Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền Cục trưởng mới

29/11/2017 16:01 GMT+7

TTO - Bộ Văn hoá thể thao và du lịch vừa trao quyết định cho NSND Nguyễn Quang Vinh đảm nhiệm vị trí quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền Cục trưởng mới - Ảnh 1.

NSND Nguyễn Quang Vinh - Ảnh: Hội âm nhạc Hà Nội

NSND Nguyễn Quang Vinh, nguyên là giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội, sẽ bắt đầu đảm nhiệm cương vị mới từ ngày 1-12.  

Sáng 29-11, Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Quang Vinh.

* Thời gian trước, Cục Nghệ thuật biểu diễn là tâm điểm chú ý của dư luận vì liên tiếp để xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc. Khi đảm nhiệm cương vị quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông sẽ có phương hướng hành động ra sao?

- Tôi sẽ bắt đầu đảm nhiệm chức vụ quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn từ ngày 1-12, nên hiện tại tôi chưa chia sẻ được nhiều. 

Nhưng tinh thần là chắc chắn phải rút kinh nghiệm từ những sai sót trước đây và cố gắng tận dụng tất những thế mạnh đã có cùng sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị khác.

Chúng tôi dựa vào các quy định nhưng sẽ luôn đứng cùng các anh em nghệ sĩ. Bản thân tôi xuất thân từ nghệ sĩ nên không có lý do gì để không lắng nghe tiếng nói của các anh em nghệ sĩ.

Chúng tôi sẽ đứng cùng nghệ sĩ xem các nghệ sĩ có tâm tư, nguyện vọng gì để vừa giúp đỡ, vừa động viên, vừa tác động thực hiện một chính sách nào đó của Nnhà nước chứ không cần phải căng thẳng.

Những sự cố trước đây xảy ra bởi dù các cơ quan quản lý làm đúng theo các văn bản pháp luật, nhưng chưa khéo và máy móc, cứng nhắc quá.

* Việc có bỏ cấp phép các bài hát sáng tác trước năm 1975 hay không được dư luận và các nghệ sĩ quan tâm. Quan điểm của ông thế nào về câu chuyện này?

- Chúng tôi sẽ kiểm tra lại vấn đề này. Tất cả các văn bản pháp luật phải đi theo cuộc sống. Trước khi ra đời những nghị định về việc cấp phép bài hát thì cuộc sống đã tồn tại rất nhiều bài hát hay rồi. 

Có những tác phẩm đã nghiễm nhiên trở thành sản phẩm chung của mọi người thì đâu cần đợi cấp phép mọi người mới hát. Thậm chí có những tác phẩm còn lớn hơn mỗi cá nhân rất nhiều. Chúng tôi còn rất nhỏ bé so với rất nhiều giá trị lịch sử đó, nên sao có thể phán quyết hết được.

Chúng tôi sẽ nghiên cứu, tập trung xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung về nghệ thuật biểu diễn. Tôi cho rằng rất nên hạn chế việc cấm đoán và cũng không nên dùng chữ "cấm" quá nhiều trong lĩnh vực này.

Việc ban hành một văn bản pháp luật mới hiện nay không thể bao hàm cho ngày xưa được bởi lịch sử đã tồn tại và đã xảy ra rồi, nên chúng ta chỉ cố gắng có các văn bản hướng tới tương lai.

Còn nghệ thuật rất đa dạng, làm sao có thể đưa ra quy định phải "xanh", phải "đỏ". Trừ những tác phẩm xâm phạm đến lợi ích quốc gia, đến quyền lợi nhân dân thì mới cần hạn chế. Còn cái đẹp có rất nhiều góc ca ngợi khác nhau và cách nhìn khác nhau.

Chúng tôi sẽ cố gắng để các văn bản pháp luật không nhằm đến việc cấm đoán một cách máy móc. Làm sao để nghệ thuật được tồn tại tốt nhất.

* Nhiều ý kiến đề xuất nên bỏ cấp phép cho người mẫu, người đẹp ra nước ngoài dự thi sắc đẹp. Ông có đồng tình với những ý kiến này?

- Tôi chưa dám khẳng định điều gì chắc chắn, nhưng quan điểm là nên mở rộng cánh cửa để mọi người được dự thi sắc đẹp một cách đàng hoàng. 

Trong khi nhu cầu dòng chảy thực tế lớn mà lại bị bế tắc do các thủ tục hành chính thì rất không hay. Cái gì là quy luật của thực tế thì nên để nó tự nhiên.

NSND Nguyễn Quang Vinh sinh năm 1960 tại Nam Định, từng đảm nhiệm chức danh phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội, giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội chuyên ngành đàn nguyệt, năm 1979 ông về công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, rồi năm 1986 về Đoàn Ca nhạc nhẹ Trung ương tham gia biểu diễn các nhạc cụ gõ, gẩy, đàn phím điện tử, ngoài ra còn hòa âm, phối khí, dàn dựng nhiều tiết mục biểu diễn.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông như:

- Về nhạc múa: Những cô gái Việt Nam , Hoa đất nước, Hương quê…

- Về ca khúc: Tuổi mây, Thu cuối, Người Dao gọi mùa, Sông quê…

- Về nhạc phim: Gặp gỡ sân ga, Lời nói dối chân thành, Hoàng hôn dang dở

Bài hát Vì một thế giới ngày mai của ông đã được chọn là bài hát chính thức của Seagames 22 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2003.

Ông được phong danh hiệu NSƯT năm 2007 và được phong danh hiệu NSND năm 2015.

Nguồn: Hội âm nhạc Hà Nội

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận