12/05/2019 12:04 GMT+7

Cuba bán theo định lượng để đối phó thiếu hàng hóa

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Biện pháp phân phối theo định mức được thực thi ngay đối với một số thực phẩm đặc biệt và các sảm phẩm vệ sinh nhằm ứng phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện nay.

Cuba bán theo định lượng để đối phó thiếu hàng hóa - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng ra đến tận cửa trong cửa hàng quốc doanh ở thủ đô La Habana ngày 11-5 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, Chính phủ nước này đã công bố các biện pháp mới nhằm kiểm soát việc phân phối một số thực phẩm đặc biệt và các sảm phẩm vệ sinh nhằm ứng phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện nay.

Bộ trưởng Nội thương Betsy Diaz cho biết các biện pháp trên được thực hiện ngay trong tháng 5 này,  nhằm đảm bảo việc phân bổ công bằng và vừa phải, đồng thời ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ các mặt hàng thiết yếu.

Những sản phẩm nằm trong biện pháp kiểm soát mới gồm thịt gà, trứng, thịt chế biến sẵn, gạo, các loại đậu đỗ và các đồ dùng vệ sinh như xà phòng, giấy vệ sinh, xà phòng giặt, vốn trước kia được bán với số lượng không giới hạn tại các cửa hàng phân phối của nhà nước.

Bà Diaz nhấn mạnh với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện này, đây là biện pháp cần thiết để kiểm soát việc bán các sản phẩm đặc biệt này.

Trong thời gian qua, người dân Cuba bắt đầu gặp khó khăn trong việc mua sắm các thực phẩm thiết yếu, phải xếp hàng dài trước các cửa hàng hoặc phải đi nhiều nơi mới mua được đủ các mặt hàng cần thiết cho gia đình.

Theo hãng tin Reuters, trên mạng xã hội, người dân đã chia sẻ nhiều hình ảnh xếp hàng với hashtag #lacolachallenge (Thách thức xếp hàng). Tình hình thêm khó khăn từ khi trợ giúp từ Venezuela giảm đi và các biện pháp trừng phạt của Mỹ siết chặt thêm.

Cuba bán theo định lượng để đối phó thiếu hàng hóa - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng mua bánh ngọt trong cửa hàng quốc doanh ở thủ đô La Habana ngày 11-5 - Ảnh: REUTERS

Tại các cửa hàng sử dụng thanh toán Peso chuyển đổi (CUC), các biện pháp quản lý trên cũng được áp dụng, đặc biệt với sản phẩm thịt gà đùi và thịt gà nguyên con.

Theo hãng tin Reuters, biện pháp kiểm soát bán theo định lượng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu có lợi cho người Cuba có thu nhập thấp hoặc người về hưu bởi nguồn thu nhập của họ không thể giúp sống qua ngày với giá chợ đen.

Bộ trưởng Diaz khẳng định việc kiểm soát các mặt hàng trên được tách bạch với Sổ phân phối thực phẩm, vốn được lưu hành tại Cuba từ năm 1962.

Bộ trưởng Nội thương Cuba nhấn mạnh tình trạng khan hiếm xuất phát từ các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này, gây khó khăn cho việc nhập khẩu thực phẩm, vốn chiếm tới 60-70% lượng nhu cầu thực phẩm của cả nước.

Kể từ những năm 1960, Cuba đã triển khai hệ thống phân phối một số mặt hàng đặc biệt như gạo, các loại đậu, thịt, rau củ, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh và một số mặt hàng khác nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa và đầu cơ tích trữ.

Người dân Cuba hằng tháng sẽ được mua những thực phẩm trên với một lượng nhất định theo Sổ phân phối thực phẩm.

Chủ tịch Cuba kêu gọi củng cố phòng thủ, kinh tế đối phó với Mỹ Chủ tịch Cuba kêu gọi củng cố phòng thủ, kinh tế đối phó với Mỹ Cuba giảm trang báo vì thiếu giấy Cuba giảm trang báo vì thiếu giấy Hàng trăm người dân Cuba đã biểu tình ôn hòa ở Havana Hàng trăm người dân Cuba đã biểu tình ôn hòa ở Havana
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0