12/06/2021 14:25 GMT+7

Cúc, ly, lay ơn… xuống nhiều, chợ hoa Đầm Sen nhộn nhịp ngày đầu mở cửa

BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN TRÍ
BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN TRÍ

TTO - Do trúng cao điểm Tết Đoan Ngọ, lượng lớn hoa từ Lâm Đồng như cúc, ly, lay ơn... đã đổ về chợ hoa Đầm Sen trong ngày đầu mở cửa lại, giá bán tăng, hoạt động mua bán nhộn nhịp.

Nhờ dịp Tết Đoan Ngọ, lượng hoa về chợ hoa Đầm Sen trong ngày đầu được mở cửa lại đã tăng hơn so với ngày thường - VIDEO: N.TRÍ

Ngày 12-6, khu vực quanh chợ hoa Đầm Sen (Q.11, TP.HCM), hoạt động mua bán trở lại nhộn nhịp, nhiều thương nhân phấn khởi khi lượng hoa về chợ dồi dào, và giá bán tăng.

Theo đó, phần lớn hoa về chợ là cúc, ly, lay ơn… từ tỉnh Lâm Đồng. Các tiểu thương cho biết đến trưa 12-6, hầu hết các sạp đã bán hết hoa, giá bán tăng 20-40% so với ngày thường, như hoa ly 40.000-80.000 đồng/bó, lay ơn 35.000-60.000 đồng/bó, riêng hoa cúc lượng dồi dào nên giá còn thấp với mức 10.000-12.000 đồng/bó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 12-6, ông Lý Phú Quí - trưởng ban quản lý chợ hoa Đầm Sen - cho biết lượng hoa về trong ngày đầu mở cửa chợ đã tăng gấp đôi so với bình thường, với mức hơn 50 tấn. Với nhu cầu dịp Tết Đoan Ngọ, trong 2 ngày còn lại chợ dự kiến nhập khoảng 100 tấn hoa.

Cúc, ly, lay ơn… xuống nhiều, chợ hoa Đầm Sen nhộn nhịp ngày đầu mở cửa - Ảnh 2.

Sáng 12-6, lượng hoa ly từ Lâm Đồng về chợ hoa Đầm Sen tăng gấp đôi so với bình thường, giá bán tăng lên ở mức 40.000-80.000 đồng/bó tùy loại

Để đảm bảo hoạt động phòng chống dịch COVID-19, UBND Q.11 cho biết đơn vị đã đưa vào hoạt động 3 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ của chợ trong 3 ngày mở cửa lại. Bên cạnh đó sẽ điều phối để tránh tình trạng tụ tập đông, đảm bảo lượng người vào chợ ở mức độ vừa phải nhằm giãn cách theo khuyến cáo.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online mới đây, ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết để hỗ trợ việc tiêu thụ hoa các tỉnh, ngoài cho chợ hoa Đầm Sen mở lại 3 ngày, đơn vị đã chỉ đạo các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức nhập thêm hoa các tỉnh, hỗ trợ thương nhân từ chợ hoa Đầm Sen xuống kinh doanh tạm tại chợ đầu mối Bình Điền trong thời điểm chợ đóng cửa.

Cúc, ly, lay ơn… xuống nhiều, chợ hoa Đầm Sen nhộn nhịp ngày đầu mở cửa - Ảnh 3.

Do nguồn cung tăng nhưng nhu cầu giảm vì ảnh hưởng dịch COVID-19, giá hoa cúc bán ra tại chợ hoa Đầm Sen hiện vẫn ở mức thấp với 10.000-11.000 đồng/bó

Bên cạnh hoa, hiện sở đã làm việc với các hệ thống bán lẻ, siêu thị, các chợ trong việc tiêu thụ mặt hàng thực phẩm, nông nghiệp cho các tỉnh. 

"Sở đã có kịch bản để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, tránh đứt đoạn nguồn cung cho thị trường TP trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt khu vực đang giãn cách", ông Phương nhấn mạnh.

Cúc, ly, lay ơn… xuống nhiều, chợ hoa Đầm Sen nhộn nhịp ngày đầu mở cửa - Ảnh 4.

Để mở cửa lại, UBND Q.11 cho biết sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại chợ hoa Đầm Sen

Dù vậy, nhiều nông dân tại Lâm Đồng không thể vui khi sức tiêu thụ hoa giảm mạnh, giá bán thấp vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Nhiều nhà vườn cho biết sức tiêu thụ trong 3 ngày tại chợ hoa Đầm Sen là không bao nhiêu so với sản lượng hoa được trồng, do đó đã chủ động bán tháo hoa đi các tỉnh khác với giá rẻ.

Cúc, ly, lay ơn… xuống nhiều, chợ hoa Đầm Sen nhộn nhịp ngày đầu mở cửa - Ảnh 5.

TP.HCM là thị trường lớn, tiêu thụ khoảng 70-80% lượng hoa của Lâm Đồng. Trong ảnh: Hoa Lâm Đồng nhập về chợ đầu mối ở TP.HCM

Trước đó, chợ hoa Đầm Sen được cho ngưng hoạt động trong vòng 15 ngày kể từ 31-5 để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau khi xem xét kiến nghị của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, UBND Q.11 kết hợp với Sở Công thương TP.HCM quyết định cho mở lại chợ trong 3 ngày, từ 11 đến 13-6 để hỗ trợ tiêu thụ hoa cho các tỉnh, đặc biệt dịp cao điểm Tết Đoan Ngọ.

Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng? Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng?

TTO - Hoa bán không được, Lâm Đồng 'kêu cứu' TP.HCM cho mở lại chợ hoa Đầm Sen. Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, đơn vị đã chỉ đạo các chợ hoa còn hoạt động tăng mức tiếp nhận hoa để hỗ trợ các tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận