Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Cục Thuế TP.HCM tiếp tục xin ý kiến vụ truy thu thuế Uber

31/01/2018 09:25 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết vừa tiếp tục gửi văn bản xin ý kiến Tổng Cục Thuế liên quan đến việc cưỡng chế tài khoản Uber B.V để thu đủ số nợ hơn 53,3 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM tiếp tục xin ý kiến vụ truy thu thuế Uber - Ảnh 1.

Đến nay Uber B.V vẫn chưa nộp khoản truy thu hơn 53,3 tỉ đồng.

Đây là lần thứ 2 Cục Thuế TP.HCM gửi văn bản xin ý kiến Tổng Cục Thuế về vấn đề này do lần gửi văn bản trước chưa nhận được trả lời.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc vì sao phải xin ý kiến khi mà trước đó cơ quan thuế này đã từng gửi văn bản đến 5 ngân hàng yêu cầu cưỡng chế tài khoản Uber B.V cho đến khi thu đủ tiền thuế, ông Tâm cho biết sau khi cân nhắc Cục Thuế TP.HCM muốn tìm "giải pháp nào để ít tác động nhất đến người lao động là các tài xế Uber", đặc biệt ở thời điểm cận Tết Nguyên đán.

"Nếu cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản thì số tiền tạm giữ bao gồm luôn phần 80% của các tài xế vì hiện nay khi khách hàng thanh toán thì tiền đi thẳng về tài khoản Uber B.V sau đó định kỳ Uber B.V mới chuyển trả cho tài xế phần 80% mà họ được hưởng. Nên nếu không khéo thì các tài xế không nhận được thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Do vấn đề khá nhạy cảm nên Cục Thuế TP.HCM phải xin ý kiến Tổng cục Thuế", ông Tâm cho hay.

Theo ông Tâm, đến nay Cục Thuế TP.HCM chưa nhận được thông báo của tòa án về việc Uber B.V tiếp tục kiện cơ quan này. 

Tuy nhiên Uber B.V vẫn chưa nộp khoản truy thu còn lại là hơn 53,3 tỉ đồng.

Trước đó Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng với Uber. Sau nhiều tranh cãi, Uber đã đóng số tiền hơn 13 tỉ đồng nhưng sau đó đã khởi kiện Cục thuế TP ra tòa. 

Tòa án nhân dân TP đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng quyết định cưỡng chế tài khoản của Cục Thuế TP.

Tuy nhiên vài ngày sau đó Tòa án nhân dân TP.HCM đã đình chỉ giải quyết vụ án hành chính giữa Uber B.V và Cục Thuế TP.HCM vì Uber Việt Nam là nguyên đơn đứng ra khởi kiện trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM nhưng chưa đủ tư cách pháp lý.

Cục Thuế TP.HCM tiếp tục xin ý kiến vụ truy thu thuế Uber - Ảnh 2.
A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận