02/05/2019 10:10 GMT+7

Cuba khẳng định không có binh sĩ hiện diện tại Venezuela

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền Cuba bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Havana đã đưa quân đội sang hỗ trợ Venezuela, khẳng định không có bất cứ binh sĩ Cuba nào đang có mặt tại Venezuela.

Cuba khẳng định không có binh sĩ hiện diện tại Venezuela - Ảnh 1.

Ông Carlos Fernandez de Cossio - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, trước những cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Cuba đang điều lực lượng quân đội sang hỗ trợ Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, ngày 1-5, ông Carlos Fernández de Cossío, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, đã có những phản hồi rõ ràng về việc này. 

Đây cũng được cho là những phản hồi cụ thể nhất từ trước tới nay của chính phủ Cuba về những cáo buộc của Washington.

Cụ thể, ông Carlos Fernández de Cossío phản đối việc Washington vu cáo Cuba điều động hơn 20.000 binh sĩ và đặc vụ tình báo đến Venezuela. Ông Carlos Fernández de Cossío cho biết hiện có khoảng 20.000 người Cuba tại Venezuela, nhưng hầu hết họ là các nhân viên y tế.

"Không có binh sĩ nào hết - ông Carlos Fernández de Cossío khẳng định - Cuba không tham gia các hoạt động quân sự cũng như các hoạt động an ninh khác tại Venezuela".

Ông Carlos Fernández de Cossío cũng nói "tôi không có thông tin về việc đó" khi được hỏi quan điểm trước cáo buộc của Mỹ về việc có hoạt động tình báo của Cuba tại Venezuela hay không.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao cao cấp của Cuba khẳng định các hoạt động hợp tác về quân sự, tình báo giữa hai nước nếu có cũng là điều "hoàn toàn hợp pháp".

Ông Carlos Fernández de Cossío lập luận: "Mỹ có hơn 800.000 binh sĩ đồn trú khắp thế giới với 600-700 căn cứ quân sự khắp mọi nơi trên toàn cầu. 

Bất cứ hai quốc gia nào trong khu vực chúng tôi cũng đều có quan hệ hợp tác quân sự hay tình báo, và chúng tôi cũng có quan hệ đó với nhiều nước khác. Vậy nên điều đó là hoàn toàn hợp pháp. Điều đó thuộc quyền chủ quyền của Cuba và Venezuela".

Ông Carlos Fernández de Cossío cũng nói thêm: "Nhưng vấn đề tôi đang nói ở đây là bất kể việc có quyền này, hiện tại vẫn không có quân nhân nào của Cuba hay binh sĩ (tại Venezuela), chúng tôi cũng không tham gia bất cứ hoạt động quân sự hay tình báo nào (ở đó) như thường xuyên bị cáo buộc".

Washington nói Tổng thống Venezuela suýt rời đi tị nạn ở Cuba Washington nói Tổng thống Venezuela suýt rời đi tị nạn ở Cuba

TTO - Sau những diễn biến gọi là "âm mưu đảo chính", chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định vẫn đang kiểm soát tình hình. Nhưng Washington lại cho rằng ông Maduro suýt ra đi tị nạn ở Cuba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên