Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Cuba chạy đua với thời gian ngăn vụ cháy bể chứa dầu thành thảm họa lớn

10/08/2022 06:57 GMT+7

TTO - Trực thăng và lính cứu hỏa Cuba đang chiến đấu không ngừng nghỉ để giữ 4 bể chứa dầu còn lại trong tổng kho nhiên liệu Matanzas khỏi "bà hỏa". Bốn bể này chỉ cách 4 bể đã đổ sụp và đang cháy chỉ 150m.

Cuba chạy đua với thời gian ngăn vụ cháy bể chứa dầu thành thảm họa lớn - Ảnh 1.

Trực thăng xối nước xuống kho chứa nhiên liệu Matanzas ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Tối 9-8 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa Cuba thông báo đã khống chế được vụ cháy ở tổng kho chứa nhiên liệu đặt tại tỉnh Matanzas.

Theo nhà chức trách địa phương, nhờ lực lượng chữa cháy bằng nước mở đường, các lực lượng chữa cháy bằng bọt chuyên dụng đã lần đầu tiên tiếp cận được hiện trường. Hai lực lượng này đã kết hợp để dập tắt các đám cháy vẫn còn âm ỉ bên trong 4 bể chứa nhiên liệu.

Theo phó giám đốc cứu hỏa tỉnh Matanzas, ông Alexander Avalos Jorge, nước đang được xối liên tục xuống 4 bể chứa còn nguyên để giữ cho thành bồn không bị quá nhiệt. Mỗi bể chứa có dung tích khoảng 50 triệu lít nhiên liệu.

4 trực thăng quân sự được huy động làm trực thăng cứu hỏa liên tục bay ra biển rồi bay trở vào để xối nước lên các bể chứa còn nguyên. Do khói bốc lên mù mịt, Cuba đã quyết định sử dụng thêm máy bay không người lái để quan sát tình hình tốt hơn, theo ông Alexander Avalos Jorge.

Vụ cháy bắt đầu từ cuối tuần trước khi sét đánh trúng 1 bể chứa tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas. Sức nóng từ đám cháy sau đó đã tạo ra hiệu ứng domino, lần lượt khiến 3 bể chứa khác gần đó phát nổ.

Bốn bể chứa còn nguyên chỉ cách các bể chứa đã cháy khoảng 150m. Giới chức Matanzas trước đó lo ngại nếu để lửa cháy lan sang phần còn lại, vụ hỏa hoạn sẽ trở thành thảm họa tác động tới cả nước.

Kho chứa nhiên liệu Matanzas được xây dựng vào những năm 1980 và được hiện đại hóa nhiều lần. Đây là nơi cung cấp nhiên liệu vận hành nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras. Vụ cháy kéo dài hơn 5 ngày qua đã thiêu rụi 40% kho chứa Matanzas.

Vụ việc khiến ít nhất một lính cứu hỏa 60 tuổi thiệt mạng và 17 người khác mất tích, chủ yếu là lính cứu hỏa, theo nhà chức trách. Hơn 100 người được báo cáo bị thương, trong đó 22 người vẫn đang nằm viện. Khoảng 5.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực gần kho chứa.

13 chuyến bay từ Mexico và 4 chuyến từ Venezuela đã đáp xuống Cuba với các kỹ thuật viên, nhân viên cứu hỏa cùng thiết bị chữa cháy chuyên dụng. Một tàu hỗ trợ hậu cần của hải quân Mexico mang theo 1 trực thăng cũng đã đến vịnh Matanzas hôm 9-8 để hỗ trợ Cuba.

Vụ cháy kho dầu kinh hoàng ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở vịnh Matanzas Vụ cháy kho dầu kinh hoàng ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở vịnh Matanzas

TTO - Tại Cuba những ngày qua, người ta nói rất nhiều về sự đoàn kết đặc biệt ở trong nước và cộng đồng quốc tế dành cho Matanzas sau vụ cháy kho dầu kinh hoàng hôm 5-8. Đến 9-8, đám cháy vẫn lây lan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận