Cứ 'tranh giành ghế' thì còn lâu giáo dục ĐH Việt Nam mới phát triển!

12/10/2019 10:09 GMT+7

TTO - Chính sự bất ổn kéo dài ở không ít trường đại học nên nhiều năm không bổ nhiệm được hiệu trưởng, mà chỉ có phó hiệu trưởng phụ trách trường.

Cứ tranh giành ghế thì còn lâu giáo dục ĐH Việt Nam mới phát triển! - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM, nơi có rất nhiều đơn thư trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, sau đợt thanh tra, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có rất nhiều nội dung tố cáo liên quan đến lãnh đạo nhà trường là sai - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Những ngày gần đây, hàng loạt đơn thư tố cáo ở các trường ĐH, CĐ liên tục xuất hiện. Nhiều vụ việc xảy ra từ năm ngoái đã được các trường xử lý, nay được "khai quật" lại như chuyện vừa xảy ra...

Một điểm chung dễ nhận thấy ở những trường đang có tình trạng bất ổn và mất đoàn kết nội bộ đều là trường sắp hết nhiệm kỳ hiệu trưởng, hoặc chưa có hiệu trưởng thay thế hiệu trưởng vừa hết nhiệm kỳ. Trưởng phòng hành chính một trường ĐH ở TP.HCM nhận định: "Ở các trường ĐH, cứ sắp hết nhiệm kỳ hiệu trưởng lại có đơn thư khiếu nại nặc danh".

Tại một số trường, trước đây có giai đoạn "sóng gió" về chuyện nhân sự, đến khi có hiệu trưởng mới thì tình hình dần ổn định và nhiều năm nay nhà trường không còn lùm xùm nữa. Tuy nhiên, đến khi hiệu trưởng sắp hết nhiệm kỳ thì sóng gió lại nổi lên.

Ví dụ, tại trường ĐH S. suốt mấy tháng qua đủ chuyện lùm xùm. Ngay từ lúc nhiệm kỳ hiệu trưởng trường này sắp kết thúc cũng là lúc đơn thư tố cáo về những sai phạm của lãnh đạo nhà trường được gửi đi khắp nơi.

Khi được biết hiệu trưởng trường này chuẩn bị thủ tục để tiếp tục kéo dài nhiệm kỳ thêm vài năm tới, số đơn tố cáo gửi dồn dập hơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương. Nhiều nội dung tố cáo cứ lặp đi lặp lại một số chuyện, thậm chí trong đó có cả những vụ việc rất cũ đã được cơ quan chức năng làm rõ và công khai kết quả...

Tình hình tương tự cũng xuất hiện ở nhiều trường ĐH khác khi sắp kết thúc nhiệm kỳ hiệu trưởng cũng rơi vào "giai đoạn bất ổn". Trường ĐH N. vừa có hiệu phó mới, trong khi hiệu trưởng nhà trường sắp hết nhiệm kỳ. Trong trường này đang xôn xao chuyện "hiệu phó mới đang tìm cách lên thay hiệu trưởng"... Vậy là đơn thư tố cáo nhắm vào phó hiệu trưởng này về bằng cấp bắt đầu xuất hiện.

Ngay cả một số trường như ĐH P. vừa bắt đầu nhiệm kỳ hiệu trưởng mới cũng "rối", việc lấy phiếu quy hoạch nhân sự phó hiệu trưởng suốt mấy tháng vẫn chưa xong, do lùm xùm đủ thứ chuyện.

Do là đơn tố cáo nặc danh nên nhà trường không có cơ sở để giải quyết. Hơn nữa, Đảng ủy khối các trường đại học - cao đẳng cũng chỉ đạo do đây là thư nặc danh nên không thành lập tổ công tác. Chính tình hình này khiến hoạt động giáo dục ở đây bị ảnh hưởng và cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, giảng viên.

Thực tế, tại một số trường, tập thể cán bộ, giảng viên của trường cũng ngầm biết được người "kích động" gây bất ổn trong trường, nên trong các đợt bỏ phiếu tín nhiệm, có người số phiếu bất tín nhiệm cao không thể đưa vô diện bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường trong nhiệm kỳ tới.

Vậy là sau đó tiếp tục xuất hiện một số đơn tố cáo có tên người viết đơn là một nhân viên hoặc lái xe của trường... Sau khi thành phần ban giám hiệu mới ổn định, tình hình nhà trường mới dần đi vào trật tự.

Chính sự bất ổn kéo dài ở không ít trường đại học nên nhiều năm không bổ nhiệm được hiệu trưởng, mà chỉ có phó hiệu trưởng phụ trách trường. Hiệu trưởng một trường ĐH chua chát: "Chỉ vì quyền lợi cá nhân, "tranh giành ghế" mà một số người bất chấp tất cả để làm rối loạn môi trường giáo dục. Nếu văn hóa xấu xí này cứ tồn tại thì còn lâu giáo dục ĐH Việt Nam mới có thể phát triển được".

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11 Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm tại ĐH Luật TP.HCM trước ngày 30-11

TTO - Trong tổ chức, quản lý của Trường ĐH Luật TP.HCM còn thiếu sót, việc xử lý nội bộ còn lúng túng dẫn đến dư luận phức tạp, đơn thư kéo dài và tiềm ẩn bất ổn… Trường phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý sai phạm trước ngày 30-11.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận