04/04/2024 18:43 GMT+7

Cục CSGT: Mặt đường Cam Lộ - La Sơn nóng 63 độ lại không có trạm dừng nghỉ khiến xe vỡ lốp

Nhiệt độ mặt đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn có lúc đạt ngưỡng 63 độ C, đồng thời hơn 100km trên tuyến không có trạm dừng nghỉ khiến xe cộ phải lưu thông liên tục. Điều này dẫn đến áp suất lốp tăng cao, gây nên sự cố vỡ lốp xe, theo Cục CSGT.

Chiếc xe con gặp sự cố vỡ lốp rồi lao vào ta luy ven đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh: Công an cung cấp

Chiếc xe con gặp sự cố vỡ lốp rồi lao vào ta luy ven đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Ảnh: Công an cung cấp

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết từ 0h ngày 1-4 đến 12h ngày 4-4, trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn xảy ra 12 trường hợp phương tiện gặp sự cố vỡ lốp xe.

Lúc hơn 12h ngày 4-4, nhiệt độ mặt đường cao tốc này lên tới 63 độ C. Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục Cảnh sát giao thông) đã trực tiếp ghi nhận tại hiện trường. Cảnh sát xác định sự cố vỡ lốp xảy ra ở ô tô con, xe khách, xe container…

Theo đánh giá bước đầu, Cục Cảnh sát giao thông cho hay nguyên nhân các sự cố được xác định là thời tiết tại khu vực tỉnh Quảng Trị nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ mặt đường tăng cao.

Ngoài ra, quãng đường từ Km0 đến Km102 trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn không có điểm dừng nghỉ, các phương tiện phải lưu thông liên tục nên lốp xe không chịu được độ nóng của mặt đường. Từ đó làm tăng áp suất, gây nên sự cố vỡ lốp.

Bên cạnh việc không có trạm dừng nghỉ, việc dừng đỗ trên tuyến đường này cũng được nhận định không đảm bảo an toàn. Nguyên nhân là cao tốc Cam Lộ - La Sơn hiện trong giai đoạn phân kỳ. Làn dừng khẩn cấp trên tuyến chỉ rộng 2,425m (tiêu chuẩn là 3m). Do vậy, nhiều phương tiện dừng ở làn này vẫn thừa ra làn đường lưu thông, gây nguy cơ va chạm.

Đồng thời, các tài xế cho rằng việc dừng đỗ giữa tuyến trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay là thiếu khả thi.

Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 đã triển khai các phương án để đảm bảo an toàn lưu thông trên tuyến. Đồng thời đơn vị này còn phối hợp với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có phương án khuyến cáo các phương tiện cũng như cứu trợ khi gặp sự cố.

Hiện cảnh sát đã bố trí 3 tổ tuần tra kiểm soát ở các vị trí đầu, giữa và cuối cao tốc. Trong đó, tổ tuần tra ở vị trí giữa cao tốc mang tính chất cơ động, tuần lưu, dưới sự thông tin của trung tâm chỉ huy sẽ kịp thời có mặt và hỗ trợ các chốt còn lại khi có tình huống xảy ra.

Tại chốt đầu tuyến và cuối tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, cảnh sát giao thông đã phát tờ rơi hướng dẫn, cảnh báo tới người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên tuyến nắm được tình huống có khả năng xảy ra và các phương án xử lý sự cố để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài trên 100km đi tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, hiện đang vào thời tiết mùa hè với nhiệt độ cao, đồng thời trên tuyến chưa có điểm dừng nghỉ.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo các lái xe kiểm tra kỹ thuật phương tiện, đặc biệt là lốp xe ô tô trước khi di chuyển vào tuyến cao tốc này.

Trong quá trình lưu thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ nghiêm luật giao thông đường bộ, đi đúng tốc độ, khoảng cách, chú ý quan sát.

Khi gặp sự cố trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, lái xe có thể gọi đến số điện thoại 0949.05.06.08 để được hỗ trợ và cảnh báo an toàn. Đây là số điện thoại của trung tâm chỉ huy đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông.

Sơn La vẫn làm cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu 2 làn xe vì sợ không bố trí được vốnSơn La vẫn làm cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu 2 làn xe vì sợ không bố trí được vốn

Đánh giá khả năng bố trí thêm hơn 4.360 tỉ đồng để đầu tư cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn qua tỉnh Sơn La 4 làn xe là khó khăn nên UBND tỉnh Sơn La đề nghị vẫn làm cao tốc 2 làn xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên