Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc với quy hoạch, đất đai và môi trường

11/12/2020 17:31 GMT+7

TTO - Ngày 11-12, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 19. Vấn đề cử tri tỉnh này bức xúc nhiều nhất là câu chuyện về quy hoạch, đất đai và môi trường.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc với quy hoạch, đất đai và môi trường - Ảnh 1.

Khu Bàu Trũng quy hoạch treo hàng chục năm nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Bùi Chí Thành, chủ  tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết trước kỳ họp thứ 19, bà con, nhân dân tỉnh có hàng chục ý kiến phản ánh, trong đó liên quan nhiều nhất đến đất đai, quy hoạch và xây dựng, môi trường với gần 20 ý kiến.

Cụ thể, về quy hoạch, cử tri đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết khi nào xóa quy hoạch "treo" nhiều năm qua như nhà máy lọc dầu số 3 tại xã Long Sơn, khu công viên Bàu Sen, khu công viên - văn hóa đô thị mới Bàu Trũng, khu 58ha đô thị Chí Linh (đều ở TP Vũng Tàu) và khu 300ha Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ). 

Đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân trong việc chậm phê duyệt quy hoạch 1/2000 khiến các địa phương chưa có cơ sở để làm quy hoạch 1/500.

Về đất đai, người dân đề nghị chính quyền tỉnh cho biết thời gian cấp "sổ đỏ" cho 40 hộ dân ở khu vườn mía thuộc xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc. Đồng thời giải quyết những tồn đọng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư cho những người bị thu hồi đất tại dự án ATA - thị xã Phú Mỹ.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc với quy hoạch, đất đai và môi trường - Ảnh 2.

Hố chôn rác thải sinh hoạt của Công ty Kbec Vina - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về môi trường, người dân đề nghị cho biết thời gian di dời các nhà máy chế biến cao su ở xã Xà Bang và xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) và lò nấu chì ở phường Phước Hòa (thị xã Phú Mỹ) ra khỏi khu dân cư. 

Đồng thời giải quyết dứt điểm việc Công ty Kbec Vina (100% vốn Hàn Quốc, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) xử lý rác thải không đúng quy định, quy trình, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, mạch nước ngầm.

Phát biểu về việc giám sát các kiến nghị của cử tri, ông Mai Ngọc Thuận, phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng cho biết đất đai, quy hoạch, xây dựng là vấn đề "nóng" được nhiều cử tri đề cập đến. 

Nguyên nhân một phần do việc kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư thực hiện các dự án khu dân cư và đô thị còn buông lỏng. Khi các chủ đầu tư không triển khai đúng quy hoạch 1/500 được duyệt hoặc có vi phạm nhưng động thái giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất chậm. 

"Việc này làm người dân sinh sống trong vùng các dự án bị ảnh hưởng rất nhiều, gây bức xúc trong nhân dân", ông Thuận phát biểu.

Tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bầu bổ sung một phó chủ tịch UBND. Hiện tỉnh này có hai phó chủ tịch. Kỳ họp kéo dài đến trưa 13-12.

​Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai ​Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai

“Chúng tôi luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động; đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án mà nhà đầu tư cố tình kéo dài không triển khai hoặc thiếu năng lực”.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận