Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Cử tri bức xúc chuyện bảo kê hoạt động cờ bạc, khai thác cát sỏi trái phép

09/05/2019 11:28 GMT+7

TTO - Đó là nội dung đáng chú ý trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri được Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 9-5.

Cử tri bức xúc chuyện bảo kê hoạt động cờ bạc, khai thác cát sỏi trái phép - Ảnh 1.

Chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn - Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông Mẫn, cử tri bức xúc trước tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, không phép vẫn xảy ra ở một số nơi mà không bị xử lý nghiêm, mặc dù Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường đã quyết liệt chỉ đạo.

"Cử tri cho rằng phải có sự bao che, 'bảo kê' của những tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nên tình trạng trên vẫn tiếp tục tiếp diễn. Vì thế đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương kiên quyết rà soát, điều tra nghi vấn 'lợi ích nhóm', làm rõ và xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương còn để xảy ra vi phạm" - ông Mẫn nói.

Đồng thời, đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN "đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu, thực hiện các giải pháp phát triển vật liệu thay thế, giảm phụ thuộc vào khai thác các vật liệu từ tự nhiên".

Về tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cho thấy sự lo ngại về tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm ngày càng nguy hiểm, manh động; số vụ bạo lực gia tăng; liên tiếp xảy ra các vụ án giết nhiều người, các vụ xâm hại tình dục, dâm ô với trẻ em; nhiều vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy với quy mô, số lượng rất lớn…

Báo cáo của MTTQ VN cũng cho thấy "hoạt động "tín dụng đen", đánh bạc qua mạng ngày càng tinh vi, có dấu hiệu bao che, "tiếp tay" của những cán bộ, công chức có trách nhiệm.

Vì thế, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị "Bộ Công an, các ngành chức năng và các địa phương phải có các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là các tội phạm về ma túy, đối tượng côn đồ, "xã hội đen". Làm rõ trách nhiệm của những cán bộ, công chức chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm, nhất là những trường hợp bao che, tiếp tay cho tội phạm".

Chủ tịch MTTQ VN cho biết cử tri hoan nghênh, đồng tình việc Đảng, Nhà nước chỉ đạo tổng rà soát công tác cán bộ từ trung ương đến địa phương, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp sai phạm.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn phản ánh và cho rằng tình trạng "chạy chức, chạy quyền", "chạy" thi tuyển dụng, thi chuyển ngạch công chức, viên chức… vẫn tồn tại và rất ít được phát hiện, xử lý.

Bức xúc hoạt động "dâng sao giải hạn"

Việc tổ chức các lễ hội truyền thống có nhiều tiến bộ, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, việc niêm yết giá các dịch vụ vẫn chưa được kiểm soát; việc lợi dụng, thương mại hóa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo như "dâng sao giải hạn", "thỉnh vong" gây bức xúc trong nhân dân.

Đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc tổ chức lễ hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức của người dân đối với các hoạt động này.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận