, TP.HCM kiến nghị giảm thuế, giảm tiền thuê đất

16/03/2020 18:59 GMT+7

TTO - Nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã được UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.


Ảnh hưởng COVID-19, TP.HCM kiến nghị giảm thuế, giảm tiền thuê đất - Ảnh 1.

Saigon Co.op là một trong những doanh nghiệp được TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho hưởng các chính sách ưu đãi về thuế. Trong ảnh: Người dân TP.HCM mua sắm tại siêu thị ở quận 7 - Ảnh: MAI HƯƠNG

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP (Saigon Co.op) do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, UBND TP kiến nghị Chính phủ hỗ trợ miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng về chính sách tài chính, tín dụng, cho phép TP tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai. Ngoài ra, giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu.

Ngoài ra, UBND TP đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Đáng chú ý, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực nêu trên và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4-2020.

Về chính sách BHXH, UBND TP cũng đề xuất giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đã nêu trên do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp.

Về tiền thuê đất, UBND TP đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020-2021; hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

UBND TP còn kiến nghị Bộ Công thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 đến 11 giờ 30), trước mắt điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5 năm 2020.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận